Tôi có người bạn bị tiểu đường nhưng không dùng thuốc, bà ấy sợ dùng thuốc tác dụng phụ. Mà hôm rồi tôi đi khám bác sĩ cho uống viên Glucophage. Xin hỏi uống lâu dài có ảnh hưởng gì không?

Chào bạn,

Thuốc Glucophage bạn đang được bác sĩ kê đơn sử dụng có hoạt chất chính là Metformin, là thuốc lựa chọn đầu tay trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Với liều thấp 1 viên/ ngày là liều phù hợp nên bạn cứ yên tâm tiếp tục sử dụng. Tác dụng phụ của thuốc thường ít nghiêm trọng khi sử dụng lâu dài, có thể chỉ gây rối loạn tiêu hóa nhẹ thời gian đầu sử dụng.  Bởi vậy, bạn không nên quá lo lắng, trước mắt bạn cần phải tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Sau thời gian 2 tuần bạn đi kiểm tra lại, nếu chỉ số đường huyết bình thường, nghĩa là bạn đã kiểm soát bệnh tốt, trên cơ sở đó các bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp với bạn.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, để kiểm soát tốt đường máu, bên cạnh việc tuân thủ thuốc điều trị của bác sĩ, bạn còn cần có chế độ ăn uống và luyện tập khoa học. Trong chế độ ăn, cần giảm tinh bột có nhiều trong cơm trắng, bún phở, bánh kẹo ngọt thay vào đó là các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, đậu, yến mạch, khoai lang; ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi ít đường như: ổi, bưởi, táo, thanh long; hạn chế ăn đồ ăn chiên xào, nhiều cholesterol; kết hợp với vận động thường xuyên và duy trì  cân nặng hợp lý.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Bình luận