Đường huyết lúc đói 8.0 mmol/l, HbA1c 5.4% đã bị đái tháo đường?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Cách đây 2 tháng, khi đi xét nghiệm sinh hóa máu, glucose lúc đói 8.0 mmol/l, HbA1c 5.4%. Xin hỏi tôi đã bị bệnh đái tháo đường chưa?

Trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi gửi bạn câu trả lời của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng - Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội:

Nếu bạn mới đo glucose trong máu 1 lần là 8.0 mmol/l thì chưa đủ tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường được chẩn đoán khi có 1 trong 4 tiêu chí sau:

1. Đường huyết đo buổi sáng sớm (nhịn ăn trên 8 tiếng) làm 2 lần tại 2 thời điểm khác nhau ≥ 7 mmol/l.
2. Hoặc đường huyết sau làm nghiệm pháp tăng đường huyết (đường huyết sau khi ăn 75 gam đường sau 2 tiếng thử lại) ≥ 11.1 mmol/l.

3. Hoặc đường huyết làm tại thời điểm bất kỳ ≥ 11.1 mmol/l.

4. Hoặc chỉ số HbA1c ≥ 6.5%.

Do đó, bạn nên quay lại bệnh viện, kiểm tra lại chỉ số HbA1c và đường huyết lúc đói. Nếu cả 2 giá trị này chưa đến ngưỡng bệnh đái tháo đường, bạn làm tiếp xét nghiệm tăng đường huyết. Nếu giá trị này lớn hơn 11.1 mmol/l, bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Nếu giá trị này ít hơn 11.1 mmol/l, nhưng cao hơn ngưỡng bình thường, thì có thể bạn đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường.

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT