Liên đoàn bệnh tiểu đường quốc tế (IDF) cho biết tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở Malaysia cao thứ 10 trên thế giới. Đây là con số thống kê gây lo lắng cho các nhà quan chức y tế Malaysia.

IDF ước tính rằng hiện có khoảng 285 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường trong đó những khu vực có người mắc bệnh tiểu đường cao nhất là Tây Thái Bình Dương với 77 triệu người và Đông Nam Á là 59 triệu người.

Chủ tịch Hiệp hội bệnh tiểu đường Malaysia giáo sư, bác sĩ Ikram Shah Ismail cho biết: "Tình trạng bệnh tiểu đường đang trở nên tồi tệ hơn. Nó có thể tồi tệ hơn H1N1 hoặc AIDS nếu mọi người không làm gì để bảo vệ sức khỏe."

Ông cho biết một điều tra bệnh tật và sức khỏe quốc gia năm 2006 cho thấy hoảng 70% bệnh nhân tiểu đường ở Malaysia đã không kiểm soát tốt tình trạng bệnh như sử dụng thuốc không đều đặn và vẫn tiếp tục ăn đồ ngọt. Ông cũng cảnh báo rằng bệnh tiểu đường đang dần trở thành "quốc bệnh" ở Malaysia.

Malaysia là nước có số người tiêu thụ đường, một trong những tác nhân gây ra bệnh tiểu đường, cao thứ 8 trên thế giới. Trung bình mỗi người Malaysia tiêu thụ khoảng 24 thìa càphê đường mỗi ngày trong khi theo các chuyên gia mức đường tiêu thụ chỉ hạn chế ở 50gam hoặc 10 thìa càphê.

Trong một tách trà Teh Tarik yêu thích của người Malaysia (350ml) có chứa khoảng 6 thìa càphê đường.

Nhân ngày bệnh tiểu đường thế giới năm nay, ngày 14/11, Bộ Y tế Malaysia đã khởi động Chiến dịch một Malaysia giảm bệnh tiểu đường.

Nước này cũng có kế hoạch triển khai chiến lược quốc gia chống các bệnh không lây nhiễm vào đầu năm sau bao gồm các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và các vấn đề về tim mạch.

Bình luận