Chỉ số đường huyết (blood sugar) là nồng độ glucose – một loại đường đơn – có trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí khác nhau từng phút. Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường.

Đường huyết thường được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc millimoles trên liter (mmol/L). Để chuyển đổi đơn vị, chúng ta tính như sau:

  • Từ mmol/L -> mg/dL bằng cách nhân (x) với 18
  • Từ mg/dL -> mmol/L bằng cách chia (:) cho 18

Đường huyết thường tăng lên đáng kể sau khi ăn và giảm nếu bạn tập thể dục hoặc vận động thường xuyên. Đường huyết có thể được đo lường bằng nhiều cách, bao gồm: xét nghiệm glucose máu lúc đói (FTG), đo đường huyết sau ăn, nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT) và HbA1c.

Đo đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được nguy cơ mắc đái tháo đường

Đo đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được nguy cơ mắc đái tháo đường

Mức đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Mức đường huyết thế nào là bình thường sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm đo và phương pháp đo lường. Cụ thể:

Đường huyết lúc đói

Đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng, khi bạn chưa ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào trong 8 tiếng trước đó. Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 100 mg/dL (5.6 mmol/L) là bình thường.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế thấy rằng những người có đường huyết lúc đói trong khoảng trên không phát triển bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm tới hoặc lâu hơn.

Đường huyết sau ăn

Người bình thường khỏe mạnh có chỉ số đường huyết sau ăn là dưới 140mg/dL (7.8 mmol/L), được đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn.

Nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT)

Nghiệm pháp này giúp kiểm tra nồng độ glucose trong huyết tương sau khi người bệnh uống 75gr glucose. OGTT dưới 140mg/dL (7.8 mmol/L) là bình thường.

Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c)

HbA1c dưới 42 mmol/mol (5.7%) là bình thường. HbA1C được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị bệnh đái tháo đường type 2.

Nếu kết quả đường huyết của bạn đang cao hơn mức bình thường, hãy liên hệ với chuyên gia theo số 0981.238.219 để được tư vấn giải pháp giảm đường huyết an toàn.

Đường huyết bình thường trong thai kỳ

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể phụ nữ tăng lên để đáp ứng nhu cầu cho hai người. Vì thế, lượng đường trong máu sẽ giảm. Mức đường huyết bình thường đối với phụ nữ mang thai thấp hơn so với những người không mang thai.

Dựa trên các nghiên cứu hiện nay, đường huyết bình thường trong thai kỳ nằm trong khoảng:

-    Đường huyết lúc đói: dưới 92 mg/dL (5,1 mmol/L) 

-    Đường huyết một giờ sau ăn: dưới 180 mg/dL (10,0 mmol/L)  

-    Đường huyết hai giờ sau ăn: dưới 153 mg/dL (8,5 mmol/L) 

Phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường nên duy trì đường huyết ở mức:

-    Đường huyết lúc đói:  dưới 95 mg/dL (5.3 mmol/L)

-    Đường huyết một giờ sau ăn:  dưới 140 mg/dL (7.8 mmol/L)

-    Đường huyết hai giờ sau ăn: dưới 120 mg/dL (6.7mmol/L)

Duy trì đường huyết bình thường trong thai kỳ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Duy trì đường huyết bình thường trong thai kỳ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Đường huyết thấp bất thường

Khi lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được coi là hạ đường huyết. Đây là tình trạng nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời.

Nếu bạn không tiêm insulin hoặc sử dụng thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, chỉ số đường huyết dưới 5 – 10 mg/dL so với chỉ số đường huyết bình thường mặc dù gây ra một số triệu chứng không thoải mái nhưng không nguy hiểm trừ khi đường huyết tiếp tục giảm.

Ngược lại, nếu đường huyết tụt xuống dưới ngưỡng 70 mg/dl (3.9 mmol/L) rất nguy hiểm. Sự tụt giảm đường huyết vẫn có thể tiếp tục diễn ra và người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não.

Đường huyết bao nhiêu được chẩn đoán mắc đái tháo đường?

Tiêu chuẩn chẩn đoán bạn mắc bệnh đái tháo đường, hoặc có nguy cơ cao (tiền đái tháo đường) được tóm tắt trong bảng sau:

Bảng chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường

Tiền đái tháo đường và đái tháo đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại nếu không được kiểm soát sớm. Hãy gọi cho chuyên gia theo số 0981.238.219 để được tư vấn giải pháp đưa đường huyết về mức bình thường.

Tại sao đường huyết tăng cao lại có hại?

Khi ở mức bình thường, glucose là nhiên liệu quý giá để tạo năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ tăng lên, glucose không vào được tế bào có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều có khả năng bị tổn thương do đường huyết cao. Cụ thể tăng đường huyết có thể gây:

  • Xơ vữa động mạch
  • Bệnh thận hoặc suy thận, cần phải lọc máu nhân tạo
  • Đột quỵ não (nhồi máu não)
  • Nhồi máu cơ tim
  • Suy giảm thị lực, bệnh võng mạc hoặc mù lòa
  • Suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng
  • Rối loạn chức năng cương dương
  • Tổn thương các dây thần kinh (bệnh thần kinh đái tháo đường) gây ngứa, đau hoặc giảm cảm giác ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay
  • Làm chậm lành vết thương, gây viêm loét và phải cắt cụt chân (đoạn chi)

Duy trì đường huyết ở mức an toàn bằng một chế độ ăn uống khoa học, tích cực vận động và sử dụng thuốc nếu cần thiết là chìa khóa để phòng ngừa và giảm tác hại của bệnh đái tháo đường đối với cơ thể.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo bổ sung sản phẩm thảo dược hỗ trợ để giảm và ổn định đường huyết tốt hơn. Theo nhiều nghiên cứu, sự kết hợp của Câu kỷ tử, Nhàu, Hoài sơn, Mạch môn được cho là có tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng tuyến tụy, hỗ trợ duy trì đường huyết trong ngưỡng an toàn, phòng và cải thiện biến chứng tiểu đường.

Xem thêm: Cách giảm đường huyết hiệu quả, an toàn

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo:

http://www.webmd.com

http://www.phlaunt.com

Bình luận

  • Nguyễn thị kim thư
    Nguyễn thị kim thư - Gửi lúc 16:40 08/01/2022
    lúc trước đường của e hơi cao có uống thuốc đường nhưng liều thấp nhất mà e bị hạ đường nêên ngưng.3 tháng sau e thử lại hpa1c 6.0 .đường 7.1.cho hỏi vậy e có bị tiểu đường k ạ
    • Chuyên gia tư vấn
      Chào bạn,
      Qua thông tin bạn chia sẻ, hiện tại bạn chưa mắc tiểu đường tuýp 2, bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường. Để hỗ trợ kiểm soát tốt đường huyết, bạn nên áp dụng một lối sống lành mạnh cùng chế độ ăn hợp lý, cụ thể:
      + Tăng cường ăn rau xanh, chất xơ, hạn chế tinh bột đường ngọt. Nếu có thể nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no, ăn theo thứ tự rau xanh, tinh bột, thức ăn nhằm giúp đường huyết sau ăn tăng không quá nhanh. Hạn chế uống đồ uống có gas, cồn, cafein hay hút thuốc lá.
      + Ngủ sớm, ngủ đủ, hạn chế thức khuya và luôn giữ cho tinh thần thoải mái.
      + Duy trì vận động thể dục thể thao hàng ngày nhằm hỗ trợ ổn định đường huyết.
      Cùng với các biện pháp trên, bạn cân nhắc uống thêm các sản phẩm có thành phần: Nhàu, Câu kỷ tử, Mạch Môn, Hoài Sơn để hỗ trợ giảm, ổn định đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2, phòng ngừa biến chứng.
      Thân mến!
  • Đỗ Trọng Nhơn
    Đỗ Trọng Nhơn - Gửi lúc 14:27 31/12/2021
    Đường huyết 14,9 khi đói co sao không bác sĩ
    • Chuyên gia tư vấn
      Chào bạn,
      Đường huyết 14,9 lúc đói là cao, nếu đường huyết tăng cao kéo dài sẽ làm tổn thương các mạch máu và thần kinh, từ đó gây nên các biến chứng ở người bệnh tiểu đường như, chẳng hạn như tê bì chân tay, châm chích kiến bò, tiểu đêm thường xuyên hay mờ mắt, suy thận, tai biến, nhồi máu cơ tim...
      Lời khuyên dành cho bạn là hướng tới mục tiêu giảm đường huyết lúc đói về ngưỡng an toàn dưới 7 mmol/l, Hba1c < 6,5 %. Bạn tuân thủ các cách sau để hỗ trợ:
      + Uống thuốc tây theo chỉ định của bác sĩ, thăm khám định kỳ 3-6 tháng 1 lần để điều chỉnh liều thuốc tây sao cho phù hợp.
      + Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, khoa học: Đó là tăng cường rau xanh chất xơ, hạn chế tinh bột, đường ngọt và đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, hạn chế uống bia rượu, hút thuốc lá ( nếu có ). Nếu có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không nên ăn quá no.
      + Ngủ sớm, ngủ đủ giấc và duy trì vận động thể dục thể thao hàng ngày.
      + Uống các sản phẩm hỗ trợ có thành phần từ 2 vị thảo dược Hoài Sơn, Mạch Môn giúp hỗ trợ giảm đường huyết và giảm đề kháng insulin. Bạn tham khảo thêm Mạch môn, Hoài sơn & những lợi ích với bệnh tiểu đường ít được biết
      Nếu còn băn khoăn cần hỗ trợ, bạn liên hệ chúng tôi theo số hotline 024.3775.9865 - 0981.238.219.
      Chúc bạn sức khỏe!
  • Dương thị linh
    Dương thị linh - Gửi lúc 15:25 31/03/2021
    Chào bác sỹ tôi mang thai 30 tuần tôi đo đương lúc đói của tôi 5.9mmol và sau 2h ăn là 7.8mmol thế có nguy hỉeem ko a
    • https://dongtay.net.
      Chào bạn, Đầu tiên, không rõ là các chỉ số đường huyết này bạn tự đo ở nhà hay kiểm tra tại bệnh viện.Trong trường hợp tự đo ở nhà, các chỉ số thường không chính xác và không thể dựa vào đó để kết luận bạn có bị tiểu đường thai kỳ hay không, có nguy hiểm gì hay không? Do đó, bạn cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm tầm soát tiểu đường thai kỳ trong giai đoạn mang thai này.Trường hợp thứ hai, nếu các chỉ số này được xét nghiệm tại bệnh viện, có thể thấy chỉ số đường huyết lúc đói đang cao hơn ngưỡng bình thường và đủ tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường thai kỳ, trong khi đó chỉ số sau 2h thực hiệm nghiệm pháp dung nạp glucose lại đang ở ngưỡng bình thường. Lúc này, bạn có thể phải đi khám và kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ, chỉ cần kiểm soát đường huyết tốt theo hướng dẫn của bác sĩ, hoàn toàn không có nguy hiểm nào cho mẹ và béBên cạnh đó, bổ sung những kiến thức về tiểu đường thai kỳ cũng vô cùng quan trọng, vì vậy bạn hãy bớt chút thời gian để tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết này nhé:https://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/1565-tieu-duong-thai-ky-tu-van-cham-soc-toan-dien-truoc-va-sau-sinh.html Chúc bạn sức khỏe!
  • Ninh Thanh Nhan
    Ninh Thanh Nhan - Gửi lúc 09:24 07/12/2020
    chào bác sĩ,em thai 29 tuần, hôm trước có đi xét nghiệm thì chỉ số khi đói là 5.1, sau 1h là 10, và sau 2h là 5.2.bác sĩ kết luận ÂM TÍNH. nhưng bên dưới lại có dòng chữ "kết quả dương tính khi có ít nhất 1 trị số > = trị số bình thường". đối chiếu lại thì em lại thấy kết quả sau 1h của em là 10, là DƯƠNG TÍNH. bác sĩ có thể tư vấn giúp dc ko ạ?
    • dongtay.net.vn
      Chào bạn,Tiêu chuẩn chẩn đoán ĐTĐ thai kỳ gồm:- Đường huyết khi đói (sau 8h nhịn ăn) ≥ 5,3 mmol/l- Nghiệm pháp dung nạp glucose: Người mẹ được uống 75g glucose và đo chỉ số đường huyết:+ Sau 1h ≥ 10,0 mmol/l+ Sau 2h ≥ 8,5 mmol/lCó 1 trong 3 chỉ số đường của bạn nằm ở mức cao nhất của ngưỡng bình thường ( sau ăn 1h ≥ 10,0 mmol/l), đo đó bác sĩ vẫn hoàn toàn có thể xác định bạn chưa phải bị tiểu đường thai kỳ nhưng nghi ngờ tiểu đường thai kỳ và sẽ cho bạn kiểm tra lại sau 1 thời gian nữa bạn nhé!Không phủ nhận tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến một số nguy cơ như thai to, tiền sản giật.... Tuy nhiên, có một điều chắc chắn mà chúng tôi muốn bạn và tất cả những thai phụ biết: Người mẹ bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh. Miễn là đường huyết được kiểm soát tốt, sức khỏe của cả bạn và bé đều không bị ảnh hưởng.Chúng tôi xin gửi đến bạn một số thông tin bổ ích về bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn nên đọc để hiểu thêm về bệnh cũng như cách chẩn đoán, điều trị và phòng tránh:http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/1565-tieu-duong-thai-ky-tu-van-cham-soc-toan-dien-truoc-va-sau-sinh.htmlChúc bạn sức khỏe!
  • Đoàn Thị Hạnh
    Đoàn Thị Hạnh - Gửi lúc 06:37 04/12/2020
    Bác sĩ cho e hỏi e đang mang thai ở tuần 26. E có làm nghiệm pháp rồi chỉ số là" 5,5mmol/l, 12,0mmol/l, 6,9mmol/l. Như vậy có phải là cao quá k ạ
    • dongtay.net.vn
      Chào bạn,Tiêu chuẩn chẩn đoán ĐTĐ thai kỳ gồm:- Đường huyết khi đói (sau 8h nhịn ăn) ≥ 5,3 mmol/l- Nghiệm pháp dung nạp glucose: Người mẹ được uống 75g glucose và đo chỉ số đường huyết:+ Sau 1h ≥ 10,0 mmol/l+ Sau 2h ≥ 8,5 mmol/lCó 2 trong 3 chỉ số đường của bạn đã vượt ngưỡng, đo đó bạn đang ở giai đoạn tiểu đường thai kỳ bạn cần tuân thủ theo dõi theo chỉ định của bác sĩ. Không phủ nhận tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến một số nguy cơ như thai to, tiền sản giật.... Tuy nhiên, có một điều chắc chắn mà chúng tôi muốn bạn và tất cả những thai phụ biết: Người mẹ bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh. Miễn là đường huyết được kiểm soát tốt, sức khỏe của cả bạn và bé đều không bị ảnh hưởng.Chúng tôi xin gửi đến bạn một số thông tin bổ ích về bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn nên đọc để hiểu thêm về bệnh cũng như cách chẩn đoán, điều trị và phòng tránh:http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/1565-tieu-duong-thai-ky-tu-van-cham-soc-toan-dien-truoc-va-sau-sinh.htmlChúc bạn sức khỏe!
  • Thương
    Thương - Gửi lúc 14:01 20/10/2020
    E xét nghiệm tđtk ở tuần 27 có kết quả: lúc đói là 4.6. Sau 1h làm nghiệm pháp là 9.5 , sau 2h là 8.56. Vậy e có mắc tđtk ko a
    • dongtay.net.vn
      Chào bạnTiểu đường thai kỳ sẽ được chẩn đoán khi có 2 trong 3 chỉ số vượt ngưỡng– Lúc đói ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L)– Ở thời điểm 1 giờ ≥ 180 mg/dL (10,0 mmol/L)– Ở thời điểm 2 giờ ≥ 153 mg/dL (8,5 mmol/L)Như vậy với chỉ số của bạn, hiện bạn chưa hẳn bị tiểu đường thai kỳ vì chỉ có duy nhất chỉ số đường huyết sau 2 tiếng vượt ngưỡng. Do đó, bạn cũng nên tiếp tục theo dõi đường huyết định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn sức khỏe!
  • Chau Duong
    Chau Duong - Gửi lúc 04:17 06/11/2019
    Cho em hỏi đường huyết sao khi ăn sao 2 tieng la 7.3 vậy co bình thường không. Người bình thường ka bao nhiêu.bao nhiêu mới cần uống thuốc. Cám ơn
    • dongtay.net.vn
      Chào bạn,Chỉ số đường huyết sau ăn 2h của bạn như vậy là hoàn toàn bình thường. Chỉ số này được gọi là cao khi trên 11.1 mmol/l, bình thường dưới 11mmol/l.Vì vậy bạn hoàn toàn an tâm.Chúc bạn sức khỏe!