Mẹ tôi đi khám phát hiện có sỏi trong gan, rải rác ở cả gan trái và phải nhưng chỉ hơi đau, chưa vàng da hay có dấu hiệu gì khác. Xin hỏi sỏi gan có chữa được không?

Sỏi gan là những viên sỏi xuất hiện ở đường dẫn mật trong gan, chủ yếu là sỏi sắc tố mật. Sỏi gan được đánh giá khó điều trị do viên sỏi nằm ở những vị trí hiểm hóc, dễ gây tắc mật, viêm đường mật và tỷ lệ tái phát sỏi rất lớn.

Sỏi gan có chữa được nhưng chưa triệt để

Thực tế đến nay sỏi gan (sỏi đường mật trong gan) là chưa thể chữa khỏi hoàn toàn kể cả phẫu thuật bởi sỏi nằm ở vị trí hiểm hóc, dễ gây biến chứng và tái phát thường xuyên.

Hiện nay, có nhiều lựa chọn trong điều trị sỏi gan như theo dõi, chờ đợi khi kích thước sỏi nhỏ, chưa có biến chứng hoặc phẫu thuật nội soi lấy sỏi, kết hợp tán sỏi bằng sóng hoặc phẫu thuật cắt một phần gan nếu các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả.

Vì vậy trường hợp của bạn mắc sỏi gan rải rác ở cả gan trái và gan phải, nếu sỏi kích thước còn nhỏ, chưa gây các triệu chứng quá nghiêm trọng thì có thể theo dõi thêm một thời gian nữa. Và để có câu trả lời chính xác nhất anh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trực tiếp.

Người bị sỏi gan nên chú ý đến chế độ ăn uống

Người bị sỏi gan nên chú ý đến chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý: Giảm chất béo nhưng không kiêng hoàn toàn (vì đây cũng là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể), tốt nhất nên ăn chất béo từ cá, dầu thực vật, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, vừng...; ăn nhiều rau xanh, củ quả; hạn chế thịt đỏ nên chọn thịt trắng như thịt gà, vịt, các loại cá.

Ngoài ra, sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược cũng là giải pháp giúp làm giảm triệu chứng đau bụng, đầy trướng, chậm tiêu; ngăn ngừa biến chứng do sỏi gây ra.

Để hiểu rõ hơn về cách điều trị sỏi trong gan, bạn đọc thêm trong bài viết sau:

http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/gan-mat/1511-soi-gan-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri.html

Chúc mẹ bạn sớm khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận