: Tôi bị sỏi túi mật đã vài năm nay, hiện kích thước sỏi lớn và bác sĩ khuyên phẫu thuật. Tôi ít khi đau bụng, ăn uống thỉnh thoảng có đầy trướng bụng, khó tiêu. Do công việc nhiều tôi nên tôi không muốn nằm viện. Xin hỏi tôi có mua thuốc về uống được không? Nếu phẫu thuật cắt bỏ túi mật thì có sinh hoạt bình thường được không? Có chơi thể thao được không?

Chào bạn.

Trường hợp của bạn, sỏi túi mật lâu năm và kích thước lớn thì việc dùng thuốc rất khó bào mòn hay loại bỏ được sỏi. Tốt nhất, bạn nên thu xếp thực hiện phẫu thuật sớm để tránh sỏi gây biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp...

Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Hiện nay, phẫu thuật cắt túi mật thường được thực hiện bằng phương pháp nội soi với độ an toàn cao và người bệnh có thể bình phục nhanh chóng. Dù không còn túi mật nhưng bạn vẫn có thể sống một cuộc sống hoàn toàn bình thường. Bởi lẽ gan vẫn sẽ sản xuất ra dịch mật để tiêu hóa thức ăn nhưng thay vì lưu trữ trong túi mật, dịch mật sẽ đổ trực tiếp xuống tá tràng. Điều này khiến cho người bệnh có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa như như đầy trướng, khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón do dịch mật tiết không đều. Tuy nhiên, những biểu hiện này sẽ dần được cải thiện khi hệ thống tiêu hóa đã quen với việc không còn túi mật.

Sau mổ cắt túi mật có chơi thể thao được không?

Tập luyện thể chất rất tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt túi mật, giúp tăng vận động đường mật, hạn chế sự ứ trệ dịch mật, từ đó phòng ngừa nguy cơ tái phát sỏi. Tuy nhiên, bạn cũng nên chơi các môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe, tăng dần mức độ gắng sức từ ít đến nhiều.

Ban đầu, bạn có thể tham gia các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, yoga,.... Khi sức khỏe đã hoàn toàn bình phục sau phẫu thuật, bạn có thể vận động bình thường như bao người khác, có thể chơi các môn thể thao gắng sức nhiều hơn như bóng đá, bóng chuyền, tập gym… Trong quá trình vận động, nếu bạn cảm thấy đau bụng, mệt mỏi nhiều thì cần ngừng tập và ngày hôm sau quay lại với các bài tập nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ta, để phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật và ngăn sỏi mật tái phát, bạn nên bổ sung thêm các sản phẩm có thành phần thảo dược như: Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác. Sự kết hợp của 8 loại thảo dược quý này đem lại tác động toàn diện lên hệ thống gan mật: giúp tăng tiết dịch mật, tăng vận động đường mật, kháng khuẩn, kháng viêm, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành sỏi đường mật.

Cắt túi mật không có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và khi cơ thể bình phục, bạn có thể chơi thể thao bình thường. Vì thế bạn đừng quá lo lắng, hãy thực hiện phẫu thuật sớm để cải thiện sức khỏe!

Thân mến!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận