Đường huyết khi 180 mg/dl, khi thì 100 mg/dl, HbA1c 8.0% phải làm sao?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Tôi phát hiện tiểu đường vào năm 2007, đã sử dụng insulin 4 năm, nhưng đường huyết không ổn định, lúc lên cao, khi xuống thấp 180 mg/dl -> 100 mg/dl, HbA1c 8.0%. Hỏi có cách nào để đường huyết ổn định không?

Trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi gửi bạn câu trả lời của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng - Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội:

Tôi không rõ, 2 chỉ số đường huyết 180 và 100 mg/dl, bác đo vào thời điểm nào trong ngày. Nếu 180 là đường huyết sau ăn 2 giờ thì bình thường, đường huyết lúc đói 100 là rất tốt. Tuy nhiên, HbA1c 8.0% chưa thực sự ổn.

Để tạo ra giá trị HbA1c là 8.0%., cần có sự đóng góp của đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn, lúc ngủ và lúc bình thường. Hiện đường huyết của bác không ổn định, HbA1c cao có thể là do đường huyết sau ăn trưa và sau ăn tối của bác cao.

Theo tôi được biết, người Việt Nam, thường có thói quen ăn nhiều hơn vào bữa tối. Do buổi tối gia đình sẽ tập trung đầy đủ, các bà nội trợ thường nấu nhiều món ngon, sau khi ăn xem ti vi, không vận động mà đi ngủ luôn nên thường kéo theo đường huyết buổi sáng chưa ăn tăng cao. Vì vậy, cần xem xét lại chế độ ăn, tập luyện đã hợp lý chưa, hoặc bác sớm đến gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể.

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT