Theo các chuyên gia: Nụ cười là liều thuốc tốt cho các bệnh nhân tim mạch, giúp hạn chế các cơn đau tim

Kết luận của các chuyên gia tim mạch tại Đại học Y Maryland ở Baltimore, "tiếng cười" cùng với một ý nghĩa tích cực của sự hài hước, có thể giúp bảo vệ bạn chống lại những cơn đau tim. Theo nghiên cứu, những người bị bệnh tim cười ít hơn khoảng 40% trong nhiều tình huống so với những người cùng tuổi không có bệnh tim. Vì thế mà dân gian ta có câu: Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ.

nu-cuoi-tot-cho-benh-tim-mach

Nụ cười - liều thuốc tốt cho các bệnh nhân tim mạch

Ông Michael Miller, MD, giám đốc của Trung tâm Tim mạch dự phòng tại Đại học Y Maryland và là giáo sư y khoa tại Đại học Maryland School of Medicine cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao nụ cười có thể bảo vệ trái tim, nhưng tất cả chúng ta biết đều biết rằng, căng thẳng thần kinh có liên quan đến sự suy giảm các hàng rào bảo vệ nội mạc mạch máu. Điều này có thể gây ra một loạt các phản ứng viêm dẫn đến nồng độ chất béo và cholesterol tăng cao, bám vào động mạch vành và cuối cùng là gây ra một cơn đau tim".

Trong nghiên cứu, người ta đã so sánh câu trả lời hài hước của 300 người. Một nửa trong số những người tham gia hoặc đã bị một cơn đau tim hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành; còn 150 người không bị bệnh tim. Một loạt các câu trả lời trắc nghiệm để tìm ra cách mọi người phản ứng trong những tình huống nhất định, và sử dụng câu trả lời đúng hay sai để đo lường sự giận dữ và thù địch.

Miller cho biết, kết quả nghiên cứu quan trọng nhất là "những người bị bệnh tim trả lời ít hài hước với các tình huống trong cuộc sống hàng ngày". Họ thường cười ít hơn, ngay cả trong những tình huống tích cực, và họ có nhiều sự giận dữ và thù địch hơn.

"Nụ cười có thể có ý nghĩa quan trọng trong một xã hội như Mỹ, nơi bệnh tim vẫn là một trong số những kẻ giết người nguy hiểm", Miller nói. "Chúng ta đã biết rằng tập thể dục, không hút thuốc và ăn những thức ăn ít chất béo bão hòa sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim. Và chắc chắn rằng, nụ cười cũng nên được thêm vào danh sách này".

Thật đơn giản, bạn có thể cười đùa trong các sinh hoạt hàng ngày, cũng giống như các hoạt động lành mạnh khác, chẳng hạn như đi cầu thang thay vì thang máy. "Có lẽ thỉnh thoảng nên đọc một cái gì đó hài hước hoặc xem một đoạn video hài hước và cố gắng tìm cách để nhìn nhận vấn đề ít nghiêm trọng hơn", Miller nói.

Như vậy, các khuyến nghị cho một trái tim khỏe mạnh là tập thể dục điều độ, ăn uống đúng cách và đừng quên cười một vài lần một ngày!

Lan Anh

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận