Nghiên cứu thuốc insulin dạng viên có tiến triển mới

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Thuốc insulin dạng viên được nhiều người mong đợi từ lâu có thể sẽ đượ sản xuất vào cuối thập kỷ này.
Hai hãng dược phẩm Novo Nordisk (Đan Mạch) và Oramed Pharmaceuticals (Israel) đang tiến gần việc chế tạo loại dược phẩm dạng viên mới này và những viên insulin đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.
Thuoc-insulin-dang-vien-thay-the-cho-thuoc-dang-tiem
Thuốc insulin dạng viên thay thế cho thuốc dạng tiêm (ảnh minh hoạ)

Tạo được vỏ bọc viên thuốc insulin để giúp bệnh nhân uống thay vì phải tiêm từ lâu đã được các bệnh nhân tiểu đường chờ đợi. Nhờ lớp vỏ, chất insulin được bảo vệ cho đến khi tiếp cận ruột non và được hấp thụ vào máu chứ không bị hủy hoại bởi axit ở miệng, họng và dạ dày.
Từ trước đến nay, việc tiêm insulin vào cơ thể được cho là gây nhiều đau đớn và có nguy cơ gây nhiễm trùng. Các nhà khoa học của nhiều nước trên thế giới đã tích cực nghiên cứu vấn đề này nhưng chưa đạt được kết quả khả quan.
Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Oramed Pharmaceuticals, ông Nadav Kidron cho biết sản phẩm của hãng đang chờ sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) và đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi những thử nghiệm trên quy mô lớn.
Thuốc đặc trị cho những bệnh nhân tiểu đường được tìm thấy từ năm 1922 và đến nay vẫn chưa có dược phẩm nào có thể thay thế insulin. Khác biệt duy nhất là trong cách sử dụng thuốc.
Khi một người bệnh buộc phải thực hiện mỗi ngày vài mũi tiêm hay có thể nói là phải sống với kim tiêm trên tay thì phương pháp đưa thuốc vào cơ thể tiện lợi hơn có thể sẽ khiến người bệnh nhắm mắt làm ngơ với một số khiếm khuyết của dược phẩm mới.
Vì vậy, trong khi những bệnh nhân tiểu đường chỉ trích các cơ quan quản lý quá ư thận trọng với thuốc insulin dạng viên thì các chuyên gia lại nhất trí với các quy định đặc biệt gắt gao trong những thử nghiệm sơ bộ. Vì trên hết, "không gây hại" vẫn được coi là nguyên tắc quan trọng nhất trong y học. 

Theo báo khoahoc.com

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT