Trước đây siêu âm em có phát hiện sỏi mật nhưng chưa có hiện tượng gì. Gần đây cứ ăn uống đồ lạ là em bị đi ngoài và hay bị vào lúc sáng sớm. Thỉnh thoảng em hay buồn nôn như người bị ốm nghén xong một thời gian lại hết. Liệu đấy có phải triệu chứng sỏi mật không?

Chào bạn,

Các triệu chứng mà bạn mô tả rất có thể là triệu chứng sỏi mật nhưng để xác định chính xác nguyên nhân và loại trừ các bệnh tiêu hóa khác thì bạn vẫn nên sắp xếp thời gian đi khám lại.

Bạn nói rằng bạn mắc sỏi mật đã lâu nhưng không rõ hiện tại kích thước sỏi bao nhiêu? Sỏi nằm ở vị trí nào? Hãy để lại thông tin cụ thể hơn để chúng tôi tư vấn cho bạn tốt nhất nhé.

Tìm hiểu về bệnh sỏi mật

Sỏi mật có thể tồn tại mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở một số người. Nhưng khi sỏi mật cản trở quá trình lưu thông của dịch mật hoặc bị mắc kẹt trong quá trình di chuyển, sẽ gây viêm túi mật, viêm đường ống dẫn mật và các bệnh về gan. Dấu hiệu nhận biết biến chứng của sỏi mật bao gồm: đau hạ sườn phải, nôn, sốt ớn lạnh, khó tiêu, chậm tiêu sau bữa ăn có nhiều dầu mỡ.

Có nhiều phương pháp điều trị sỏi mật như theo dõi, chung sống hòa bình nếu sỏi chưa gây triệu chứng hoặc phẫu thuật nếu sỏi thường xuyên gây đau viêm, kích thước sỏi quá lớn…

Chế độ ăn uống khi mắc sỏi mật

Sỏi mật nên ăn gì, kiêng gì rất quan trọng vì chúng không chỉ giúp bạn tránh được những triệu chứng đau bụng, khó tiêu, đầy trướng mà còn góp phần hạn chế sỏi tăng thêm kích thước. Về cơ bản người mắc sỏi mật nên hạn chế: thực phẩm nhiều chất béo như đồ ăn chiên rán, phủ tạng động vật; ăn nhiều rau xanh, chất xơ và uống đủ nước.

Thông tin thêm về chế độ ăn cho người sỏi mật, bạn có thể đọc thêm trong bài viết sau:

http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/gan-mat/1603-giam-dau-do-soi-mat-nho-lua-chon-thuc-pham-thong-minh.html

Thân mến!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận