Các nhà nghiên cứu cho biết hợp chất trong ớt có thể làm giảm huyết áp và lượng cholesterol trong máu. Ớt có tiềm năng lớn trong việc chống lại bệnh tim, hiện đang là nguyên nhân số một gây tử vong ở các nước phát triển.

Nghiên cứu từ Đại học Hong Kong tập trung vào nhóm chất gọi là capsaicinoids có trong ớt. Tiến sĩ Zhen-Yu, tác giả của nghiên cứu này cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi tăng cường và mở rộng kiến thức về các chất trong ớt có tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch như thế nào. Chúng tôi đã có hình dung rõ ràng hơn về tác động đến gene và các cơ chế ảnh hưởng đến cholesterol và mạch máu. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này".

Ot-lam-giam-luong-cholesterol-trong-mau-giam-huyet-ap-ngan-ngua-benh-tim

Ớt làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim

Trong nghiên cứu này, họ cho 2 nhóm chuột cảnh (hamster) chế độ ăn có nồng độ cholesterol cao. Sau đó, một nhóm được ăn thức ăn chứa nhiều capsaicinoids và nhóm kia ăn thức ăn không có chất này. Sau đó, họ phân tích kết quả và thấy rằng chất cay làm giảm nồng độ cholesterol xấu bằng cách giảm sự tích tụ cholesterol trong cơ thể và tăng sự bài tiết chất này ra khỏi cơ thể. Chất này khiến cho động mạch co lại, hạn chế máu chảy đến tim và các cơ quan khác. Do đó, các cơ bắp sẽ được thư giãn và mở rộng để cho mạch máu chảy.

Tiến sĩ Zhen cho hay: "Chúng tôi kết luận rằng chất capsaicinoid có ích trong việc cải thiện các nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạnh và mạch máu. Nhưng chúng tôi cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều ớt. Chế độ ăn uống tốt chính là vấn đề của sự cân bằng. Và hãy nhớ, ớt không thể thay thế cho thuốc".

Nguyễn Đôn

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận