Thành công mới trong điều trị bệnh tiểu đường

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong chế tạo hàng tỷ tế bào beta tuyến tụy sản xuất insulin từ phôi tế bào gốc.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo thành công hàng tỷ tế bào beta tuyến tụy sản xuất insulin từ phôi tế bào gốc. Điều này mang lại bước đột phá trong phương pháp chữa trị bệnh nhân tiểu đường týp 1 - những người cần tiêm insulin hàng ngày vì không thể tự sản xuất.

Chế tạo thành công tế bào tuyến tụy sản xuất insulin

Chế tạo thành công tế bào tuyến tụy sản xuất insulin

GS. Douglas Melton - Trưởng nhóm nghiên cứu Trường đại học Harvard cho biết: Ông cùng các đồng nghiệp trong nhóm đã tiến hành cấy ghép các tế bào beta từ phôi tế bào gốc vào thận của chuột thí nghiệm mắc bệnh tiểu đường. Sau hai tuần theo dõi, kết quả cho thấy không thấy dấu hiệu của bệnh và những tế bào này vẫn tiếp tục sản xuất insulin.

Theo GS. Melton, điểm khác biệt của phương pháp tế bào gốc này là có thể tạo ra hàng trăm triệu tế bào beta đáp ứng tất cả các điểm nổi bật của tế bào beta trưởng thành như: Có đầy đủ các thành phần của tế bào beta trưởng thành; Sản xuất canxi ion (Ca2+) đáp ứng với glucose; insulin được gói vào hạt tiết; Tiết lượng insulin tương đương với các tế bào beta trưởng thành. Đồng thời, các tế bào tiết ra insulin ngay sau khi được cấy ghép và cải thiện tình trạng tăng đường huyết ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các tế bào beta có nguồn gốc từ tế bào gốc trong các loại động vật bao gồm cả động vật linh trưởng không phải con người.

GS. Elaine Fuchs thuộc Trường đại học Rockeffeller - người không tham gia vào nghiên cứu đánh giá: “Đây là một tiến bộ quan trọng không chỉ trong điều trị bệnh tiểu đường mà cả trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc”.

Theo MNT, 10/2014

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT