Cục An toàn Thực phẩm vừa phát hành thông báo yêu cầu ngừng sản xuất, lưu thông sản phẩm Tiểu Đường Hoàn của công ty Difoco trên toàn quốc.

Sau khi xác minh thông tin thực tế từ tổ chức Cảnh giác dược về một phụ nữ tử vong sau khi uống Tiểu Đường Hoàn tại Bạch Mai, Cục An toàn thực phẩm vừa tiến hành kiểm tra việc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu Đường Hoàn của Công ty cổ phần Difoco (Địa chỉ: Khu phố 6 phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) thì thấy không đúng công bố, trong sản phẩm có chứa hoạt chất cấm có khả năng hạ đường huyết nhanh đã từ lâu không được phép lưu hành.

Da-co-4-5-truong-hop-tu-vong-sau-khi-dung-Tieu-Duong-Hoan-cua-cong-ty-Difoco-do-chua-chat-cam

Đã có 4/5 trường hợp tử vong sau khi dùng Tiểu Đường Hoàn của công ty Difoco do chứa chất cấm

Kiểm tra phát hiện nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố

Cụ thể sản phẩm Tiểu Đường Hoàn được sản xuất từ nguyên liệu có tên "thảo dược tiểu đường", "thảo dược hỗ trợ tiểu đường" đã phối trộn sẵn với hoạt chất cấm là Phenformin, không đúng với tên nguyên liệu đã công bố. Loại thuốc này khi sử dụng có khả năng hạ đường huyết nhanh, nhưng về lâu dài có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, suy đa tạng làm tăng nguy cơ tử vong.

Qua điều tra cho biết thêm, Chi nhánh Công ty cổ phần Difoco đã không còn hoạt động tại địa chỉ "khu phố 6, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh", nơi đặt cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu Đường Hoàn.

Thông báo ngưng sản xuất và thu hồi sản phẩm

Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty cổ phần Difoco ngừng sản xuất, buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu Đường Hoàn.

Đồng thời yêu cầu thu hồi trên thị trường các lô sản phẩm Tiểu Đường Hoàn đã sản xuất, lưu hành và báo cáo bằng văn bản số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, còn tồn kho và thu hồi được.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết đang tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng xử lý vụ việc. Đồng thời chỉ đạo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành trực thuộc trung ương kiểm tra việc lưu hành sản phẩm trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, công bố công khai kết quả xử lý theo quy định.

----------------------------------------------------------------

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, thời gian qua, đã có 4/5 người sử dụng sản phẩm có tên "Tiểu Đường Hoàn" nhưng chưa rõ tên nhà sản xuất tử vong sau khi uống sản phẩm này, do trong thành phần sản phẩm có Phenformin đã bị cấm sử dụng cho người bệnh tiểu đường trên toàn thế giới từ 1978.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng KHÔNG sử dụng sản phẩm Tiểu Đường Hoàn được sản xuất không đúng với công bố nêu trên, bảo quản nguyên trạng sản phẩm chưa sử dụng. Bên cạnh đó, không sử dụng các loại thuốc hoàn, thuốc tán, thuốc mễ chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thông báo cho cơ quan Y tế, an toàn thực phẩm địa phương hoặc Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế (địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 024.37368349, 024.37368348) để được hướng dẫn giải quyết.

Theo Báo Nguoilaodong
Báo Tuoitredoisong
Báo Dantri

Bình luận