Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

3.1932773109244 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.19 (119 Votes)

Chỉ số đường huyết (blood sugar) là nồng độ glucose – một loại đường đơn – có trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí khác nhau từng phút. Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường.

Đường huyết thường được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc millimoles trên liter (mmol/L). Để chuyển đổi đơn vị, chúng ta tính như sau:

-    Từ mmol/L -> mg/dL bằng cách nhân (x) với 18

-    Từ mg/dL -> mmol/L bằng cách chia (:) cho 18

Mức đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Đường huyết thường tăng lên đáng kể sau khi ăn và giảm nếu bạn tập thể dục hoặc vận động thường xuyên. Đường huyết có thể được đo lường bằng nhiều cách, bao gồm: Xét nghiệm glucose máu lúc đói (FTG), đo đường huyết sau ăn, nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT) và HbA1c.

Mức đường huyết thế nào là bình thường còn phụ thuộc vào từng phương pháp đo lường:

Đường huyết lúc đói

Đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng, khi bạn chưa ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế thấy rằng những người có đường huyết lúc đói trong khoảng trên không phát triển bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm tới hoặc lâu hơn.

Đo đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được nguy cơ mắc đái tháo đường

Đo đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được nguy cơ mắc đái tháo đường

Đường huyết sau ăn

Người bình thường khỏe mạnh có chỉ số đường huyết sau ăn là dưới 120mg/dL (6.6 mmol/L), được đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn.

Nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT)

Nghiệm pháp này giúp kiểm tra nồng độ glucose trong huyết tương sau khi người bệnh uống 75gr glucose. OGTT dưới 200mg/dL (11.1 mmol/L) là bình thường.

Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c)

HbA1c dưới 48mmol/mol (6,5%) là bình thường. HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường.

Đường huyết thấp bất thường

Khi lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được coi là hạ đường huyết. Đây là tình trạng nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời.

Nếu bạn không tiêm insulin hoặc sử dụng thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, chỉ số đường huyết dưới 5 – 10 mg/dL so với chỉ số đường huyết bình thường mặc dù gây ra một số triệu chứng không thoải mái nhưng không nguy hiểm trừ khi đường huyết tiếp tục giảm.

Ngược lại, nếu đường huyết tụt xuống dưới ngưỡng 70 mg/dl (3.9 mmol/L) rất nguy hiểm. Sự tụt giảm đường huyết vẫn có thể tiếp tục diễn ra và người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não.

Đường huyết bao nhiêu được chẩn đoán mắc đái tháo đường?

Tiêu chuẩn chẩn đoán bạn mắc bệnh đái tháo đường, hoặc có nguy cơ cao (tiền đái tháo đường) được tóm tắt trong bảng sau:

Bảng chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường

Đường huyết bình thường trong thai kỳ

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể phụ nữ tăng lên để đáp ứng nhu cầu cho hai người, vì thế, lượng đường trong máu sẽ giảm. Mức đường huyết bình thường đối với phụ nữ mang thai thấp hơn so với những người không mang thai.

Dựa trên các nghiên cứu hiện nay, đường huyết bình thường trong thai kỳ nằm trong khoảng:

-    Đường huyết lúc đói: 70,9 mg/dL ± 7,8 (3,94 mmol/L ± 0,43)

-    Đường huyết một giờ sau ăn:  108.9 mg/dL ± 12.9 (6.05mmol/L ± 0.72)

-    Đường huyết hai giờ sau ăn: 99.3 mg/dL ± 10.2 (5.52mmol/L ± .57)

Phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường nên duy trì đường huyết ở mức:

-    Đường huyết lúc đói: 79 mg/dL (4.4 mmol /L)

-    Đường huyết một giờ sau ăn:  122 mg/dL (6.8 mmol/L)

-    Đường huyết hai giờ sau ăn: 110 mg/dL (6,1 mmol/L)

Duy trì đường huyết bình thường trong thai kỳ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Duy trì đường huyết bình thường trong thai kỳ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Tại sao đường huyết tăng cao lại có hại?

Khi ở mức bình thường, glucose là nhiên liệu quý giá để tạo năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ tăng lên, glucose không vào được tế bào có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Lượng đường trong máu cao làm giảm khả năng tiết insulin của các tế bào tuyến tụy. Để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, tuyến tụy phải làm việc ngày một nhiều hơn cho đến khi bị quá tải và hư hỏng.

Đường huyết cao cũng có thể làm cho mạch máu bị xơ cứng, còn gọi là tình trạng xơ vữa động mạch. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều có khả năng bị tổn thương do đường huyết cao. Mạch máu bị hư hỏng có thể dẫn đến một loạt vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

-    Bệnh thận hoặc suy thận, cần phải lọc máu nhân tạo

-    Đột quỵ não (nhồi máu não)

-    Nhồi máu cơ tim

-    Suy giảm thị lực hoặc mù lòa

-    Suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

-    Rối loạn chức năng cương dương

-    Làm hỏng các dây thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường, gây ngứa, đau hoặc giảm cảm giác ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay

-    Làm chậm lành vết thương, gây viêm loét và phải cắt cụt chân (đoạn chi)

Duy trì đường huyết ở mức an toàn bằng một chế độ ăn uống khoa học, tích cực vận động và sử dụng thuốc nếu cần thiết là chìa khóa để phòng ngừa và giảm tác hại của bệnh đái tháo đường đối với cơ thể.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo:

http://www.webmd.com
http://www.phlaunt.com

Bình luận  

 
#18 dongtay.net.vn 2020-03-04 10:37
Đào Hue đã nói:
Cho em hỏi: em bị tiểu đường thai kỳ, sau khi sinh xong 6 tuần e có đi làm xét nghiệm máu và được kết quả như sau: 5.7 -7.3 -4.3 . Theo kết quả như vậy thì em có bị tiểu đường không ? Em cám ơn

Chào bạn,
Trong 3 kết quả xét nghiệm máu của bạn thì chỉ có một chỉ số nằm trong ngưỡng chẩn đoán tiểu đường thai kỳ. Đối chiếu với tiêu chuẩn chẩn đoán thì hiện tại bạn chưa mắc tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, vì có một chỉ số nằm trong ngưỡng chẩn đoán tiểu đường thai kỳ nên bạn có nguy cơ cao và cần phải có chế độ ăn uống, vận động phù hợp để tránh mắc bệnh. Gửi bạn tham khảo các dấu hiệu nhận biết tiểu đường thai kỳ và các xét nghiệm chẩn đoán: https://bienchungtieuduong.vn/bai-viet/thong-tin-benh/nhan-biet-dai-thao-duong-thai-ky-va-cham-soc-sau-sinh.html
Chúc bạn mẹ tròn con vuông!
Trích dẫn
 
 
#17 dongtay.net.vn 2020-03-04 10:25
Đàm bảo ngọc đã nói:
Chào bs. E khám tđtk mốc 26w. Chỉ số khi đói buổi sáng là 4.1, sau khi uống đường 1h là 10.1, sau 2h là 9.0, ktra HbA1C buổi chiều 4.8. Bs kết luận tđtk. Vậy e có bị tđtk k và ở mức độ nào ạ. Cảm ơn bs.

Chào bạn,
Kết luận của bác sỹ là chính xác vì bạn có chỉ số đường sau ăn 1h và 2h nằm trong giới hạn chẩn đoán. Còn về mức độ, tiểu đường thai kỳ không chia mức độ. Nhưng nhìn chung chỉ số của họ không quá cao so với giới hạn cho phép. Do đó, bạn không cần quá lo lắng mà về điều chỉnh ăn uống là được.
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#16 https://dongtay.net. 2020-01-14 08:04
Mỹ Tiên đã nói:
Chào bsi. E dang mang thai 27 tuần,xet nghiem duong huyet luc doi la 5,26mmol, uong glucose sau 1h la 9,59mmol, sau 2h la 8,01mmol, bsi ket luan e bi tieu duong thai ky, hen 1 tuan tro lai tai kham. Tuan sau xet nghiem duong huyet luc doi la 5,38mmol, sau an 1h la 6,42mmol, bsi ket luan duong van cao va tiep tuc tiết giảm che do ăn lại và hẹn 1 tuần nữa tái khám. Cho e hỏi dường huyết của em như vậy là cao phải ko ạ và phải theo dõi sát ạ? E cảm ơn

Chào bạn,
Chỉ số đường huyết của bạn đúng là có cao hơn so với bình thường, nhưng không phải cao quá do đó, bạn không cần quá lo lắng.
Về việc theo dõi điều bác sĩ nói là chính xác, theo dõi để đảm bảo sức khỏe của mẹ được tốt hơn, đó là điều nên làm. Việc kiểm tra đường huyết cũng khá đơn giản, nên bạn không cần cảm thấy quá căng thẳng.
Thân mến!
Trích dẫn
 
 
#15 https://dongtay.net. 2019-12-19 16:45
Anh nguyen đã nói:
Chào bác sĩ, em hiện tại đang bầu 29tuân 5 ngày, hôm 28tuân5 ngày e có đi xét nghiệm Glucose trong máu, vào buổi chiều sau khi bác sĩ cho e uống 150ml nước ngọt có ga và chờ 1h sau lấy máu lượng Glucose là 166mg/dl và chỉ lấy 1 lần duy nhất, bác sĩ nói lượng Glucose trong máu của em cao và có nguy cơ tiểu đường thai kì làm như vậy kết quả đã chính xác chưa ạ, cảm ơn và mong chờ sự phản hồi của bác sĩ

Chào bạn,
Đáng lẽ ra ngay lúc bác sĩ kiểm tra cho bạn, bạn nên trao đổi rõ ràng bạn đã uống 1 lon nước ngọt có gas trước đó. Kết quả này nếu thực hiện như hiện nay là chưa hoàn toàn chính xác, do đó, bạn nên sắp xếp thời gian đến bệnh viện kiểm tra lại vào buổi sáng sớm.
Sau khi có kết quả, bạn có thể tiếp tục chia sẻ với chúng tôi để được hướng dẫn các bước tiếp theo.
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#14 dongtay.net.vn 2019-11-09 11:31
Chau Duong đã nói:
Cho em hỏi đường huyết sao khi ăn sao 2 tieng la 7.3 vậy co bình thường không. Người bình thường ka bao nhiêu.bao nhiêu mới cần uống thuốc. Cám ơn

Chào bạn,
Chỉ số đường huyết sau ăn 2h của bạn như vậy là hoàn toàn bình thường. Chỉ số này được gọi là cao khi trên 11.1 mmol/l, bình thường dưới 11mmol/l.
Vì vậy bạn hoàn toàn an tâm.
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#13 Chau Duong 2019-11-06 11:17
Cho em hỏi đường huyết sao khi ăn sao 2 tieng la 7.3 vậy co bình thường không. Người bình thường ka bao nhiêu.bao nhiêu mới cần uống thuốc. Cám ơn
Trích dẫn
 
 
#12 dongtay.net.vn 2019-10-21 08:20
ngo phuong đã nói:
cho em hỏi lượng đường trong máu nằm 2.5 có bị sao không ạ

Chào bạn,
Không rõ đơn vị sau 2.5 này của bạn là đơn vị nào? Với việc kiểm tra đường huyết có 3 đơn vị chính là mmol/l, mg/dl hoặc g/l. Bạn cho chúng tôi biết rõ thì chúng tôi mới có thể giải đáp cho bạn được chính xác.
Giả dụ nếu đơn vị là g/l thì giá trị này đang rất cao, khả năng cao là bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Còn nếu đơn vị chỉ là mmol/l thì đây là mức đường huyết thấp, bạn có thể bị hạ đường huyết với các triệu chứng như choáng váng, đổ mồ hôi, bủn rủn tay chân...
Để được giải đáp nhanh nhất bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số 0985 877 724 hoặc để lại số điện thoại để chúng tôi liên hệ tư vấn chi tiết.
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#11 dongtay.net.vn 2019-10-01 08:15
Nguyễn phương thảo đã nói:
Cho e hỏi, e đang mang thai tháng 7, e đi đo lúc đói là 4.68 nmol/l, uống nước đường sau 1h 5.92 nmol/l, sau 2h 4.99 nmol/l, những chỉ số đó cao hay thấp ạ, tư vấn giúp e. E cảm ơn nhiều

Chào bạn
Với chỉ số đường huyết như vậy và sức khỏe của bạn vẫn bình thường thì bạn không cần quá lo lắng nhé. Cả đường huyết khi đói, sau 1h và sau 2h của bạn đều không vượt ngưỡng tiểu đường thai kỳ.
Giờ bạn chỉ cần tiếp tục ăn uống lành mạnh và thăm khám định kỳ là được nhé.
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#10 dongtay.net.vn 2019-09-06 08:24
Đoàn Thị Nguyệt đã nói:
Chào Bác sĩ, chồng tôi năm nay 35 tuổi cao 1m8 và cân nặng 90kg, cách đây 9 tháng chồng tôi thấy mệt mỏi và sút 8kg, đi khám tại Bv Bạch Mai chỉ số đường huyết là 18mmol/l và HbA1c là 14, Triglirerid là 17 và clesteronl 11, các BS kê cho chồng tôi ngày tiêm hai mũi isulin vào rốn nhưng chồng tôi chỉ tiêm 3 ngày đầu sau đó bỏ và cũng bỏ thuốc từ đó tới nay k dùng thuốc gì cả, chồng tôi tăng cường luyện tập thể dục và ăn uống điều độ hơn ( mỗi tuần vẫn đi uống rượu cùng bạn bè từ 3-4 bữa), cũng dùng thêm thực phẩm chức năng như cao thìa canh để giảm chỉ số đường huyết tuy nhiên chỉ số lúc ăn no sau 2h của chồng tôi vẫn khoảng 10-12 và lúc đói có hôm là 8 phẩy có lúc cũng chỉ 5,7 đến 6 phẩy, đến nay chồng tôi vẫn duy trì tập thể dục và k dùng thuốc tiểu đường của BS cân nặng đã tăng lên 87kg, vậy tôi hỏi BS nếu cứ tiếp tục không dùng thuôc tiểu đường với chỉ số đường huyết như vậy thì có nguy hiểm không ạ? Cám ơn Bác sĩ!

Chào bạn
Chỉ số đường huyết của chồng bạn hiện tại đang chưa ổn. Chưa ổn ở 2 điều, thứ nhất là đường máu sau ăn 2h cao hơn mức cho phép, thứ 2 là đường khi đói tăng giảm thất thường. Cả hai điều này đều sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng về sau, đặc biệt là biến chứng tim mạch.
Để tốt nhất, bạn nên khuyên chồng bạn xếp 1 buổi đi khám lại tại bệnh viện, lưu ý đo cả đường khi đói, sau ăn 2h và đặc biệt là HbA1c (chỉ số đại diện cho đường huyết trung bình trong 2 - 3 tháng). Nếu các chỉ số này cao, chồng bạn bắt buộc phải dùng thuốc điều trị.
Có thể là chồng bạn đang lo lắng dùng thuốc Tây sẽ có nguy cơ tác dụng phụ hay nhờn thuốc. Tuy nhiên thực tế, các loại thuốc như Metformin hay Diamicron đang được sử dụng phổ biến hiện nay tỷ lệ bị tác dụng phụ rất ít (dưới 1%). Bác sĩ cũng sẽ cho chồng bạn bắt đầu từ liều thấp. Sau đó nếu đường huyết vẫn cao mới tăng liều, chứ không phải dùng liều cao ngay từ ban đầu. Nếu chồng bạn tiếp tục để chỉ số cao như vậy, khi tuyến tụy suy kiệt rồi thì việc dùng thuốc uống lúc đó hiệu quả cũng sẽ kém hơn. Khả năng phải tiêm insulin nhiều lần trong ngày là rất lớn.
Gửi bạn thêm 1 bài viết BS Nguyễn Huy Cường, nguyên phó trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết Trung Ương tư vấn cách ăn uống đúng cho người tiểu đường. Trong bài viết có rất nhiều điểm mới, cập nhật theo hướng dẫn điều trị mới nhất của Hiệp hội đái tháo đường Hoa kỳ. Bạn có thể áp dụng cho chồng bạn để giảm đường huyết tốt hơn: https://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/2866-huong-dan-cach-xay-dung-che-do-an-khoa-hoc-cho-nguoi-tieu-duong.html
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#9 Dược sĩ 2019-03-26 16:42
Phan Lê Phương Quỳnh đã nói:
Em mang thai tuần 37. Em đi xét nghiệm máu định lượng glucose khi đói của e là 5.8 . Vậy e có bị tiểu đường thai kì k ạ

Chào bạn
Với chỉ số của bạn thì không thể kết luận bạn có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Để chẩn đoán chính xác, cần có 3 chỉ số đường huyết khi đói, sau ăn 1h và sau ăn 2h được đo bằng nghiệm pháp dung nạp glucose tại tuần 24 - 28 của thai kỳ.
Hiện tại bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần thăm khám định kỳ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể sinh cháu khỏe mạnh.
Chúc bạn nhiều sức khỏe!
Trích dẫn
 


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT