Mới đây một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Glasgow (nước Anh) cho hay quả bưởi có thể giúp ngăn chặn các bệnh về tim mạch nhờ các phân tử sinh học trong bưởi có tác dụng tăng cường sức khỏe. Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học nước ngoài cũng khẳng định bưởi đỏ giúp giảm cholesterol và triglyceride trong những người đã có bệnh tim. Vậy, thực tế tác dụng của quả bưởi với bệnh tim thế nào?

Mới đây một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Glasgow (nước Anh) cho hay quả bưởi có thể giúp ngăn chặn các bệnh về tim mạch nhờ các phân tử sinh học trong bưởi có tác dụng tăng cường sức khỏe. Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học nước ngoài cũng khẳng định bưởi đỏ giúp giảm cholesterol và triglyceride trong những người đã có bệnh tim. Vậy, thực tế tác dụng của quả bưởi với bệnh tim thế nào? 

Hầu hết mọi người thường được biết tới những lợi ích của bưởi như nhiều vitamin C, Kali hay việc bưởi có tác dụng giảm cân, có chứa chất chống oxy hóa, tăng năng lượng và giảm nguy cơ ung thư. Ở đây xin được đề cập tập trung vào những lợi ích bưởi đối với trái tim.

Buoi-tot-cho-tim-mach
Bưởi tốt cho tim mạch

Trái bưởi giúp làm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim

Một trong những lợi ích của bưởi là làm giảm cholesterol. Khi cholesterol giảm, bạn sẽ giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch, vì thế ít bị bệnh tim và các cơn đau tim. Nghiên cứu được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim chia thành 3 nhóm: một nhóm thêm bưởi đào vào chế độ ăn, một nhóm thêm bưởi vàng, một nhóm không thêm bưởi. Kết quả cho thấy ở những người cả hai nhóm ăn bưởi đều giảm đáng kể trong cả hai cholesterol toàn phần và LDL-c ("cholesterolxấu"), triglyceride giảm ở nhóm ăn bưởi đào. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh động mạch vành là tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và nhiều trái cây, rau xanh, các loại hạt, chất xơ. Lợi ích của việc ăn trái cây và rau quả chủ yếu là do hàm lượng cao của vitamin C và chất chống oxy hóa. Bưởi là một nguồn cung cấp vitamin C, đặc biệt bưởi đỏ có chứa sắc tố chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong bưởi còn có một hoạt chất được gọi là pectin. Pectin này cũng là một loại chất xơ. Tăng cường ăn bưởi sẽ giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể, và chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa đau tim và các vấn đề tiêu hóa.

Bưởi có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Một trong những lợi ích của bưởi là nó có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đột quỵ có thể bắt nguồn từ các điều kiện suy nhược cơ thể như cơn đau tim hoặc huyết áp cao, thậm chí lo lắng. Bưởi lợi ích cho tất cả các lứa tuổi và cả hai giới, mặc dù nam giới thường có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn và nguy cơ nhồi máu cơ tim tỷ lệ thuận với tuổi tác.

Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu không khẳng định được việc ăn bưởi đào - thông qua tác động của nó trên cholesterol và triglycerides - có thể giảm số lượng các cơn đau tim ở những người bị bệnh động mạch vành, hay có thể bảo vệ những người chưa có bệnh hay không. Ngoài ra bưởi được biết là cản trở khả năng chuyển hóa một số thuốc, do đó người dùng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước ép bưởi hoặc ăn nhiều bưởi tươi.

Dù sao, với công dụng tuyệt vời không chỉ cho trái tim, bưởi là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Và chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm khi cân nhắc bổ sung thêm bưởi vào khẩu phần hoa quả tươi mỗi ngày!

Lan Anh

Bình luận