Mắc bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong đời sống của bạn, bao gồm cả sức khỏe tình dục. Nam và nữ giới đều có nguy cơ như nhau về việc suy giảm chức năng sinh lý. Cụ thể những ảnh hưởng đó là gì và làm cách nào để đối phó? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Khi một người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể họ không thể sử dụng insulin đúng cách và điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao. Theo thời gian, đường huyết tăng cao có thể gây tổn thương hệ thần kinh, làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng về tim mạch. Chưa kể đến, tâm lý mặc cảm vì bệnh tật, trầm cảm lo lắng trong quá trình điều trị cũng khiến sức khỏe tinh thần sa sút. Tất cả các yếu tố này sẽ gây trở lại trong cuộc sống vợ chồng của người tiểu đường.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến nữ giới

Tâm sinh lý phụ nữ tiểu đường dễ thay đổi 

Tâm sinh lý phụ nữ tiểu đường dễ thay đổi

Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương hệ thần kinh trên toàn cơ thể. Ở phụ nữ, điều này có thể ảnh hưởng đến:

- Làm giảm ham muốn tình dục

- Giảm tiết dịch âm đạo

Những thay đổi này có thể khiến cho việc quan hệ tình dục ở phụ nữ gặp nhiều đau đớn, từ đó làm giảm khả năng đạt cực khoái.

Trong thời kỳ mãn kinh, sự thay đổi nồng độ hormon sinh dục cũng khiến phụ nữ mắc bệnh tiểu đường dễ bị giảm lượng đường trong máu đột ngột. Điều này có thể dẫn tới một số triệu chứng hạ đường huyết có thể gặp phải khi quan hệ, như đổ mồ hôi đột ngột, choáng váng, bủn rủn tay chân… Vì vậy, với phụ nữ, các bác sĩ có thể khuyên thêm là nên kiểm tra đường huyết trước khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cũng có nhiều khả năng hơn bị nhiễm trùng, chẳng hạn như dễ viêm lợi, viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ảnh hưởng đến nam giới

 Nam giới mắc bệnh tiểu đường thường bị giảm nồng độ testosterone, gây ảnh hưởng tới ham muốn tình dục của họ

Nam giới mắc bệnh tiểu đường thường bị giảm nồng độ testosterone, gây ảnh hưởng tới ham muốn tình dục của họ

Các chuyên gia cho biết, ảnh hưởng chính khi mắc bệnh tiểu đường lên nam giới đó là họ khó đạt và duy trì sự cương cứng của dương vật trong quá trình quan hệ tình dục. Hay còn gọi là tình trạng trên bảo dưới không nghe, rối loạn cương.

Bình thường, dương vật cương cứng được là do lưu lượng máu được dồn về thể hang. Tuy nhiên, khi mắc bệnh tiểu đường, đường huyết tăng cao các mạch máu bị hư hỏng, lưu lượng máu về thể hang không đảm bảo. Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường cũng là ảnh hưởng tới hệ thần kinh, khiến việc duy trì sự cương cứng của dương vật bị giảm.

Phương pháp điều trị giảm ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến sinh lý

 Đường huyết ổn định sẽ giúp bạn có đời sống tình dục viên mãn hơn

Đường huyết ổn định sẽ giúp bạn có đời sống tình dục viên mãn hơn

Đối với nam giới gặp rối loạn cương có thể được khắc phục bằng cách sử dụng thuốc để kéo dài sự cương cứng. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể không sử dụng được cho người bị huyết áp cao hoặc mắc bệnh tim mạch. Tốt nhất, bạn hãy đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ sẽ cho các loại thuốc và đưa ra các lời khuyên phù hợp cho việc điều trị.

Nữ giới có thể cải thiện khả năng quan hệ tình dục bằng các dung dịch bôi trơn âm đạo. Trong trường hợp bị viêm, nhiễm khuẩn, cần điều trị bằng các thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm.

Tuy nhiên, đó chỉ là các phương pháp can thiệp tức thời. Người bệnh tiểu đường muốn duy trì sinh lý và sức khỏe tốt cần duy trì lượng đường trong máu ổn định, trong giới hạn an toàn sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương của hệ thần kinh, mạch máu, từ đó làm giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe tình dục của người tiểu đường.

Duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, từ bỏ thuốc lá, kiểm soát tốt chế độ ăn, tập luyện thể dục thường xuyên là những cách giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn. Điều đó có nghĩa là sức khỏe tổng thể và chức năng sinh lý của người bệnh cũng được cải thiện. Ngoài ra, sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược cũng là một giải pháp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng đái tháo đường.

Tổng kết lại, bệnh tiểu đường có làm suy giảm sinh lý của cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta cảm thấy xấu hổ và tự ti. Hãy đón nhận điều đó bằng một thái độ tích cực, chủ động đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm chính là cách giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng quan hệ, từ đó duy trì sự viên mãn cho cuộc sống lứa đôi.

BTV Lan Anh

Glutex hỗ trợ chuyển hóa đường và cải thiện chỉ số đường huyết

Bình luận