Năm 2006 mình bị sỏi mật và được chẩn đoán là sỏi bùn trong đường ống dẫn mật chủ và sỏi mật trong gan. Mình đã phẫu thuật ở bệnh viện Việt Đức trước có đi tái khám nhưng gần đây thì chưa đi tái khám lại. Gần đây thấy ăn uống kém, khó tiêu, đau nhói vùng hạ sườn phải. Xin hỏi có phải là sỏi tái phát không?

Chào anh,

Sỏi gan cũng chính là sỏi mật trong gan, chúng hình thành chủ yếu từ bilirubin hoặc phát triển trên nền trứng, xác giun sán. Sỏi gan khó điều trị triệt để, dễ tái phát và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vì sao sỏi gan dễ tái phát?

Đường dẫn mật trong gan rất nhỏ, vì thế khi sỏi gan xuất hiện dù là kích thước nhỏ cũng có thể gây nên ứ mật hoặc những tổn thương đường mật. Từ vị trí tổn thương kết hợp với ứ mật sẽ dẫn đến viêm gan, viêm đường mật và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, nhiều trường hợp buộc phải phẫu thuật để loại sỏi, tái lưu thông dịch mật.

Tuy đã phẫu thuật nhưng các sẹo do tổn thương đường mật vẫn còn, kết hợp với những người bệnh chức năng gan kém, mắc các bệnh về máu (như thiếu máu huyết tán) hay nhiễm khuẩn đường mật… lại tạo điều kiện hình thành nên những viên sỏi mật mới.

Các triệu chứng như ăn uống kém, khó tiêu hay đau nhói vùng hạ sườn phải có thể là triệu chứng sỏi mật nhưng để xác định chính xác thì anh vẫn cần đến bệnh viện để siêu âm kiểm tra lại nhé.

Những lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt phòng chống tái phát sỏi

Ngoài việc kiểm tra, theo dõi thì chế độ ăn uống - sinh hoạt cũng đóng vai trò quan trọng giúp phòng chống tái phát sỏi hiệu quả, đặc biệt là ở những người có nguy cơ tái phát sỏi cao như anh. Về chế độ ăn cần lưu ý: hạn chế ăn những thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ; ăn nhiều rau xanh, chất xơ; uống đủ nước.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh sỏi gan và phương pháp điều trị anh đọc thêm trong bài viết sau: http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/gan-mat/1511-soi-gan-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri.html

Thân mến!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận