Đường huyết lúc đói tốt, nhưng tại sao chỉ số HbA1c vẫn cao?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Tuy đã mắc bệnh tiểu đường 22 năm, nhưng sức khỏe tôi vẫn còn rất tốt. Chức năng gan thận, huyết áp bình thường, mỡ máu hơi cao. Chế độ ăn của tôi khá nghiêm ngặt, kiêng tối đa các thực phẩm ngọt, kể cả các loại quả ngọt. Hiện tại sử dụng Glucophage 850 mg sáng 1 viên, chiều 1 viên, tối chích insulin, HbA1c là 9%, đường huyết lúc đói là 106 mg/dl. Xin hỏi đường huyết lúc đói tốt, nhưng tại sao HbA1c vẫn cao?

Trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi gửi bạn câu trả lời của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng - Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội:

Đường huyết là giá trị không ổn định, phụ thuộc vào thời điểm đo, thực phẩm ăn vào và nhiều yếu tố khác. Vì vậy, đường huyết chỉ đánh giá được nồng độ đường trong máu ngay tại thời điểm đo. Nhưng với HbA1c, sẽ ổn định hơn trong vòng 2 - 3 tháng. Và để tạo ra giá trị HbA1c này, ngoài đường huyết lúc đói, còn có đường huyết sau ăn, đường huyết khi ngủ… Nếu đường huyết lúc đói 106 mg/dl, bác đang kiểm soát tốt, nhưng hiện tại HbA1c 9% là hơi cao, chưa đạt mục tiêu điều trị. Nếu bác kỳ vọng sống còn dài, HbA1c nên ở mức 7.5 - 8%.

Không rõ hiện nay cân nặng và chiều cao của bác là bao nhiêu? Biết chỉ số này tôi có tính được chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể), từ đó định lượng được tương đối lượng calo (năng lượng) mà bác nên tiêu thụ trong ngày.

Thực tế, về chế độ ăn, bác không cần kiêng khem quá mức. Nếu bác cân nặng 60 kg, chỉ làm việc nhẹ nhàng, thì nên tiêu thụ khoảng 1500 calo/ngày. Bác nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước. Bác có thể ăn được các loại quả trung tính như bơ, lựu, thăng long…; hạn chế thực phẩm nhiều đường như: khoai nướng, mía nướng và hoa quả ngọt như vải.

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat

Bình luận  

 
#1 dongtay.net.vn 2021-07-23 08:44
Nguyen Hoang Van đã nói:
Đường huyết lần đầu đo la 179, hab1c 10.8, sau 3 thang ko su dung thuốc, chỉ uống thuốc gan nhiểm mở thi đường huyết là 100, hab1c la 5.1. Đường huyết xét nghiệm là buổi sáng. Và moi 3 thang đều đi xét nghiệm thì đường huyết bình thường từ 84 tới 105, hab1c từ 5.0 tới 5.4. Ăn uống bình thường. Vậy là em bị sao bác sĩ. Em co bị gan nhiễm mở va trigger tăng cao.

Chào bạn,
Thông qua chia sẻ bạn gửi, chúng tôi gặp khó khăn khi đưa ra câu trả lời chính xác. Vì vậy bạn có thể để lại số điện thoại sau đó các dược sĩ sẽ gọi trao đổi thêm và tư vấn cho bạn nhé!
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT