Amlodipin và cách sử dụng hiệu quả trong điều trị bệnh tim mạch

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Amlodipin chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người bệnh tăng huyết áp, đau thắt ngực do bệnh mạch vành, bởi đây là nhóm thuốc chẹn kênh canxi, có tác dụng thư giãn mạch máu, vì thế thường được chỉ định trong các trường hợp này. Nhưng đa số người bệnh chỉ sử dụng Amlodipin theo chỉ dẫn của bác sĩ mà chưa hề có kiến thức hiểu biết về Amlodipin.

Amlodipin là thuốc gì?

Amlodipin là nhóm thuốc có tác dụng làm thư giãn mạch máu từ đó giúp hạ huyết áp và tăng cường lượng máu tới tim với cơ chế chẹn kênh canxi. Vì vậy Amlodipin được sử dụng để điều trị tăng huyết áp hoặc đau thắt ngực và các trường hợp do bệnh mạch vành. Thuốc này được sử dụng cho trẻ  từ 6 tuổi trở lên.

 

Amlodipin chỉ định trong trường hợp tăng huyết áp và đau ngực do mạch vành

Đối tượng sử dụng và những lưu ý khi dùng Amlodipin

Với tác dụng của Amlodipin đã trình bày ở trên, vì thế amlodipin được sử dụng độc lập hoặc phối hợp với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác trong điều trị các đối tượng bị bệnh huyết áp cao hoặc để phòng ngừa cơn đau thắt ngực. Không nên dùng Amlodipin để cắt cơn đau ngực, mà thay vào đó là nên sử dụng Nitroglycerin ngậm dưới lưỡi.

Dùng Amlodipin ở dạng viên nên dược dùng qua đường uống, dùng trong bữa ăn hoặc không sẽ theo chỉ dẫn của bác sĩ, thông thường sử dụng Amlodipin một lần trong ngày.

Liều dùng Amlodipin phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng với thuốc điều trị. Đối với sử dụng Amlodipin trong trường hợp huyết áp cao, ban đầu thường sẽ phải tăng liều dần dần theo chỉ định của Bác sĩ, để lựa chọn liều dùng phù hợp. Bạn cần phải sử dụng thuốc này thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất, để dễ nhớ bạn nên dùng thuốc tại một thời điểm nhất định trong ngày. Đặc biệt người bệnh phải sử dụng Amlodipin ngay cả khi sức khỏe ổn định, khỏe mạnh.

Sử dụng Amlodipin trong phòng ngừa cơn đau thắt ngực, phải sử dụng thường xuyên mới có hiệu quả. Không nên chỉ sử dụng khi xuất hiện cơn đau thắt ngực.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có đáp ứng tốt với Amlodipin, vì vậy hãy thông báo với bác sĩ nếu trình trạng bệnh của bạn không cải thiện hoặc xấu đi để bác sĩ điều chỉnh liều hoặc thay đổi thuốc.

Quên liều sử dụng Amlodipin thì cần phải làm gì?

Amlodipin phải sử dụng hằng ngày, vì thế khó thể tránh khỏi tình trạng quên liều. Tuy nhiên, bạn không nên lo sợ về vấn đề này, giải pháp dùng liều đang sử dụng ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Tác dụng phụ khi dùng Amlodipin là gì?

Với mỗi loại thuốc tây đều có những tác dụng phụ nhất định. Trước mắt phải kể đến những phản ứng dị ứng gặp phải ở các đối tượng nhạy cảm. Amlodipin cũng không ngoại lệ, có một số người có cơ địa dị ứng với Amlodipin sẽ có một số dấu hiệu như: Phát ban, nổi nút, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt, khó thở. Nếu xuất hiện những dấu hiệu này, hãy ngừng thuốc và thông báo lại cho Bác sĩ để được đổi thuốc phù hợp.

Trong trường hợp sử dụng quá liều hoặc cơ địa nhạy cảm, có thể làm tụt huyết áp quá mức, gây ra triệu chứng như chóng mặt, cảm giác lâng lâng, sưng mắt cá chân, hoặc đỏ bừng có thể xảy ra.  Để giảm nguy cơ chóng mặt và chóng mặt, khi thay đổi tư thế nên thay đổi từ từ chẳng hạn từ tư thế nằm hoặc ngồi sang đứng. Nếu bất kỳ phản ứng nào vẫn tiếp tục tiếp diễn hoặc trầm trọng hơn, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để có hướng xử trí kịp thời.

 

Dùng quá liều Amlodipin có thể gây hiện tượng chóng mặt

Mặc dù không thể tránh khỏi tác dụng phụ khi dùng thuốc, nhưng bác sĩ luôn căn nhắc giữa lợi ích và nguy cơ bị ảnh hưởng bởi phản ứng phụ. Vì thế, trong trường sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc có thể khắc phục được, vẫn nên tiếp tục sử dụng.

Trên đây chỉ là một số tác dụng phụ có thể xảy ra, tuy nhiên đối với mỗi người sẽ có những phản ứng phụ khác nhau. Vì vậy, nếu bạn có dấu hiệu bất thường hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ để phương hướng xử trí phù hợp

Amlodipin thường có tương tác với thuốc điều trị nào?

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

Simvastatin (Zocor, Simcor).

Thuốc huyết áp, tim mạch.

Bên cạnh đó, còn có các loại thuốc khác có thể tương tác với amlodipin, vì thế trước khi sử dụng Amlodipin, cần báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà sử dụng bao gồm các thuốc kê đơn, Vitamin và thảo dược. 

Những trường hợp cần thận trọng khi sử dụng Amlodipin

Với những người đang mang thai và cho con bú sử dụng thuốc tây đều phải thận trọng. Amlodipin có thể qua hàng rào nhau thai và đi vào được tuyến sữa, vì vậy những đối tượng này nên tránh sử dụng, khi mang bầu chỉ dùng thuốc này khi thực sự cần thiết.

Amlodipin mặc dù cũng có những tác dụng phụ nhất định, tuy nhiên nếu người bệnh sử dụng đúng liều, đúng cách, hoàn toàn có thể phát huy được tối đa tác dụng của thuốc mà vẫn an toàn.

Biên tập viên sức khỏe Đông tây

Nguồn tham khảo: https://www.webmd.com/drugs/2/drug-5891/amlodipine-oral/detailsGửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)