Ngày 21 tháng 3 năm 2017, FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) đã chấp thuận cho lưu hành Xadago (safinamide) tại Mỹ, với chỉ dẫn là liệu pháp bổ sung cho Levodopa ở bệnh nhân Parkinson giai đoạn giữa và cuối, đã kém đáp ứng với Levodopa (đặc biệt ở những bệnh nhân đang gặp hiện tượng “bật - tắt”)

Hiện tượng “bật – tắt” là một rối loạn vận động thường gặp ở người bệnh Parkinson khi sử dụng Levodopa kéo dài. Tình trạng này được mô tả là người bệnh đang cử động bình thường (bật), thì đột ngột bị cứng đờ, không cử động được nữa (tắt).

Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 50.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson, trong đó hơn một triệu người mắc phải rối loạn vận động “bật - tắt”. Thường xảy ra ở những bệnh nhân hơn 60 tuổi và đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Xadago-thuoc-moi-dieu-tri-Parkinson
Xadago - thuốc mới điều trị Parkinson 

Sự thiếu hụt Dopamine do các tế bào thần kinh sản xuất Dopamine bị thoái hóa hay chết đi là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn vận động, gây run rẩy tay chân, cứng đờ và chuyển động khó khăn – những triệu chứng đặc trưng của bệnh Parkinson.

Hiệu quả của Xadago đã được chứng minh trong thử nghiệm lâm sàng trên 645 bệnh nhân Parkinson giai đoạn muộn, đang điều trị với Levodopa nhưng hiệu quả kém. Kết quả cho thấy: So với nhóm dùng giả dược, nhóm dùng Xadago cải thiện rõ rệt chức năng vận động, giảm các triệu chứng run rấy, co cứng,… của người bệnh Parkinson. Cơ chế hoạt động của Xadago là ức chế MAO – B (enzyme phân giải Dopamine), nhờ đó cải thiện nồng độ Dopamin trong não và cải thiện các triệu chứng ở bệnh nhân Parkinson, đặc biệt là giai đoạn sau của bệnh.

Xadago không dùng thuốc cho những người mắc bệnh gan nghiêm trọng; đang dùng Dextromethorphan, chống trầm cảm ba vòng, các opiod và IMAO.

Tác dụng phụ thường gặp nhất của Xadago: rối loạn vận động, dễ ngã, buồn nôn và mất ngủ. Các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm tăng huyết áp , ngủ gật trong các hoạt động hàng ngày, ảo giác , rối loạn hành vi tâm thần, hành vi cưỡng bức, sốt và lú lẫn.

Trước đó, Xadago cũng đã được chấp thuận cho phép lưu hành tại Anh (5/2016) và châu Âu (12/2016). Sự ra đời của Xadago đã mang đến cho người bệnh Parkinson một lựa chọn mới trong điều trị, giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn vận động khi Levodopa kém hiệu quả.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Nguồn tham khảo:

https://www.parkinsons.org.uk/news/26-may-2016/new-parkinsons-drug-safinamide-launched-uk
http://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=202397&ecd=mnl_sen_032317
https://www.newron.com/ENG/Default.aspx?PAG=39

Bình luận