Trái tim của chúng ta có thực sự có bốn ngăn?

3.3 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.30 (20 Votes)

Trái tim của mỗi người chỉ nặng từ 200 đến 425 gram và chỉ lớn hơn kích thước nắm tay của bạn một chút. Tuy nhiên suốt cuộc đời, trái tim của chúng ta có thể đập tới hơn 3,5 tỷ lần và thực tế, mỗi ngày, trái tim trung bình đập 100.000 lần và bơm được khoảng 7.571 lít máu đi nuôi cơ thể.

Tim nằm trong lồng ngực, giữa hai lá phổi, hơi lệch về bên trái. Tim được bao bọc bởi một màng gồm hai lớp được gọi là màng ngoài tim, bao quanh trái tim như một cái túi. Lớp ngoài của màng ngoài tim bao quanh gốc của các mạch máu chính của tim và được giữ bởi các dây chằng cơ hoành với cột sống và các bộ phận khác của cơ thể. Lớp bên trong của màng ngoài tim được gắn vào cơ tim. Có một lớp dịch lỏng ở khoảng phân cách giữa hai lớp màng ngoài tim, cho phép trái tim di chuyển dễ dàng khi đập nhưng vẫn được gắn vào cơ thể.

Trái tim của chúng ta thực sự có bốn ngăn. Các khoang phía trên được gọi là tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải, và các buồng dưới được gọi là tâm thất trái và tâm thất phải. Có một vách cơ phân cách tâm nhĩ trái với tâm nhĩ phải gọi là vách liên nhĩ và ngăn cách tâm thất trái với tâm thất phải được gọi là vách liên thất. Tâm thất trái là căn phòng lớn nhất và vững chắc nhất trong trái tim của bạn. Thành tâm thất trái chỉ dày khoảng hơn 1cm, nhưng có lực đủ mạnh để đẩy máu qua van động mạch chủ đi nuôi toàn bộ cơ thể.

Cau-tao-trai-tim
Cấu tạo trái tim
Việc đảm bảo đường đi của máu trong tim theo đúng định hướng được thực hiện nhờ hệ thống van tim, hoạt động theo nguyên tắc một chiều. Có bốn loại van điều tiết lượng máu qua tim đó là:
- Van ba lá quyết định lượng máu từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải.
- Van động mạch phổi kiểm soát lượng máu từ tâm thất phải vào động mạch phổi, mang máu đến phổi để lấy oxy.
- Van hai lá cho phép máu giàu oxy từ tâm nhĩ trái vào tâm thất trái.
- Van động mạch chủ mở tạo con đường để máu giàu oxy từ tâm thất trái vào động mạch chủ để đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.
Tim và mạng lưới mạch máu tạo nên hệ tuần hoàn của chúng ta, trong đó trái tim hoạt động như một máy bơm đẩy máu tới các cơ quan thông qua một mạng lưới phức tạp gồm các động mạch, tiểu động mạch và mao mạch. Sau đó máu được trả lại cho tim thông qua các tiểu tĩnh mạch và tĩnh mạch. Nếu tất cả mạng lưới mạch máu trong cơ thể chúng ta được đặt nối tiếp nhau thì sẽ kéo dài tới hơn 96.500 km - nghĩa là đủ xa để đi được hai lần vòng quanh trái đất!

DS.Việt Ánh
Nguồn: http://www.texasheartinstitute.orgGửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT