Theo định nghĩa mới nhất của Hội tim mạch Châu Âu, Suy tim là sự bất thường của cấu trúc tim hoặc chức năng tim dẫn đến tim không thể cung cấp đủ oxy để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, ngay cả khi hoạt động bình thường hay chỉ khi gắng sức.

Về mặt lâm sàng, Suy tim được xem là một hội chứng trong đó bệnh nhân có các triệu chứng điển hình như: khó thở, phù chi dưới, mệt mỏi và một số dấu hiệu khác như: tĩnh mạch cổ nổi, tiếng nổ tách tách ở phổi, tiếng mỏm tim đập lệch chỗ. Tất cả các triệu chứng này đều là kết quả từ sự bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của tim.

suy-timViệc chẩn đoán suy tim có thể gặp một số khó khăn do nhiều triệu chứng của suy tim thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu của các bệnh khác và do đó làm hạn chế khả năng chẩn đoán.

Rất nhiều triệu chứng của suy tim là do việc giữ muối nước vì vậy các dấu hiệu này có thể được giải quyết một cách nhanh chóng khi dùng thuốc điều trị lợi tiểu. Do đó có thể làm bệnh nhân và cả thầy thuốc chủ quan dẫn đến người bệnh không được điều trị theo đúng phác đồ thực sự dành cho bệnh nhân suy tim.

Suy tim là điểm đến cuối cùng của hầu hết các bệnh tim mạch vậy nên nó cũng có thể được xác định dựa vào các bệnh tim mạch khác, thường là các bệnh về cơ tim gây ra rối loạn hoạt động tâm thu. Tuy nhiên các bệnh về bất thường chức năng tâm trương, các bệnh về van tim, màng ngoài tim, màng trong tim, loạn nhịp tim, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp... cũng là những nguyên nhân dẫn đến suy tim.

Việc xác định các vấn đề cơ bản của tim rất quan trọng để có thể đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp. Các bệnh lý liên quan sẽ quyết định phương pháp điều trị được sử dụng, ví dụ như phẫu thuật nong van trong bệnh hẹp van tim hay một số phương pháp điều trị đặc biệt cho các bệnh nhân ngoại tâm thu, tăng huyết áp...

Chính vì vậy việc chẩn đoán chính xác mức độ suy tim và xác định các bệnh tim mạch liên quan là rất quan trọng để có thể đưa ra một phác đồ điều trị hợp lý nhất cho mỗi bệnh nhân suy tim nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho các bệnh nhân tim mạch.

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận