Thành công mới: Thay van động mạch phổi qua da đầu tiên ở Việt Nam

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Sau 2 giờ thực hiện, ngày 15/3, các bác sĩ của Viện Tim mạch Việt Nam đã can thiệp thành công ca thay van động mạch phổi qua da cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Vân (15 tuổi, ở Thạch Thất - Hà Nội) bị teo van động mạch phổi. Theo TS. Nguyễn Lân Hiếu - người trực tiếp can thiệp thành công cho bệnh nhân Vân cho biết, đây là trường hợp đầu tiên thực hiện thành công can thiệp thay van động mạch phổi qua da đầu tiên ở Việt Nam.thay-van-dong-mach-phoi-qua-da

Cháu Vân bị tim bẩm sinh từ khi 3 tháng tuổi. Trước khi được thực hiện ca can thiệp này, 3 năm trước, bé Vân cũng đã được chính các bác sĩ của Viện Tim mạch thực hiện can thiệp mở van động mạch phổi bởi bé bị tim bẩm sinh với dị tật teo van động mạch phổi (không có van động mạch phổi). Tuy nhiên, trước Tết Nguyên đán vừa qua, sức khỏe của Vân lại giảm sút, hay đau ngực, do đó gia đình đã đưa Vân đến Viện Tim mạch Việt Nam để khám lại.

TS. Nguyễn Lân Hiếu cho biết, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán, các thầy thuốc của Viện đã quyết định ứng dụng kỹ thuật can thiệp thay van động mạch phổi qua da cho trường hợp bệnh nhân Vân. Đây là một kỹ thuật can thiệp chưa từng được ứng dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc sức khỏe của bệnh nhân Vân (trước khi can thiệp bão hòa ôxy trong máu của bệnh nhân chỉ đạt 80%) và các ưu điểm của phương pháp mới này như không cần mổ hở, có thể sử dụng van tim sinh học gắn trên stent, an toàn, thời gian tiến hành thủ thuật nhanh và bệnh nhân có thể ra viện sớm trong thời gian từ 1-2 ngày sau mổ thì đây là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi nếu không ứng dụng phương pháp can thiệp này thì các bác sĩ sẽ lại phải tiến hành mổ tim mở bằng phương pháp tắt tĩnh mạch chủ và động mạch phổi (glennt shunt). Sau 2 giờ tiến hành can thiệp tại đơn vị can thiệp tim mạch, bệnh nhân Vân đã được chuyển sang hồi sức tại Khoa C1. Hiện tại, bệnh nhân Vân đã ăn uống và trò chuyện được. “Thành công của kỹ thuật này giúp nhiều bệnh nhân bị hở van tim, hở phổi sau mổ tim tứ chứng Fallot sẽ không phải mổ lại”- TS. Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh.

Được biết, kỹ thuật can can thiệp thay van động mạch phổi qua da là một công trình nghiên cứu thuộc đề tài nghiên cứu khoa học của Bộ Y tế giao cho Viện Tim mạch. Trong gần một năm qua, một êkíp chuyên gia của Viện đã không ngừng tìm hiểu tài liệu, thông tin của y khoa thế giới về kỹ thuật này nhằm học hỏi thêm kinh nghiệm để ứng dụng tại Việt Nam. Cùng với sự trợ giúp của các chuyên gia đến từ Mỹ, các bác sĩ của Viện Tim mạch Việt Nam đã thử nghiệm thiết kế loại van này nhằm sớm triển khai vào thực tiễn. TS. Hiếu cho biết thêm, ở Mỹ chi phí một van nhân tạo qua da khoảng 45.000USD, trong khi ở Việt Nam chi phí cho van này chỉ bằng khoảng 1/3-1/4. Thành công này sẽ đem lại nhiều cơ hội cho những người bệnh tim.

Thái Bình

Theo báo suckhoedoisong

 

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT