Biến chứng mãn tính do đái tháo đường là hậu quả của đường huyết tăng cao kéo dài gây hủy hoại lớp nội mạch máu, làm mạch máu bị xơ vữa và chít hẹp. Từ đó nhiều cơ quan trong cơ thể bị tổn thương do nuôi dưỡng kém. Hay nói cách khác, bệnh đái tháo đường làm mất đi sự cân bằng giữa quá trình oxy hóa và chống oxy hóa nên sinh ra nhiều gốc tự do – là những phản ứng oxy hóa làm hư hỏng tế bào.

Acid Alphalicpoic (gọi tắt là ALA) đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại các gốc tự do. ALA giúp hồi phục bốn chất chống oxy hóa khác trong mạng lưới (vitamin E, C, coenzym Q10, glutathion), nên ALA còn được gọi là chất chống oxy hóa “siêu đẳng” (superantioxydant). ALA hoạt động ở cả mô mỡ và nước, thấm tốt vào mô thần kinh do đó được chỉ định để điều trị bệnh thần kinh trong đái tháo đường. Mặt khác, ALA có khả năng phục hồi GLUT4- kênh vận chuyển glucose trên màng tế bào, do vậy làm gia tăng khả năng nhạy cảm của cơ thể với Insulin (đề kháng Insulin là một trong những lý do khiến người bệnh khó kiểm soát đường huyết).

Trên thế gới ALA được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị biến chứng do đái tháo đường. ALA còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc khử độc cho gan. Tại Việt Nam ALA được phối hợp với một số vị dược liệu (Nhàu, Hoài Sơn, Câu Kỷ, Mạch Môn) trong thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và dự phòng biến chứng do đái tháo đường.

Bình luận