Sau cắt túi mật do nghi ngờ polyp ác tính có cần khám ung thư thường xuyên?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Tôi đi siêu âm phát hiện mắc polyp túi mật kích thước khá lớn, có nguy cơ ác tính. Bác sỹ chỉ định cho tôi phẫu thuật cắt túi mật. Vậy cho hỏi sau cắt túi mật có cần tầm soát ung thư thường xuyên không?

Trả lời:

Chào bạn,

Polyp túi mật đa phần là các khối u túi mật lành tính (hơn 90%). Mặc dù nguy cơ ung thư túi mật do polyp ác tính khá hiếm gặp, nhưng nó có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trường hợp của bạn polyp có kích thước lớn thì nguy cơ ác tính khá cao, đặc biệt polyp > 15 mm chứa phần lớn là các tế bào ung thư, vì vậy, việc phẫu thuật cắt túi mật là cần thiết.

Cắt túi mật được xem là biện pháp đơn giản nhất để loại bỏ nguy cơ ung thư túi mật do polyp ác tính. Cắt túi mật không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên người bệnh vẫn sống khỏe mạnh dù không còn túi mật. Sau cắt túi mật, bạn không nhất thiết phải thường xuyên kiểm tra nguy cơ ung thư, tuy nhiên, để chắc chắn bạn có thể khám tầm soát nguy cơ ung thư trong những lần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chế độ ăn uống lành mạnh đó là hạn chế cholesterol, chất béo, đồ ăn chiên rán, thịt đỏ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng,...ăn tăng cường chất xơ trong rau, củ, quả, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT