Khuyến cáo mới khi kê đơn cho bệnh nhân Đái tháo đường typ 2

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Sau 26 tuần thực nghiệm lâm sàng dùng thuốc tiêm liraglutide và exenatide cho những người bệnh đái tháo đường, các chuyên gia ĐH Y khoa North Carolina của Mỹ phát hiện lợi thế của hai loại thuốc này không đồng nhất.

Có loại tốt với người này nhưng không hợp với người kia. Ví dụ, có người dùng liraglutide tốt hơn exenatide trong việc duy trì lượng đường huyết cũng như giảm cân.

dai-thao-duong-typ-2

 

Liraglutide (tên thương phẩm là victoza) dùng để tiêm hằng ngày còn exenatide (bydureon) dùng tiêm hằng tuần. Tổng thể, liraglutide có tác dụng giảm đường huyết lẫn giảm cân trong khi đó exenatide lại có các phản ứng phụ như buồn nôn, tiêu chảy. Kết luận trên được dựa trên nghiên cứu ở 912 người bệnh đái tháo đường tại 105 địa danh thuộc 199 quốc gia. Tất cả đều giảm được HbA1c (đường huyết). Cụ thể, 60% dùng liraglutide có mức giảm HbA1c dưới 7% so với 53% ở nhóm dùng exenatide. Cả hai loại thuốc này đều có tác dụng giảm cân, nhưng liraglutide giảm được nhiều hơn so với exenatide tới gần 1kg trong suốt 26 tuần thí nghiệm.

Về phản ứng phụ, nhóm dùng liraglutide tăng tới 21% so với 9% ở nhóm dùng exenatide, tiêu chảy 13% ở nhóm dùng liraglutide so với 6% ở nhóm dùng exenatide. Nghiên cứu trên sẽ giúp bác sĩ cân nhắc khi kê đơn cho người bệnh đái tháo đường, vừa giảm đường huyết lại giảm cân và ít gặp phản ứng phụ. Ví dụ, nhóm béo phì dùng liraglutide sẽ tốt hơn so với dùng exenatide.

Khắc Hùng

(Theo FO/VOA/DMO-11/2012)

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT