Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

3.2276785714286 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.23 (112 Votes)

Chỉ số đường huyết (blood sugar) là nồng độ glucose – một loại đường đơn – có trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí khác nhau từng phút. Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường.

Đường huyết thường được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc millimoles trên liter (mmol/L). Để chuyển đổi đơn vị, chúng ta tính như sau:

-    Từ mmol/L -> mg/dL bằng cách nhân (x) với 18

-    Từ mg/dL -> mmol/L bằng cách chia (:) cho 18

Mức đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Đường huyết thường tăng lên đáng kể sau khi ăn và giảm nếu bạn tập thể dục hoặc vận động thường xuyên. Đường huyết có thể được đo lường bằng nhiều cách, bao gồm: Xét nghiệm glucose máu lúc đói (FTG), đo đường huyết sau ăn, nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT) và HbA1c.

Mức đường huyết thế nào là bình thường còn phụ thuộc vào từng phương pháp đo lường:

Đường huyết lúc đói

Đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng, khi bạn chưa ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế thấy rằng những người có đường huyết lúc đói trong khoảng trên không phát triển bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm tới hoặc lâu hơn.

Đo đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được nguy cơ mắc đái tháo đường

Đo đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được nguy cơ mắc đái tháo đường

Đường huyết sau ăn

Người bình thường khỏe mạnh có chỉ số đường huyết sau ăn là dưới 120mg/dL (6.6 mmol/L), được đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn.

Nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT)

Nghiệm pháp này giúp kiểm tra nồng độ glucose trong huyết tương sau khi người bệnh uống 75gr glucose. OGTT dưới 200mg/dL (11.1 mmol/L) là bình thường.

Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c)

HbA1c dưới 48mmol/mol (6,5%) là bình thường. HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường.

Đường huyết thấp bất thường

Khi lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được coi là hạ đường huyết. Đây là tình trạng nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời.

Nếu bạn không tiêm insulin hoặc sử dụng thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, chỉ số đường huyết dưới 5 – 10 mg/dL so với chỉ số đường huyết bình thường mặc dù gây ra một số triệu chứng không thoải mái nhưng không nguy hiểm trừ khi đường huyết tiếp tục giảm.

Ngược lại, nếu đường huyết tụt xuống dưới ngưỡng 70 mg/dl (3.9 mmol/L) rất nguy hiểm. Sự tụt giảm đường huyết vẫn có thể tiếp tục diễn ra và người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não.

Đường huyết bao nhiêu được chẩn đoán mắc đái tháo đường?

Tiêu chuẩn chẩn đoán bạn mắc bệnh đái tháo đường, hoặc có nguy cơ cao (tiền đái tháo đường) được tóm tắt trong bảng sau:

Bảng chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường

Đường huyết bình thường trong thai kỳ

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể phụ nữ tăng lên để đáp ứng nhu cầu cho hai người, vì thế, lượng đường trong máu sẽ giảm. Mức đường huyết bình thường đối với phụ nữ mang thai thấp hơn so với những người không mang thai.

Dựa trên các nghiên cứu hiện nay, đường huyết bình thường trong thai kỳ nằm trong khoảng:

-    Đường huyết lúc đói: 70,9 mg/dL ± 7,8 (3,94 mmol/L ± 0,43)

-    Đường huyết một giờ sau ăn:  108.9 mg/dL ± 12.9 (6.05mmol/L ± 0.72)

-    Đường huyết hai giờ sau ăn: 99.3 mg/dL ± 10.2 (5.52mmol/L ± .57)

Phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường nên duy trì đường huyết ở mức:

-    Đường huyết lúc đói: 79 mg/dL (4.4 mmol /L)

-    Đường huyết một giờ sau ăn:  122 mg/dL (6.8 mmol/L)

-    Đường huyết hai giờ sau ăn: 110 mg/dL (6,1 mmol/L)

Duy trì đường huyết bình thường trong thai kỳ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Duy trì đường huyết bình thường trong thai kỳ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Tại sao đường huyết tăng cao lại có hại?

Khi ở mức bình thường, glucose là nhiên liệu quý giá để tạo năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ tăng lên, glucose không vào được tế bào có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Lượng đường trong máu cao làm giảm khả năng tiết insulin của các tế bào tuyến tụy. Để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, tuyến tụy phải làm việc ngày một nhiều hơn cho đến khi bị quá tải và hư hỏng.

Đường huyết cao cũng có thể làm cho mạch máu bị xơ cứng, còn gọi là tình trạng xơ vữa động mạch. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều có khả năng bị tổn thương do đường huyết cao. Mạch máu bị hư hỏng có thể dẫn đến một loạt vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

-    Bệnh thận hoặc suy thận, cần phải lọc máu nhân tạo

-    Đột quỵ não (nhồi máu não)

-    Nhồi máu cơ tim

-    Suy giảm thị lực hoặc mù lòa

-    Suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

-    Rối loạn chức năng cương dương

-    Làm hỏng các dây thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường, gây ngứa, đau hoặc giảm cảm giác ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay

-    Làm chậm lành vết thương, gây viêm loét và phải cắt cụt chân (đoạn chi)

Duy trì đường huyết ở mức an toàn bằng một chế độ ăn uống khoa học, tích cực vận động và sử dụng thuốc nếu cần thiết là chìa khóa để phòng ngừa và giảm tác hại của bệnh đái tháo đường đối với cơ thể.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo:

http://www.webmd.com
http://www.phlaunt.com

Bình luận  

 
#14 dongtay.net.vn 2019-11-09 11:31
Chau Duong đã nói:
Cho em hỏi đường huyết sao khi ăn sao 2 tieng la 7.3 vậy co bình thường không. Người bình thường ka bao nhiêu.bao nhiêu mới cần uống thuốc. Cám ơn

Chào bạn,
Chỉ số đường huyết sau ăn 2h của bạn như vậy là hoàn toàn bình thường. Chỉ số này được gọi là cao khi trên 11.1 mmol/l, bình thường dưới 11mmol/l.
Vì vậy bạn hoàn toàn an tâm.
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#13 Chau Duong 2019-11-06 11:17
Cho em hỏi đường huyết sao khi ăn sao 2 tieng la 7.3 vậy co bình thường không. Người bình thường ka bao nhiêu.bao nhiêu mới cần uống thuốc. Cám ơn
Trích dẫn
 
 
#12 dongtay.net.vn 2019-10-21 08:20
ngo phuong đã nói:
cho em hỏi lượng đường trong máu nằm 2.5 có bị sao không ạ

Chào bạn,
Không rõ đơn vị sau 2.5 này của bạn là đơn vị nào? Với việc kiểm tra đường huyết có 3 đơn vị chính là mmol/l, mg/dl hoặc g/l. Bạn cho chúng tôi biết rõ thì chúng tôi mới có thể giải đáp cho bạn được chính xác.
Giả dụ nếu đơn vị là g/l thì giá trị này đang rất cao, khả năng cao là bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Còn nếu đơn vị chỉ là mmol/l thì đây là mức đường huyết thấp, bạn có thể bị hạ đường huyết với các triệu chứng như choáng váng, đổ mồ hôi, bủn rủn tay chân...
Để được giải đáp nhanh nhất bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số 0985 877 724 hoặc để lại số điện thoại để chúng tôi liên hệ tư vấn chi tiết.
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#11 dongtay.net.vn 2019-10-01 08:15
Nguyễn phương thảo đã nói:
Cho e hỏi, e đang mang thai tháng 7, e đi đo lúc đói là 4.68 nmol/l, uống nước đường sau 1h 5.92 nmol/l, sau 2h 4.99 nmol/l, những chỉ số đó cao hay thấp ạ, tư vấn giúp e. E cảm ơn nhiều

Chào bạn
Với chỉ số đường huyết như vậy và sức khỏe của bạn vẫn bình thường thì bạn không cần quá lo lắng nhé. Cả đường huyết khi đói, sau 1h và sau 2h của bạn đều không vượt ngưỡng tiểu đường thai kỳ.
Giờ bạn chỉ cần tiếp tục ăn uống lành mạnh và thăm khám định kỳ là được nhé.
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#10 dongtay.net.vn 2019-09-06 08:24
Đoàn Thị Nguyệt đã nói:
Chào Bác sĩ, chồng tôi năm nay 35 tuổi cao 1m8 và cân nặng 90kg, cách đây 9 tháng chồng tôi thấy mệt mỏi và sút 8kg, đi khám tại Bv Bạch Mai chỉ số đường huyết là 18mmol/l và HbA1c là 14, Triglirerid là 17 và clesteronl 11, các BS kê cho chồng tôi ngày tiêm hai mũi isulin vào rốn nhưng chồng tôi chỉ tiêm 3 ngày đầu sau đó bỏ và cũng bỏ thuốc từ đó tới nay k dùng thuốc gì cả, chồng tôi tăng cường luyện tập thể dục và ăn uống điều độ hơn ( mỗi tuần vẫn đi uống rượu cùng bạn bè từ 3-4 bữa), cũng dùng thêm thực phẩm chức năng như cao thìa canh để giảm chỉ số đường huyết tuy nhiên chỉ số lúc ăn no sau 2h của chồng tôi vẫn khoảng 10-12 và lúc đói có hôm là 8 phẩy có lúc cũng chỉ 5,7 đến 6 phẩy, đến nay chồng tôi vẫn duy trì tập thể dục và k dùng thuốc tiểu đường của BS cân nặng đã tăng lên 87kg, vậy tôi hỏi BS nếu cứ tiếp tục không dùng thuôc tiểu đường với chỉ số đường huyết như vậy thì có nguy hiểm không ạ? Cám ơn Bác sĩ!

Chào bạn
Chỉ số đường huyết của chồng bạn hiện tại đang chưa ổn. Chưa ổn ở 2 điều, thứ nhất là đường máu sau ăn 2h cao hơn mức cho phép, thứ 2 là đường khi đói tăng giảm thất thường. Cả hai điều này đều sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng về sau, đặc biệt là biến chứng tim mạch.
Để tốt nhất, bạn nên khuyên chồng bạn xếp 1 buổi đi khám lại tại bệnh viện, lưu ý đo cả đường khi đói, sau ăn 2h và đặc biệt là HbA1c (chỉ số đại diện cho đường huyết trung bình trong 2 - 3 tháng). Nếu các chỉ số này cao, chồng bạn bắt buộc phải dùng thuốc điều trị.
Có thể là chồng bạn đang lo lắng dùng thuốc Tây sẽ có nguy cơ tác dụng phụ hay nhờn thuốc. Tuy nhiên thực tế, các loại thuốc như Metformin hay Diamicron đang được sử dụng phổ biến hiện nay tỷ lệ bị tác dụng phụ rất ít (dưới 1%). Bác sĩ cũng sẽ cho chồng bạn bắt đầu từ liều thấp. Sau đó nếu đường huyết vẫn cao mới tăng liều, chứ không phải dùng liều cao ngay từ ban đầu. Nếu chồng bạn tiếp tục để chỉ số cao như vậy, khi tuyến tụy suy kiệt rồi thì việc dùng thuốc uống lúc đó hiệu quả cũng sẽ kém hơn. Khả năng phải tiêm insulin nhiều lần trong ngày là rất lớn.
Gửi bạn thêm 1 bài viết BS Nguyễn Huy Cường, nguyên phó trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết Trung Ương tư vấn cách ăn uống đúng cho người tiểu đường. Trong bài viết có rất nhiều điểm mới, cập nhật theo hướng dẫn điều trị mới nhất của Hiệp hội đái tháo đường Hoa kỳ. Bạn có thể áp dụng cho chồng bạn để giảm đường huyết tốt hơn: https://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/2866-huong-dan-cach-xay-dung-che-do-an-khoa-hoc-cho-nguoi-tieu-duong.html
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#9 Dược sĩ 2019-03-26 16:42
Phan Lê Phương Quỳnh đã nói:
Em mang thai tuần 37. Em đi xét nghiệm máu định lượng glucose khi đói của e là 5.8 . Vậy e có bị tiểu đường thai kì k ạ

Chào bạn
Với chỉ số của bạn thì không thể kết luận bạn có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Để chẩn đoán chính xác, cần có 3 chỉ số đường huyết khi đói, sau ăn 1h và sau ăn 2h được đo bằng nghiệm pháp dung nạp glucose tại tuần 24 - 28 của thai kỳ.
Hiện tại bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần thăm khám định kỳ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể sinh cháu khỏe mạnh.
Chúc bạn nhiều sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#8 duóci 2019-03-01 12:01
Hoang Cong Ly đã nói:
Toi nay 55 tuoi o nha toi tu do vao buoi sang chua an uong gi
ket qua la 5,7 lien tuc trong 3 ngay ket qua giong nhau vay xau hay tot thua bac sy

Chào chú
Không biết chú đã bị tiểu đường chưa ạ? Nếu chú bị tiểu đường thì con số 5.7 cho đường huyết khi đói là con số mơ ước với nhiều người đang mắc bệnh. Trường hợp chú chưa mắc bệnh, con số này đang nằm trong mức tiền tiểu đường. Có nghĩa là đường huyết chú đang cao hơn mức của 1 người khỏe mạnh nhưng chưa đến ngưỡng bị tiểu đường.
Tuy nhiên, chú đừng quá lo lắng, bởi mức độ chênh lệch của chú chưa cao (đường huyết ở người khỏe mạnh: 4 - 5.5 mmol/l). Chú chỉ cần áp dụng một số mẹo ăn uống và thói quen lành mạnh sau thì đường huyết của chú sẽ về mức bình thường:
- Ăn nhiều rau xanh hơn và luôn bắt đầu bữa ăn bằng 1 bát nhỏ rau luộc hoặc canh rau.
- Không ăn bánh kẹo ngọt, hoa quả sấy, đồ chế biến sẵn thường xuyên.
- Giảm cân nếu thừa cân (Chú có thể thử tính chỉ số khối cơ thể bằng cách lấy cân nặng (kg) : chiều cao (m) : chiều cao (m). Nếu trên từ 23 trở lên thì chú nên ăn giảm đồ dầu mỡ, ăn bớt 1 chút cơm mỗi buổi và tập thể dục nhiều hơn để giảm cân)
- Dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục hoặc chơi thể thao. Chú có thể tùy ý lựa chọn môn thể thao nào mà chú thích, quan trọng nhất là chú duy trì hàng ngày thì hiệu quả mới tốt.
- Hạn chế bia rượu, thuốc lá.
- Cố gắng ngủ đủ giấc 6 - 9 tiếng mỗi ngày.
Cháu gửi chú thêm bài viết về tiền tiểu đường để chú tham khảo thêm ạ: http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/236-tien-dai-thao-duong.html
Chúc chú nhiều sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#7 dongtay.net.vn 2018-12-21 13:28
Huynh minh nhat đã nói:
Bs cho e hoi e kiem tra duong hiyet luc doi la 9.2 vay e co bi tieu duong ko vay

Chào bạn
Đường huyết lúc đói từ 7 mmol/l trở lên là đã trên giới hạn chẩn đoán tiểu đường. Tuy nhiên vì không biết bạn kiểm tra đường huyết sau khi nhịn đói bao nhiêu giờ nên để chắc chắn, bạn nên quay trở lại bệnh viện trong tuần này, đo đường huyết khi đói buổi sáng sau khi nhịn ăn uống qua đêm 8 tiếng. Nếu chỉ số này vẫn từ 7 mmol/l trở lên thì chắc chắn bạn bị tiểu đường. Ngược lại, bạn mới nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh.
Tùy theo việc bạn nằm trong nhóm nào mà bác sĩ sẽ kê thuốc hay không. Nhưng có 1 điểm chung là bạn sẽ buộc phải điều chỉnh ăn uống và tăng tập luyện.
Chế độ ăn, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết sau để áp dụng:
http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/277-che-do-an-uong-cho-benh-nhan-dai-thao-duong.html
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#6 dongtay.net.vn 2018-11-26 08:22
Đạt đã nói:
Chỉ số đường huyết lúc đói của e là 5.73 như vậy có ổn không ạ. em năm nay 31 tuổi ạ

Chào bạn
Đường huyết khi đói của bạn đang hơi cao hơn giới hạn cho phép một chút (chỉ số bình thường thường dưới 5.6 mmol/l). Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng bởi bạn chưa bị tiểu đường. Và việc thay đổi một chút chế độ ăn kết hợp với việc tăng cường tập thể dục sẽ nhanh chóng giúp đường huyết của bạn giảm xuống.
Điều chỉnh chế độ ăn ở đây là gì? Đó là bạn ăn tăng rau xanh lên và ăn rau vào đầu bữa. Những thực phẩm ngọt thì bạn ăn giảm lại. Lưu ý là giảm chứ không cần kiêng hẳn nhé.
Gửi bạn bài viết về một số thực phẩm lành mạnh áp dụng cho cả người chớm bị đường huyết cao để tham khảo: http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/1542-huong-dan-cach-chon-thuc-pham-lanh-manh-cho-nguoi-tieu-duong.html
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#5 dongtay.net.vn 2018-11-06 14:10
Truong van anh đã nói:
Chao bsi. Cho e hoi truoc 1tuan e xet nghiem duong huyet 6.0 sau 1tuan e co su dung thuoc kim tiền thao xet nghiem lai thi len 7.0 bsi bao k sao. Viet la bi tăng nồng độ glucose R73 thi e co sao k ạ

Chào bạn
Chúng tôi không rõ bạn đo đường huyết vào khi nào, tuy nhiên từ chỉ số cũng như kết luận trên phiếu xét nghiệm cho thấy đường huyết của bạn đang ở mức cao. Mặc dù chưa đủ cơ sở để kết luận chắc chắn bạn bị tiểu đường, tuy nhiên đây cũng là cảnh báo bạn cần có những thay đổi để giảm đường huyết.
Tốt nhất bạn nên xếp 1 buổi đi đo lại lượng đường trong máu khi đói 2 lần trong 1 tuần hoặc làm nghiệm pháp dung nạp glucose để biết chắc chắn bạn ở mức độ nào. Tiểu đường sẽ cần dùng thuốc còn tiền tiểu đường thì chưa cần thiết.
Đồng thời với việc đi kiểm tra lại, trong chế độ ăn, bạn nên ăn giảm lượng thức ăn so với bình thường. Riêng rau củ quả thì có thể ăn tăng lên bởi đây là nguồn chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.
Tập thể dục cũng là một giải pháp tốt giúp bạn giảm đường huyết. Bạn nên tập luyện 30 phút mỗi ngày và duy trì tất cả các ngày trong tuần.
Bên cạnh 2 biện pháp trên, bạn có thể sử dụng thêm một số sản phẩm thảo dược từ Mạch Môn, Câu kỷ tử, Hoài Sơn... để nâng cao hiệu quả ổn định đường huyết và phòng ngừa sớm các biến chứng do đường huyết cao gây ra.
Dưới đây là 2 bài viết chi tiết về chế độ ăn và các cách giảm lượng đường trong máu, bạn có thể tham khảo thêm để áp dụng.
http://www.dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/277-che-do-an-uong-cho-benh-nhan-dai-thao-duong.html
http://www.dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/1689-cach-lam-giam-luong-duong-trong-mau-nhanh-chong-hieu-qua-lau-dai.html
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT