Tiểu đường 8 năm, đường huyết 9.1, đau tức ngực phải làm sao?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Mắc bệnh tiểu đường 8 năm, đường huyết gần đây nhất 9.1 mmol/l, có mỡ máu, gan nhiễm mỡ. Tôi đang dùng thuốc Comiaryl 2mg/500mg, ngày 2 viên sáng chiều. Hiện tôi có biểu hiện đau thắt ngực. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi và làm thế nào để thoát khỏi căn bệnh thế kỷ này.

Trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi gửi bạn câu trả lời của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng - Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội:

Hiện tại bạn đang mắc bệnh tiểu đường, kèm theo rối loạn chuyển hóa chất béo (mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ). Nếu có biểu hiện đau tức ngực, phải cảnh báo rằng, rất có thể bạn đang bị biến chứng bệnh tiểu đường, cụ thể là cơn co thắt động mạch vành. Bởi đường huyết tăng cao lâu dài, kèm theo rối loạn chuyển hóa chất béo, làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu ở người bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn cần đến bệnh viện, làm thêm chẩn đoán điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm men tim… để được xác định chính xác bệnh.

Đường huyết 9.1 mmol/l, nếu đo vào buổi sáng sớm là hơi cao. Tuy nhiên, đây chỉ là chỉ số nhất thời tại thời điểm đó. Tôi muốn một con số tổng quan hơn là HbA1c - đánh giá khả năng kiểm soát đường huyết trong vòng 2 - 3 tháng thì bạn chưa cung cấp cho tôi. Nếu HbA1c trên 7%, bạn chưa kiểm soát đường huyết tốt, dưới 7 là tạm ổn, tốt hơn nữa dưới 6.5%.

Tiểu đường là bệnh mạn tính, hiện chưa thể chữa khỏi. Thế nhưng, bạn có thể kiểm soát được đường huyết, hạn chế rủi ro do biến chứng. Kiểm soát đường huyết tốt cần thường xuyên, liên tục bằng cả dùng thuốc, chế độ ăn và tập luyện. Rất nhiều nghiên cứu lớn cho thấy, giảm 1 % HbA1c sẽ làm giảm 40% biến chứng tim mạch, 30% biến chứng thận, 30 % biến chứng mắt, và các biến chứng về mạch máu ngoại vi. 

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT