Thuốc 0ngentys - một liệu pháp mới điều trị bổ sung cho bệnh nhân Parkinson vừa được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành. Phê duyệt này đã cung cấp thêm một lựa chọn mới quan trọng trong điều trị với người Parkinson.

Cần phải hiểu rõ về Levodopa trước khi đề cập tới thuốc Ongentys. Levodopa được coi là một liệu pháp tiêu chuẩn trong điều trị bệnh Parkinson - một bệnh rối loạn vận động thần kinh tiến triển với các biểu hiện run, cứng đờ, chậm chạp.

Một số bệnh nhân Parkinson sẽ có thể gặp hiện tượng “bật - tắt” (on – off) khi tác dụng của thuốc có chứa Levodopa biến mất trước khi dùng liều tiếp theo và các triệu chứng xuất hiện trở lại. (Bật là có thể di chuyển, và “tắt ” là gặp khó khăn khi di chuyển.)

Công dụng, cách dùng của Ongentys

Ongentys có thể giúp hỗ trợ cải thiện hiện tượng “bật - tắt”, nó được sử dụng để kéo dài hiệu lực của levodopa, giúp bệnh nhân kiểm soát triệu chứng vận động tốt hơn.

Ongentys có hai dạng viên nang (25mg và 50mg) dùng đường uống. Liều khuyến cáo là 50 mg, uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ, cách ít nhất một giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc levodopa.

Người bệnh Parkinson không tự ý dùngOngentys nếu không có chỉ định của bác sĩ

Người bệnh Parkinson không tự ý dùngOngentys nếu không có chỉ định của bác sĩ

Cơ chế tác động của Ongentys

Trong bệnh Parkinson, các tế bào sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong não chết đi làm lượng dopamine suy giảm, dẫn tới người bệnh mất khả năng kiểm soát vận động. Việc sử dụng levodopa sẽ giúp làm tăng lượng dopamine trong não người bệnh.

Ongentys hoạt động theo hai cơ chế: Đầu tiên, hoạt chất opicapone trong Ongentys giúp khôi phục nồng độ dopamine trong não. Cơ chế thứ 2, Opicaponec còn ngăn chặn sự phân hủy levodopa trong cơ thể nhờ ức chế enzyme catechol-O-methyl transferase (COMT). Điều này giúp  Levodopa hoạt động lâu hơn, cải thiện các triệu chứng cứng đờ, chậm chạp của người bệnh Parkinson.

Các nghiên cứu chứng minh hiệu quả của Ongentys với người Parkinson

Có hai nghiên cứu chính đề cập tới lợi ích của Ongentys trong bệnh Parkinson được công bố. Nghiên cứu đầu tiên thực hiện trên 600 bệnh nhân, chia đều thành 3 nhóm dùng Ongentys, entacapone (một loại thuốc khác cho bệnh Parkinson) và giả dược, cùng kết hợp với thuốc chứa levodopa/DDCI hiện tại của họ.

Kết quả là, nhóm dùng Ongentys 50 mg thời gian “off” của bệnh nhân được rút ngắn 117 phút (gần 2 giờ), nhóm dùng thuốc entacapone là 96 phút (khoảng 1 tiếng rưỡi) và ở bệnh nhân dùng giả dược là 56 phút (ít hơn 1 giờ).

Cũng trong nghiên cứu thứ hai, Ongentys được so sánh với giả dược ở 427 bệnh nhân đang sử dụng kết hợp levodopa/DDCI. Sau 14-15 tuần, thời gian “off” được rút ngắn thêm 119 phút (gần 2 giờ) ở bệnh nhân dùng Ongentys 50 mg, và chỉ có 64 phút ở bệnh nhân dùng giả dược.

Ongentys giúp cải thiện tình trạng “bật – tắt” ở người bệnh Parkinson

Ongentys giúp cải thiện tình trạng “bật – tắt” ở người bệnh Parkinson

Trong cả hai nghiên cứu, bệnh nhân có thời gian “off” trung bình khoảng 6 -7 giờ khi bắt đầu nghiên cứu. Các nghiên cứu này được gia hạn thêm một năm và đều khẳng định lợi ích của Ongentys khi được sử dụng lâu dài.

Tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng thuốc Ongentys

Các tác dụng phụ phổ biến nhất với Ongentys là rối loạn hệ thống thần kinh (não và tủy sống). Trong số này, chứng khó kiểm soát chuyển động có thể ảnh hưởng đến khoảng 20% người sử dụng.

Ongentys còn được khuyến cáo không được sử dụng trong các trường hợp:

- Bệnh nhân có khối u của tuyến thượng thận (tuyến nhỏ nằm trên đỉnh thận)
- Bệnh nhân có tiền sử hội chứng thần kinh ác tính (rối loạn hệ thần kinh thường do thuốc chống loạn thần) hoặc tiêu cơ vân.
- Bệnh nhân dùng thuốc ức chế monoamin oxydase không chọn lọc (MAO) trừ khi được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson.

Ongentys là một hy vọng mới cho người Parkinson

Những lợi ích của Ongentys mang lại rõ ràng lớn hơn rủi ro. Đó cũng chính là lý do vì sao Ongentys được FDA cấp phép lưu hành. Ongentys đã được chứng minh là có hiệu quả hơn giả dược và ít nhất là hiệu quả như entacapone trong việc giảm thời gian “tắt - off” ở những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson đang dùng thuốc kết hợp levodopa. Ongentys được coi là có thể so sánh tương đương với các loại thuốc khác cùng loại về độ an toàn.

Không chỉ được lưu hành ở Mỹ và một số nước Châu Âu, mới đây Ongentys còn được phân phối tại độc quyền Hàn Quốc bởi các nhà cung cấp Tây Ban Nha.

Dù chưa có mặt tại Việt Nam nhưng đây cũng là tin vui cho người bệnh Parkinson nước ta. Hy vọng Ongentys sẽ sớm có mặt tại Việt Nam để giúp người Parkinson cải thiện các triệu chứng vận động!


Nguồn tham khảo

https://www.ema.europa.eu/en/medicines/human/EPAR/ongentys

http://www.koreabiomed.com/news/articleView.html?idxno=6907

Bình luận