Chào bác sĩ, em đi siêu âm kết quả sỏi túi mật 11x7mm, đường mật trong gan không giãn. Không có sỏi, ống mật chủ không giãn, không sỏi, túi mật không căng, thành mỏng, dịch mật trong không thấy dịch quanh túi mật. Không biết trường hợp của em điều trị thế nào?

Chào bạn,

Sỏi túi mật nếu không gây triệu chứng (như đau đầy chướng, chậm tiêu, sốt cao) hoặc biến chứng viêm nhiễm đường mật thì không nhất thiết phải điều trị. Vì vậy bạn đừng quá lo, kích thước sỏi của bạn 11x7 mm đã là khá lớn nhưng may mắn rằng nó vẫn chưa gây ra triệu chứng gì, thì bạn chỉ cần chú ý theo dõi sức khỏe thường xuyên, nhằm phòng ngừa biến chứng.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị sỏi túi mật

Có nhiều phương pháp được lựa chọn để điều trị sỏi túi mật như theo dõi, chung sống hòa bình hoặc phẫu thuật cắt túi mật. Nhưng thường các bác sỹ sẽ ưu tiên điều trị nội khoa trước. Chỉ khi sỏi gây viêm đường mật nặng nề và có khả năng ảnh hưởng xấu đến các cơ quan lân cận, thì phẫu thuật mới được chỉ định.

Người bị sỏi mật nên chú ý đến chế độ ăn uống

Bạn nên chú ý thay đổi thói quen ăn uống, hạn chế thực phẩm giàu cholesterol như lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, giảm đồ ăn cay nóng và tăng cường chất xơ, rau xanh. Ăn uống hợp lý sẽ giúp hạn chế được những triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, đầy trướng, chậm tiêu; hạn chế nguy cơ sỏi tăng kích thước.

Để hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị sỏi túi mật cũng như chế độ ăn uống hợp lý, bạn đọc thêm tại đây:

http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/gan-mat/1595-chan-doan-va-dieu-tri-soi-tui-mat.html

http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/gan-mat/1603-giam-dau-do-soi-mat-nho-lua-chon-thuc-pham-thong-minh.html

Thân mến!

Bình luận