Tập thể dục khi mang thai không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật, mà còn phòng ngừa bệnh tim rất tốt. Tại Hoa Kỳ, khoảng 1% trường hợp mang thai dẫn đến các biến chứng do bệnh tim mạch, có thể dẫn đến tử vong và bệnh tật ở mẹ. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu tác dụng của việc tập thể dục cường độ vừa phải đối với phụ nữ mang thai mắc các bệnh tim tiềm ẩn.

Xét nghiệm Doppler động mạch rốn bất thường có thể chỉ ra các dấu hiệu bất thường của thai nhi và trẻ sơ sinh, chẳng hạn như hạn chế tăng trưởng trong tử cung, do đó sau khi trẻ được sinh ra trẻ sẽ phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ. 

Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trước đó đã đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc tập thể dục đối với các dấu hiệu sinh hóa liên quan đến sức khỏe tim mạch ở bệnh nhân mắc tiểu đường thai kỳ. Nghiên cứu này đã báo cáo mối liên hệ nghịch đảo giữa tập thể dục và nồng độ protein phản ứng C (CRP) trong tuần hoàn của mẹ.

Tiến hành nghiên cứu

Một nghiên cứu gần đây của Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ đã đánh giá hiệu quả của việc tập thể dục cường độ vừa phải đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu này được thực hiện với mục đích nhằm xác định liệu tập thể dục cường độ vừa phải có lợi cho phụ nữ mang thai mắc bệnh tim mạch từ trước hay không. Dựa trên siêu âm Doppler động mạch rốn tỷ lệ tâm thu/tâm trương (S/D) được thực hiện trong khoảng thời gian từ 32-34 tuần của thai kỳ.

Những người tham gia nghiên cứu đến từ phòng khám Y học bà mẹ thai nhi tại Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston, Massachusetts. Tác động của cường độ và thời gian tập thể dục đối với rối loạn tăng huyết áp, tăng cân ở mẹ, sinh non, phương thức sinh, bệnh tiểu đường thai kỳ, cân nặng khi sinh và điểm Apgar sơ sinh đã được phân tích.

Tất cả những người tham gia đều trên 18 tuổi và có tiền sử bệnh tim mạch; tuy nhiên, những người bị tăng huyết áp phổi, bệnh van tim nặng, tím tái hoặc cấy máy tạo nhịp tim đã bị loại khỏi nghiên cứu. 

Những người từng mang thai ngoài tử cung không được đưa vào nhóm nghiên cứu

Những người từng mang thai ngoài tử cung không được đưa vào nhóm nghiên cứu

Những người tham gia được xem một video tập thể dục dài mười phút do một nhà sinh lý học tập thể dục được chứng nhận tạo ra. Bài tập được thiết kế sao cho mỗi buổi tập sẽ mang lại 60-70% nhịp tim tối đa được dự đoán theo độ tuổi hoặc một số điểm phù hợp trên thang đo gắng sức. Những người tham gia được yêu cầu thực hiện theo các bài tập đó trong 20 đến 60 phút, trong ít nhất 4 ngày mỗi tuần. 

Tất cả phụ nữ trong nghiên cứu này đều đeo thiết bị theo dõi hoạt động, đo nhịp tim và dữ liệu bước đi trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong các buổi tập thể dục.

Kết quả nghiên cứu

Tổng cộng có 79 phụ nữ mang thai đáp ứng tất cả các tiêu chí đủ điều kiện và được đưa vào nghiên cứu này. Trong số này, 37 người có tiền sử bệnh tim mạch và 42 người tham gia khỏe mạnh.

Một số người tham gia từ cả hai nhóm đã không hoàn thành nghiên cứu vì họ không thể tuân theo chỉ định tập thể dục hoặc gặp sự cố với trình tự theo dõi hoạt động. Do đó, cuối cùng có 24 người tham gia trong nhóm CVD và 28 người trong nhóm kiểm soát.

Phụ nữ thuộc nhóm kiểm soát có thời gian và cường độ tập thể dục lớn hơn, tỷ lệ các biến cố bất lợi cho mẹ và thai nhi vẫn giống nhau giữa các nhóm. Kết quả chung ở cả hai nhóm đều thuận lợi. Tỷ lệ nhập viện phải chăm sóc đặc biệt cao và kích thước thai nhi nhỏ hơn so với tuổi thai đã được quan sát thấy trong nhóm CVD.

Đáng chú ý, không có người tham gia nào từ cả hai nhóm mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong tương lai, cần có nhiều nghiên cứu hơn để nghiên cứu mức độ dấu ấn sinh học trong huyết thanh ở thời kỳ mang thai và thời kỳ hậu sản.

Hầu hết các nhóm nghiên cứu cho thấy mức CRP lưu hành giảm sau 6 tuần. Tuy nhiên, 65% nhóm CVD và 55% nhóm đối chứng có mức CRP lớn hơn 3 mg/L, điều này có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh CVD trong tương lai.

Nghiên cứu đã cho thấy cường độ tập thể dục giảm trong nhóm CVD

Nghiên cứu đã cho thấy cường độ tập thể dục giảm trong nhóm CVD

Tập thể dục khi mang thai được phát hiện là có lợi cho sức khỏe người mẹ, điều này có liên quan đến việc giảm cân sau sinh, mức CRP thấp hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Nghiên cứu hiện tại là nghiên cứu đầu tiên về tác động của việc tập thể dục khi mang thai ở phụ nữ có tiền sử bệnh tim mạch.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hãy để lại bình luận dưới bài viết để được hỗ trợ sớm nhất!

 

Dược sĩ Đông Tây

 

 

 

Bình luận