Suy tim đang không ngừng gia tăng. Cùng tìm hiểu về suy tim và những con số đáng báo động liên quan.

Những con số về suy tim trên thế giới

Theo các số liệu đã được thống kê cho thấy, tại Tây Âu tỉ lệ bệnh nhân suy tim là 3,9%, trong số đó bệnh nhân có triệu chứng là 0,4 – 2%. Tại Châu Âu, có khoảng 10 triệu bệnh nhân suy tim với chi phí thuốc hàng tháng lên tới trên 100$, trung bình 5-6 ngày ở bệnh viện với chi phí 5.000-10.000 $/năm. Tại Berlin năm 2000, có tới 11.865 bệnh nhân phải nằm điều trị tại bệnh viện do suy tim.

Tại Mỹ, theo số liệu thống kê từ những năm 2000, đã có 5 triệu bênh nhân suy tim, trong đó có khoảng 550.000 ca mới và 285.000 ca tử vong hàng năm. Tỉ lệ người bệnh suy tim trên 65 tuổi là 6,6% -9,8% và tỉ lệ tử vong sau 5 năm ở nam là 59% và ở nữ giới là 45%.

Dưới đây là biểu đồ tỉ lệ mắc bệnh suy tim theo tuổi và giới và biểu đồ ước tính số người mắc bệnh đến năm 2037 tại Mỹ

Bieu-do-ti-le-suy-tim-theo-tuoi-va-gioi

Hình 1: Biểu đồ tỉ lệ suy tim theo tuổi và giới

Kết quả trên biểu đồ cho thấy số bệnh nhân mắc bệnh suy tim tăng rất nhanh sau tuổi 55, ở cả nam và nữ. Sau 65 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh ở nam và nữ và như nhau.

Bieu-do-so-benh-nhan-suy-tim-uoc-tinh-den-nam-2037

Hình 2: Biểu đồ số bệnh nhân suy tim ước tính đến năm 2037

Trong biểu đồ có thể thấy số lượng bệnh nhân suy tim tăng ngày càng nhanh về số lượng, đến năm 2037 số lượng bệnh nhân suy tim có thể lên tới 10 triệu người, tăng gấp đôi so với số lượng bệnh nhân năm 2000 – chỉ trong vòng 40 năm.

Hiện trạng suy tim tại Việt Nam

Theo GS. Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, bệnh tim mạch đang ngày càng gia tăng nhanh chóng cả về số người mắc và số ca tử vong.

Nếu như trong những năm 1990, tình hình tử vong do các loại bệnh gây ra đứng đầu là bệnh nhiễm khuẩn, sau đó là bệnh tim mạch và ung thư thì từ năm 2000 trở lại đây, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch đã vượt lên hàng đầu, tiếp theo mới đến ung thư và nhiễm khuẩn.

Trong các bệnh tim mạch, suy tim là bệnh nguy hiểm nhất

Tại Việt Nam, dù chưa có một nghiên cứu chính thức về tỷ lệ mắc bệnh suy tim, song theo tần suất mắc bệnh của thế giới, ước tính có khoảng 320.000 đến 1,6 triệu người nước ta bị suy tim. Và theo ghi nhận tại Viện Tim mạch Quốc gia vào tháng 10 năm 2008, hầu hết các khoa đều ở trong tình trạng quá tải và phải nằm ghép 2, ghép 3 bệnh nhân trên một giường.

Như vậy, suy tim hiện nay đã trở thành một vấn đề rất cần được sự quan tâm của toàn xã hội. Việc phát hiện sớm để có hướng phòng ngừa và điều trị kịp thời là rất cần thiết để làm chậm lại tiến trình suy tim, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân suy tim đồng thời cũng làm giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình và cho toàn xã hội.

Ds. Việt Ánh

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận