Một bệnh nhi sinh non bị dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp vừa được phẫu thuật thành công.

Mắc bệnh tim hiếm gặp gián đoạn cung động mạch chủ và cửa chủ phế chủ, bệnh nhi 3 tháng tuổi được các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật giành lại mạng sống.

Một bệnh nhi quê Lâm Đồng bị sinh non với cân nặng 2,5 kg. Suốt quá trình chăm sóc, bé chậm lên cân, khó thở, tím tái khi khóc. Cân nặng lúc 3 tháng tuổi là 2,7 kg.

phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh

Bệnh nhi được phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh thành công

Theo thạc sĩ, bác sĩ Chìu Kín Hầu, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho biết bệnh nhi được chẩn đoán gián đoạn cung động mạch chủ và cửa chủ phế.

"Gián đoạn cung động mạch chủ là dị tật tim bẩm sinh cực kỳ hiếm gặp, kèm theo cửa sổ phế chủ thì càng hiếm gặp hơn, nếu trẻ không được điều trị có thể dẫn đến hậu quả tử vong trong năm đầu tiên. Phẫu thuật càng sớm càng tốt nhằm tránh tổn thương các cơ quan, đặc biệt là tim và phổi", bác sĩ Hầu phân tích.

Ca phẫu thuật chỉnh sửa hoàn toàn dị tật tim này được tiến hành với sự hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo diễn ra trong 4 giờ. Cung động mạch chủ được tái tạo lại, động mạch phổi phải được tách ra khỏi động mạch chủ và cắm vào thân động mạch phổi. T

heo bác sĩ Chìu Kín Hầu, đây là ca đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Phẫu thuật sớm là điều bắt buộc để giành lại sự sống cho bệnh nhi. Ca mổ thực hiện ở bệnh nhi nhỏ ký nên đòi hỏi nhiều kỹ năng phẫu thuật sơ sinh, yêu cầu bảo vệ não tốt trong khi mổ. Bệnh nhi được sử dụng chính mô tự thân để tái tạo cung động mạch chủ. Sau mổ 3 ngày, bé cai máy thở, uống sữa tốt và sức khỏe ổn định. Điều này đánh dấu thành công mới của nền y học nước nhà và mở ra hy vọng cho nhiều trẻ em đang đối diện với bệnh tim bẩm sinh.

Theo vnexpress.

 

Bình luận