Xin chào, tôi được được bác sĩ chẩn đoán là block nhánh phải hoàn toàn, tôi không biết bệnh này như nào, liệu bệnh có nguy hiểm hay không và cần phải điều trị như thế nào? Hiện tại tôi vẫn đang cảm thấy bình thường.

Chào bạn,

Trái tim có thể co bóp nhịp nhàng là nhờ hệ thống dẫn truyền xung điện. Những xung điện này sẽ được truyền tới tất cả các vị trí trong tim theo một “lịch trình” sắp xếp sẵn. Xung điện đầu tiên xuất phát từ nút xoang, truyền tới nút nhĩ thất, sau đó được chia thành hai luồng, một truyền xuống tâm thất trái, một xuống tâm thất phải. Khi đường truyền này vì một lý do nào đó bị chặn lại tại nhánh phải, sẽ dẫn tới tình trạng block nhánh phải. Block hoàn toàn có nghĩa là đường truyền bị chặn hoàn toàn, không có xung điện được truyền qua tâm thất phải, dẫn tới một nhịp tim chậm, máu có thể ứ lại tại thất phải, không đẩy được về phổi để trao đổi oxy.

Block nhánh phải hoàn toàn nếu không gây ra triệu chứng đau ngực, hồi hộp, choáng váng, ngất xỉu... thì không nguy hiểm, không cần phải điều trị. Ngược lại, nếu bạn đang có những dấu hiệu, triệu chứng kể trên, bạn cần phải đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi thêm để có phương án điều trị phù hợp.

Nếu nguyên nhân gây block nhánh phải hoàn toàn là do các bệnh tim mạch như khiếm khuyết tim bẩm sinh, nhồi máu cơ tim, mô sẹo để lại do phẫu thuật tim, viêm cơ tim, tắc mạch phổi... thì các bác sĩ cần phải làm thêm các xét nghiệm cần thiết, từ đó sẽ đưa ra các cách xử lý cụ thể.

Hiện tại, với tình trạng của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên tái khám tại bệnh viện thường xuyên, khoảng 3 - 6 tháng/lần để theo dõi tiến triển của bệnh. Đồng thời nên làm việc, ngủ nghỉ, đúng giờ, tập luyện thể thao nhẹ nhàng từ 30 - 45 phút mỗi ngày, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, chè đặc, thuốc lá, cà phê…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược có thành phần chính là thảo dược Khổ sâm để giúp ổn định tính dẫn truyền thần kinh tim, ổn định nhịp tim và giảm hồi hộp trống ngực do block nhánh phải gây ra.

Chúc bạn sức khỏe!

Ninh Tâm Vương Giúp ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, trống ngực, bồn chồn, lo âu

Bình luận