Tôi đi khám tổng quát cách đây nửa năm, bác sĩ nói có nhiều viên sỏi li ti trong túi mật. Gần đây, sau khi ăn món nhiều dầu mỡ thì bị căng trướng bụng trên, sát sườn hơi nghiêng bên phải, đau âm ỉ, giống đau dạ dày. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm gì để cải thiện tình trạng này?

Chào bạn,

Tình trạng đau vùng hạ sườn phải, đầy trướng, chậm tiêu sau bữa ăn nhiều dầu mỡ là những triệu chứng thường gặp của bệnh sỏi mật. Nếu biết cách, bạn có thể cải thiện được tình trạng này và phòng ngừa được nhiều biến chứng do sỏi túi mật gây ra.

Làm gì khi bị đau bụng, đầy trướng do sỏi túi mật?

Khi sỏi túi mật gây ra cơn đau bụng vùng hạ sườn phải, đầy trướng, khó tiêu, bạn có thể áp dụng các phương pháp giảm đau tức thời sau:

Chườm bằng nước ấm hoặc túi sưởi 

Bạn có thể áp chai nước hoặc túi sưởi vào vị trí đau và giữ trong vòng 20 - 30 phút. Sức nóng tỏa ra từ túi sưởi hoặc chai nước ấm sẽ giúp bạn dịu bớt cơn đau.

Uống giấm táo và nước ép táo

Chất acid ở trong giấm táo có thể giúp giảm nhanh cơn đau do sỏi mật chỉ trong vòng 15 phút. Pha 1 muỗng cafe giấm táo (5ml) với khoảng 250ml nước ép táo để uống trong ngày. Tuy nhiên cách này không phù hợp với người bị đau dạ dày.

Uống nước nghệ tươi 

Vài lát nghệ tươi đun hoặc hãm với nước sôi có thể cắt được cơn đau do ứ tắc mật. Bạn cũng có thể dùng một thìa cà phê tinh nghệ hòa với nước ấm và mật ong để uống.

Giải pháp lâu dài giúp giảm triệu chứng sỏi túi mật

Nếu bạn bị đau nhiều, đau thường xuyên và kéo dài thì khả năng cao là bị viêm túi mật. Khi đó, bạn cần quay lại bệnh viện tái khám sớm để được bác sĩ chỉ định điều trị phù hợp.

Ngoài ra, để hạn chế triệu chứng đau bụng, đầy trướng do sỏi túi mật, bạn nên ăn uống hợp lý bằng cách giảm chất béo, đồ ăn chiên rán; ăn thêm rau xanh, hoa quả tươi và uống đủ nước, vận động thường xuyên.

Nếu có điều kiện, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ 8 loại thảo dược quý bao gồm: Uất Kim, Chi tử, Nhân trần, Diệp hạ châu, Hoàng bá, Sài hồ, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các loại thảo dược này giúp làm giảm đau bụng, đầy trướng, khó tiêu, cải thiện tiêu hóa, đồng thời làm bào mòn và bài sỏi mật, phòng ngừa biến chứng.

Trên đây là những cách giảm đau bụng do sỏi mật tức thì và lâu dài. Hy vọng với những bí quyết này, bạn sẽ  không còn cảm thấy khó chịu khi bị sỏi túi mật.

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận