Tiêm insulin mà đường huyết vẫn cao có phải tăng liều không?
Chào bạn
Không rõ là chỉ số đường huyết này, chồng bạn đo vào thời điểm nào trong ngày. Nếu là đường huyết đo sau ăn 2 giờ thì đường huyết trên 10 mmol/l, dưới 11 mmol/l vẫn nằm trong giới hạn chấp nhận được. Còn nếu đây là chỉ số đo lúc đói (không ăn gì 8 tiếng trước đó), thì mức đường huyết trên 10 là cao, rất dễ khiến cho các các biến chứng tiểu đường xuất hiện sớm.
Chồng bạn đang điều trị bằng tiêm insulin nhưng đường huyết vẫn cao, trước khi muốn biết có cần tăng liều hay không, bạn cần xem lại khả năng tuân thủ của chồng trong việc ăn uống, tập thể dục. Hoặc đôi khi, việc thường xuyên có những thói quen xấu như hút thuốc lá, thức khuya, stress cũng sẽ khiến đường huyết tăng cao.
Việc điều chỉnh liều thuốc tiêm như thế nào, tăng đơn vị tiêm hay tăng số lần dùng thuốc trong ngày cần có chỉ định của bác sĩ, người bệnh hay người nhà bệnh nhân đều không được tự ý tăng liều. Bạn nên khuyên chồng đến bệnh viện sớm để bác sĩ kiểm tra lại chỉ số đường huyết, chỉ số HbA1C (chỉ số phản ánh đường huyết trung bình trong 3 tháng), sau đó mới có thể điều chỉnh lại liều thuốc chính xác cho anh.
Chúc hai vợ chồng nhiều sức khỏe!
Bình luận
-Nhiều bệnh nhân không ăn cơm gạo mà thay thế bằng miến, mì khô, bún, phở. Nhưng thực tế lượng gluxit có trong các loại thực phẩm này vẫn rất cao, thậm chí trong miến gạo, miến dong lượng gluxit còn cao hơn cả cơm gạo.
-Nhiều bệnh nhân giảm ăn bữa chính nhưng lại ăn nhiều vào bữa phụ cũng là một sai lầm. Ví dụ, sáng chỉ ăn chút bún phở, cơm, nhưng giữa buổi uống nước cam, hoa quả, ăn bánh thì lượng đường huyết trong ngày sẽ liên tục cao.
Vì thế, bác sỹ Bùi Thị Trà Vy chỉ ra 3 nguyên tắc trong dinh dưỡng với bệnh nhân đái tháo đường như sau:
- Ăn đúng giờ 3 bữa sáng trưa tối. Việc ăn đúng giờ giúp người bệnh sử dụng thuốc đúng giờ. Tạo ra nhịp điệu sinh học giúp cơ thể tiết hoocmon dẫn tới tiếp thu thức ăn tốt hơn, hạn chế tăng đường huyết. Tuyệt đối không được bỏ bữa ăn nào.
-Bổ sung chất xơ. Người mắc bệnh đái tháo đường cần tăng lượng rau gấp đôi so với trước đây. Nên ăn nhiều rau vào lúc đầu bữa, sẽ giúp người bệnh giảm cảm giác đói, ít “háo” cơm hơn. Ngoài ra, rau sẽ bao bọc niêm mạc dạ dày giúp các loại thức ăn khác ngấm vào từ từ, không làm tăng đường huyết đột ngột.
-Lựa chọn thực phẩm có lượng đường thấp.
Bạn tham khảo lại chế độ ăn uống hợp lý để có chỉ số đường huyết được ổn định hơn bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe.