Bệnh tiểu đường tuýp 2 dùng thuốc uống hay chích insulin ổn hơn?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Xin hỏi khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 dùng thuốc uống hay chích insulin đường huyết sẽ ổn định hơn. Tôi mới mắc bệnh nên nhờ bác sĩ tư vấn kỹ giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn,

Dùng thuốc hạ đường huyết đường uống và tiêm insulin là 2 cách điều trị tiểu đường (đái tháo đường) tuýp 2 phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khó có thể nói phương pháp điều trị nào tốt hơn hay bệnh tiểu đường nên tiêm insulin hay uống thuốc. Bởi lẽ:

Mỗi dạng thuốc tiểu đường đều có những điểm mạnh riêng

Các thuốc hạ đường huyết dạng uống có ưu điểm là dễ sử dụng, chi phí hợp lý, hiệu quả tốt với đa số trường hợp. Tuy nhiên, thuốc thường được chuyển hóa ở gan và đào thải qua thận. Do đó khi người bệnh có suy gan hay suy thận hay đang bị biến chứng cấp tính, bác sĩ sẽ xem xét chuyển sang dạng thuốc tiêm Insulin.

Thuốc tiêm Insulin không gây hại cho gan thận và có thể dùng trong các trường hợp người bệnh không thể dùng thuốc viên hay khi thuốc viên không còn hiệu quả. Nhược điểm là dạng thuốc tiêm này dễ gây hạ đường huyết. Thêm vào đó, chi phí tại Việt Nam khá cao. Người bệnh trước khi sử dụng phải được hướng dẫn về cách tiêm để tránh làm mất tác dụng của thuốc, tiêm sai liều hay gây loạn dưỡng mỡ dưới da.

Việc tiêm insulin hay uống thuốc phụ thuộc vào đặc điểm từng người bệnh

Mỗi người bệnh tiểu đường có một cơ địa riêng nên đáp ứng với thuốc cũng khác nhau. Khi thuốc uống kém hiệu quả, đường huyết bạn quá cao hoặc trong một số trường hợp cấp tính, mang thai, suy gan thận, tiêm insulin sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Ngược lại, nếu bạn không bị bệnh lý gan, thận, dùng thuốc tiểu đường dạng uống kết hợp ăn uống tập luyện, đường huyết kiểm soát tốt thì không cần thiết phải chuyển sang dùng insulin.

Chúc bạn sức khỏe!Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT