Nhịp tim bao nhiêu là bình thường? Bao nhiêu là nguy hiểm?

2.9473684210526 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 2.95 (57 Votes)

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Chỉ số nhịp tim bao nhiêu là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cần đi khám bác sĩ và điều trị? Tất cả những mối băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Nhịp tim là gì?

Nhịp tim hay nhịp xoang chính là số lần tim đập trong 1 phút. Nhịp tim là một trong những chỉ số sống còn của cơ thể và ban đầu cho biết tình trạng sức khỏe tim mạch của một người.

Nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nhịp tim trung bình của người trưởng thành khỏe mạnh dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút, được đo sau khi nghỉ ngơi ít nhất 15 phút. Với các vận động viên chuyên nghiệp, nhịp tim có thể duy trì ở 40 – 60 nhịp/ phút, bởi tim của họ đã được rèn luyện trong thời gian dài nên chỉ cần đập ít nhịp cũng đủ cung cấp máu đến các cơ quan.

Chỉ số nhịp tim của người bình thường có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính… và đây là “thông số” quan trọng để đo lường sức khỏe, khả năng chịu đựng, thể lực của mỗi người. Bạn có thể tham khảo bảng nhịp tim bình thường của trẻ em, của người già  ngay phía dưới đây.

Độ tuổi

Nhịp tim tiêu chuẩn (Nhịp/phút)

Trẻ sơ sinh

120 - 160

Trẻ từ 1 - 12 tháng

80 - 140

Trẻ từ 1 - 2 tuổi

80 -130

Trẻ từ 2 - 6 tuổi

75 - 120

Trẻ từ 7 - 12 tuổi

75 - 110

Người lớn từ 18 - 40 tuổi

60 - 100

Người trung niên từ 41 - 60

50 - 96

Người cao tuổi trên 60

56 - 94

Bảng chỉ số nhịp tim chuẩn theo từng độ tuổi 

Cách đo nhịp tim đơn giản tại nhà

Bạn có thể dễ dàng biết được nhịp tim của mình bằng cách đo nhịp tim thủ công hoặc dùng máy đo nhịp tim. Nếu đo thủ công, bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay phải (bao gồm ngón tay trỏ, và ngón tay giữa) đặt vào cổ tay trái, vị trí mặt trong cổ tay và 1/3 phía ngoài và đếm số nhịp đập trong 10s rồi nhân kết quả với 6. Bạn cũng có thể tiến hành đo nhịp tim ở những vị trí khác như là bẹn, cổ (dưới hàm) hoặc ngực.

Thời điểm đo thích hợp nhất là khi bạn vừa tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài, nằm yên trên giường và không vận động.

Cách đo nhịp tim đơn giản

Bạn có thể dễ dàng đo nhịp tim chính xác bằng cách đếm mạch đập ở cổ tay

Đo nhịp tim bằng máy thì đơn giản hơn, thường máy sẽ tích hợp cùng với đo huyết áp, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của máy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim

Nhịp tim có thể thay đổi liên tục trong ngày, nhịp tim nhanh khi bạn đang ở trong các trạng thái cảm xúc khác nhau như căng thẳng, áp lực, hồi hộp… hoặc đang vận động thể chất cường độ cao. Còn lúc bạn nghỉ ngơi, trong trạng thái thư giãn thì nhịp tim sẽ giảm. Cho nên với một người khỏe mạnh thì nhịp tim trung bình chỉ khoảng 60-80 nhịp/phút.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến nhịp tim bao gồm:

Nhiệt độ không khí: Khi nhiệt độ (độ ẩm) tăng cao, tim bơm máu kém hơn nên số lần tim đập phải tăng lên. Tuy nhiên, nhịp tim này sẽ không cao quá mức bình thường từ 5 – 10 nhịp/ phút.

Trạng thái cơ thể: Nghỉ ngơi, ngồi hoặc đứng, nhịp tim thường là như nhau. Một số người bệnh bị hạ huyết áp tư thế, nhịp tim nhanh khi họ đứng dậy đột ngột (khoảng 15 - 20s đầu tiên) và trở lại mức nhịp tim bình thường sau vài phút.

Thể trạng: Những người béo phì có nhịp tim cao hơn người bình thường (nhưng không quá 100 nhịp/phút). Tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng đủ máu nuôi dưỡng một cơ thể “cồng kềnh” như vậy.

Thuốc: Các thuốc ức chế adrenaline (chất làm tăng nhịp tim trên 100) như thuốc chẹn beta làm chậm nhịp tim trong khi thuốc trị bệnh cường giáp (basedow) làm tăng nhịp tim.

- Bệnh lý: Một số bệnh tim mạch như rối loạn nhịp tim, rối loạn thần kinh tim, suy tim, bệnh động mạch vành, bệnh hở van tim… hoặc các bệnh ngoài tim như bệnh phổi tắc nghẽn, bệnh cường giáp là nguyên nhân khiến nhịp tim đập bất thường.

Những người thừa cân béo phì thường có nguy cơ cao bị tim đập nhanh

Những người thừa cân béo phì thường có nguy cơ cao bị tim đập nhanh

Nhịp tim bao nhiêu là nguy hiểm? 

Nếu sau 3 lần đo mà nhịp tim của bạn luôn ở mức trên 100 nhịp/phút kèm theo triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực thì có thể bạn đang bị chứng nhịp tim nhanh cần phải điều trị sớm để tránh nguy hiểm. Bởi tình trạng nhịp tim nhanh kéo dài sẽ làm suy giảm chức năng tim, gây một số biến chứng như huyết khối, đột quỵ, suy tim.

Nếu bạn đang có nhịp tim bất thường, hãy nhấc điện thoại và gọi cho chúng tôi theo số 1800.646.408 (miễn cước) để được giải đáp và hướng dẫn cách ổn định nhịp tim hiệu quả.

Nhịp tim bao nhiêu là tốt?

Nhịp tim chuẩn ở người trưởng thành khỏe mạnh tốt nhất nên ở mức khoảng 60 đến 80 nhịp mỗi phút. Nhịp tim người già có thể cao hơn đôi chút, khoảng 70-85 nhịp/phút.

Ngoài chỉ số nhịp tim bình thường, bạn cũng cần quan tâm tới nhịp tim tối đa - là nhịp tim cao nhất mà cơ thể chịu đựng được khi bạn vận động cường độ cao hoặc tập thể thao. Nếu vượt qua nhịp tim tối đa thì cơ thể bạn có thể gặp nguy hiểm. Công thức tính nhịp tim tối đa là lấy 220 trừ đi tuổi của bạn.

Ví dụ bạn 30 tuổi thì nhịp tim tối đa của bạn = 220-30 = 190 nhịp/phút.

Nhịp tim như thế nào cần đi gặp bác sĩ tim mạch?

Nhịp tim là một trong những chỉ số phản ánh tình sức khỏe tim mạch của bạn. Vì vậy, khi nhịp tim vượt ngoài giới hạn bình thường, đó là khi nhịp tim chậm dưới 60 nhịp/phút, nhịp tim cao hơn 100 nhịp/phút, nhịp tim 110, nhịp tim 120 hoặc tim có tình trạng bỏ nhịp chính là lúc bạn nên đi gặp bác sĩ tim mạch để được kiểm tra sức khỏe, khám và phát hiện kịp thời các bệnh lý tim mạch nếu có.

Nếu bạn đang dùng thuốc chẹn beta để giảm huyết áp hoặc điều trị rối loạn nhịp tim, suy tim… bạn sẽ phải theo dõi liên tục nhịp tim nghỉ ngơi của mình và ghi chép lại các dấu hiệu bất thường mà bạn cảm nhận được như mệt mỏi, trống ngực, choáng váng… Những thông tin này là căn cứ chính xác giúp bác sỹ điều chỉnh liều thuốc phù hợp hoặc chuyển qua sử dụng một loại thuốc khác để tránh tác dụng phụ này.

Như vậy, nhịp tim bình thường của mỗi người có thể rất khác nhau. Nếu nhịp tim trung bình của bạn nằm ngoài khoảng giá trị bình thường từ 60 – 100 nhịp/phút, kèm theo các dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Điều trị sớm sẽ giúp bạn lấy lại được nhịp tim bình thường, phòng tránh được các rối loạn nhịp tim nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.

Xem thêm: 9 cách giảm tim đập nhanh hiệu quả tại nhà

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo:

http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/More/MyHeartandStrokeNews/All-About-Heart-Rate-Pulse_UCM_438850_Article.jsp#.V5LCIoN97IV

http://www.topendsports.com/testing/heart-rate-resting-chart.htm

http://www.heart.org/HEARTORG/HealthyLiving/PhysicalActivity/FitnessBasics/Target-Heart-Rates_UCM_434341_Article.jsp#.V43uA_ag8zk

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat

Bình luận  

 
#3 dongtaynetvn 2021-10-11 08:50
Gấm Trần đã nói:
Thưa bác sĩ nhịp tim của em năm nay 32 tuổi, nhịp tim của em đo luôn là 105 tới 110, như vậy em có mắc bệnh lí tim mạch không ạ? Có gây nguy hiểm không?

Chào bạn,
Nhịp tim trung bình khi nghỉ đối với độ tuổi của bạn trong khoảng 60 - 100 nhịp/phút. Hiện nếu nhịp tim của bạn đo ở trạng thái nghỉ ngơi và thường xuyên nhịp tim trên 100 nhịp / phút khi nghỉ và kèm các triệu chứng hồi hộp, trống ngực, lo âu, bồn chồn thì rất có thể bạn có nguy cơ cao rối loạn nhịp tim nhanh cần đi thăm khám bác sĩ sớm và điều trị bằng thuốc theo đơn.
Trước mắt, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để giúp ổn định nhịp tim và phòng ngừa nguy cơ đột quỵ, suy tim như:
- Tăng cường nhiều hoa quả tươi nhiều vitamin các loại hạt ngũ cốc nguyên cám.
- Bổ sung các vitamin nhóm B và C như: hải sản, đậu, chuối, bơ, cà chua, yến mạch, bí ngô, rau dền, khoai lang, trái cây họ cam quýt, bưởi…
- Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, tránh làm việc quá sức.
- Không được sử dụng các chất kích thích như cafe, nước trà đặc…
- Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút với các môn như đạp xe, chạy bộ, bơi lội…
Đồng thời sớm tìm hiểu và sử dụng sản phẩm thảo dược được bào chế từ tinh chất Khổ sâm, kết hợp Đan sâm, Hoàng đằng, cao Natto… có tác dụng ổn định nhịp tim và giảm các triệu chứng cho bạn.
Thân mến,
Trích dẫn
 
 
#2 dongtay 2021-08-21 10:28
Khương Anh đã nói:
Cho em hỏi, e mới dùng máy đo huyết áp thì thấy nhịp tim mỗi lúc một khác, có lúc đo 90 nhưng có lúc xuống 75. Làm sao để biết chính xác nhịp tim chuẩn của mình là bao nhiêu và nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu?

Chào bạn,
Hiện không có mức quy định cho nhịp tim chuẩn của một người bằng một chỉ số chính xác nhất định. Bởi bạn biết nhịp tim của chúng ta sẽ thay đổi liên tục tùy theo thể trạng của bạn khi nghỉ ngơi, vận động, đi đứng, ngủ nghỉ, khi căng thẳng, lo lắng, suy nghĩ hoặc khi vui vẻ, phấn khích..hoặc đang vận động thể chất cường độ cao.
Do đó, khi đo nhịp tim bạn nên đo sau khi nghỉ ngơi ít nhất 15 phút và nhịp tim trung bình của người trưởng thành khỏe mạnh sẽ dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút.
Hiện chúng tôi đang thấy nhịp tim của bạn ở mức 75 nhịp/ phút hoặc 90 nhịp/ phút vẫn nằm ở giới hạn cho phép và nếu bạn cũng không có dấu hiệu mệt mỏi, trống ngực, hồi hộp, choáng váng... thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng nhé!
Chúc bạn sức khỏe,
Trích dẫn
 
 
#1 dongtay 2021-08-12 10:33
hieu đã nói:
Mẹ mình 46 tuổi, 2 ngày nay mình đo nhịp tim toàn 102, 105 nhịp/phút thì có nguy hiểm không bác sĩ? Người cao tuổi thì nhịp tim chuẩn là bao nhiêu vậy.

Chào bạn.
Với độ tuổi của mẹ bạn nhịp tim lý tưởng sẽ từ 60-80 có thể lên tới 100 nhịp / phút. Tuy nhiên sẽ còn phải căn cứ vào biểu hiện mà mẹ bạn đang gặp. Vì vậy với nhịp tim của mẹ hiện tại rất có thể đang bị nhịp tim nhanh. Với chỉ số nhịp tim ở ngưỡng này chưa quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt rất có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ đặc biệt mẹ bạn lại sắp đến giai đoạn tiền mãn kinh. Hiện tại để giúp nhịp tim của mẹ được cải thiện tốt hơn bạn lưu ý mẹ điều chỉnh tốt chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý như:
– Giảm căng thẳng: Lo lắng, căng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhịp nhanh xoang, vì vậy chủ động giảm lo lắng và căng thẳng có tác dụng hữu hiệu để giảm nhịp tim. Bạn hãy giữ cho mình một tinh thần thư thái, gác tất cả lo âu, muộn phiền sang một bên và dành thời gian thư giãn.
- Tập thể thao đều đặn: Các môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, ngồi thiền, yoga hoặc thái cực dưỡng sinh, tập hít vào thật sâu – thở ra từ từ sẽ giúp bạn ổn định tâm trạng và từ đó giảm dần nhịp tim.
- Ăn uống khoa học: Bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại cá, hạt ngũ cốc để giúp nhịp tim được ổn định lâu dài, làm tăng hiệu quả điều trị.
Bên cạnh đó bạn nên để mẹ sử dụng sản phẩm thảo dược Khổ sâm để giúp ổn định nhịp tim cho mẹ.
Thân mến!
Trích dẫn
 


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT