Nhịp tim là “tiếng nói” của trái tim và phản ánh sức khỏe của tim mạch. Những xáo động tự nhiên trong nhịp đập trái tim có thể hình thành do cảm xúc hoặc khi chúng ta vận động mạnh. Ở người bệnh tim đập nhanh, những biểu hiện “tự nhiên” ấy trở nên mạnh mẽ, nhịp đập dồn dập dẫn đến đau thắt ngực, hồi hộp, lo lắng, có thể là nguyên nhân của một số bệnh lý tim mạch. Vì vậy, điều trị rối loạn nhịp tim là vô cùng cần thiết. Trong đó, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định bác sỹ, thực hiện một chế độ ăn uống khoa học có vai trò không nhỏ để hỗ trợ ổn định nhịp tim.

Không sử dụng thực phẩm có caffeine cho người tim đập nhanh

Caffeine là một loại chất kích thích có khả năng gây ra nhịp tim nhanh ở những người nhạy cảm. Vì vậy, ngừng sử dụng caffeine sẽ giúp làm giảm đáng kể tần suất và mức độ xuất hiện những bất thường này trong nhịp tim. Để ổn định nhịp tim, bạn cần tránh xa các loại thực phẩm có chứa caffeine như cà phê, trà, coca cola, sô cô la. Các loại trà, cà phê không có caffeine có thể là lựa chọn an toàn cho bạn.

Hạn chế natri, cân bằng kali để bảo vệ mạch máu người bị tăng nhịp tim

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nhịp tim tăng là huyết áp cao. Do những áp lực lên thành mạch máu và cholesterol dư thừa trong máu gây ra những tổn thương trong thành mạch làm chít hẹp và xơ cứng mạch máu khiến tim phải đập nhanh hơn để đưa đủ máu đi nuôi cơ thể. Vì vậy, bổ sung nguồn thực phẩm giúp bảo vệ và cải thiện hệ tuần hoàn mạch máu có ý nghĩa quan trọng và lâu dài với người bệnh tim đập nhanh .

Kali là thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ mạch máu và hạ huyết áp. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ khuyến cáo: Bạn nên cân bằng thành phần kali và natri tiêu thụ để không làm ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Với lượng natri dưới 2.300 mg mỗi ngày và 4.700 mg kali từ các loại thực phẩm như khoai tây nướng, mận, nước cam, chuối, cà chua, rau bina. Bên cạnh đó, quả việt quất, dâu tây, trà, táo, cam quýt là những loại thực phẩm quý giúp hạ huyết áp và làm giảm độ cứng của động mạch, sẽ góp phần mang lại cho trái tim nhịp đập ổn định.

Dau-tay-–-nguon-cung-cap-kali-cho-nguoi-bi-tim-dap-nhanh

Dâu tây – nguồn cung cấp kali cho người bị tim đập nhanh

Bổ sung nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 cho trái tim đập nhanh

Trong số các loại chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch, omega-3 đặc biệt có giá trị do nó có khả năng tác dụng trực tiếp nhịp tim. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tăng cường bổ sung acid béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ rung nhĩ – loại nhịp tim nhanh phổ biến nhất ở người lớn lên tới 30%. Tác dụng này có được là do omega-3 có khả năng ảnh hưởng đến các yếu tố cơ bản như kênh ion, chất điều hoà nhằm ổn định hệ thống dẫn điện của tim, từ đó ổn định nhịp tim. Các loại acid béo omega-3 trong thực phẩm bao gồm ALA (alpha-linolenic acid), EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid). Trong khi ALA có nhiều trong các loại dầu thực vật thì EPA và DHA lại có thể tìm thấy với lượng dồi dào trong các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá trích… Vì vậy, để làm giảm nhịp tim nhanh, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo bạn nên ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần để bổ sung omega-3. Bên cạnh đó các loại hạt đậu, quả óc chó, trứng gà, bắp cải, đậu phụ cũng là nguồn chứa omega-3 tự nhiên, nên được thường xuyên đưa vào bữa ăn của bạn.

Tăng cường chất xơ làm giảm rối loạn nhịp tim nhanh

Một trong những nguyên nhân làm tăng nhịp tim là tình trạng triglyceride trong máu tăng cao. Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí International journal of cardiolody 2005, nồng độ triglyceride cao sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Để phòng ngừa tình trạng này, việc làm tốt nhất là bạn nên thay đổi chế độ ăn uống: Cắt giảm đồ ăn nhiều chất béo, cholesterol như thịt đỏ, mỡ, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, đồ chiên xào. Thay thế vào đó là tăng cường sử dụng chất xơ. Chất xơ đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát triglyceride ở mức ổn định, phòng ngừa béo phì, tiểu đường (những nguy cơ lớn gây làm tăng nhịp tim).

Những loại thực phẩm tiêu biểu giàu chất xơ như trái cây, gạo nâu, hạt lanh, bánh mì nguyên hạt, các loại yến mạch, rau có màu xanh đậm, củ quả... Đây là một nguồn thực phẩm đa dạng mà bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.

Nguoi-nhip-tim-nhanh-nen-tang-cuong-chat-xo-tu-ngu-coc

Người nhịp tim nhanh nên tăng cường chất xơ từ ngũ cốc

Các loại chất khoáng giúp ổn định nhịp tim

Một trong những cách tốt nhất để duy trì, ổn định nhịp tim là đảm bảo chế độ ăn uống bao gồm cung cấp nguồn thực phẩm chứa magie và canxi. Canxi có chức năng tăng cường hoạt động của các cơ bắp, mạch máu, magie giúp thư giãn, bình ổn nhịp tim. Cả hai loại chất khoáng này đều có thể tìm thấy trong rau xanh, khoai tây và cá hồi, các sản phẩm sữa ít chất béo, các loại hạt đậu, ngũ cốc bổ sung magiê.

Lựa chọn thực phẩm chức ít béo để tránh nhip tim nhanh

Bệnh tim là nguyên nhân làm phát triển nguy cơ tim đập nhanh. Trong đó cholesterol và béo phì là hai yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và các biến chứng như tim đập nhanh. Vì vậy, thực hiện một chế độ ăn ít chất béo để giảm cholesterol và giảm cân là điều vô cùng cần thiết. Bạn nên sử dụng thực phẩm chứa ít chất béo như sữa chua thay thế thế sữa béo, ăn ít các loại bánh ngọt, bánh kem và sử dụng dầu olive thay thế phô mai, bơ.

Lựa chọn các loại thực phẩm hữu ích để đưa vào bữa ăn hàng ngày có thể đem lại nhiều tác dụng quý giá đối với người bệnh nhịp tim nhanh. Mặc dù chỉ một số ít thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp tim như omega-3, nhiều loại khác giúp bảo vệ mạch máu, giữ cho hệ tim mạch luôn ở trạng thái tốt nhất. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập thể dục thường xuyên, giữ trọng lượng cơ thể tối ưu và giảm căng thẳng trong cuộc sống là những yếu tố quan trọng để bạn kiểm soát và loại trừ nhịp tim nhanh.

Trích nguồn:

http://www.livestrong.com
http://www.ncbi.nlm.nih.gov
http://circ.ahajournals.org

Bình luận