Tất cả chúng ta có lẽ đều đã biết đến những dấu hiệu báo trước của một cơn đau tim như: khó chịu hay đau tức ở vùng ngực; khó chịu ở những phần khác của cơ thể như lưng, vai, dạ dày; hơi thở ngắn; buồn nôn, đổ mồ hôi, người tái nhợt, da lạnh và hơi ướt; cảm thấy người mệt mỏi, kiệt sức. Những dấu hiệu này được liệt kê trên các áp phích trong phòng chờ của bệnh viện. Nhưng liệu còn có dấu hiệu nào khác trước đó mà chúng ta có thể nhận thấy nữa không?

Câu trả lời là có!

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nỗ lực thực hiện rất nhiều nghiên cứu để tìm ra các dấu hiệu và triệu chứng trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trước đó, có thể dẫn tới một cơn đau tim. "Một khi trái tim cùng với hệ mạch máu đến nuôi dưỡng nó bắt đầu không khỏe, thì các triệu chứng có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể," bác sĩ tim mạch Jonathan Goldstein của Trung tâm Y tế Saint Michael ở Newark, New Jersey nói.

Cũng theo bác sĩ Goldstein "Ngày nay, bất kỳ bệnh nhân nào đi kèm với rối loạn cương nên được coi là một bệnh nhân tim mạch cho đến khi có chứng minh khác". Vì vậy, không phải là quá ngạc nhiên, khi các nhà nghiên cứu cho biết: vấn đề tình dục là một trong những dấu hiệu của trái tim không khỏe.

Những chỉ số đáng sợ…

Ở Mỹ, kết quả khảo sát của Hội tim mạch học New York cho thấy 80% nam giới mắc bệnh tim mạch bị rối loạn cương dương (40% ở mức độ nặng, 40% ở mức độ vừa và nhẹ). Trong khi đó, ở phụ nữ, giảm lưu lượng máu đến vùng sinh dục có thể cản trở sự kích thích, gây khó khăn hơn trong việc đạt tới cực khoái, hay nói cách khác là làm cho người phụ nữ ít đạt được thỏa mãn trong tình dục.

Các nhà nghiên cứu tại phòng khám Mayo theo dõi tình trạng các bệnh nhân nam lứa tuổi 40 - 49 với rối loạn cương dương và thấy họ có khả năng phát triển bệnh tim gấp đôi so với những người không có vấn đề sức khỏe tình dục. Một nghiên cứu khác nhìn ngược lại vấn đề và thấy rằng hai trong số ba người đàn ông đang được điều trị bệnh tim mạch đã bị rối loạn chức năng cương dương, thường trong nhiều năm, trước khi họ được chẩn đoán bị bệnh tim.

Tại sao nó xảy ra?

Để có được sự cương cứng dương vật đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của yếu tố tâm lý, hệ nội tiết, hệ thần kinh, hệ sinh dục và hệ tim mạch. Điều này cho thấy tim và mạch máu giữ vai trò rất quan trọng trong sự cương dương. Vấn đề ở đây là: Thu hẹp và xơ cứng động mạch làm hạn chế lưu lượng máu đến dương vật, máu không dồn đủ vào thể hang, khiến cho nam giới gặp khó khăn khi giữ độ cương cứng. Thậm chí, rối loạn chức năng cương dương có thể xảy ra trước khi có bất kỳ dấu hiệu nào của việc xơ cứng động mạch. Thiếu oxy cũng có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải, có thể phá hoại ham muốn tình dục. Do đó, bảo vệ hệ tim mạch đồng nghĩa với việc giảm thiểu nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương ở nam giới, hay suy giảm ham muốn ở nữ.

Phải làm gì?

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn có khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng hoặc có vấn đề với sự thỏa mãn tình dục, thì bên cạnh việc khám xét đầy đủ sức khỏe tình dục để đánh giá nguyên nhân thì bạn cũng nên được kiểm tra sức khỏe tim mạch thường xuyên, vì bệnh tim mạch có thể là một nguyên nhân cơ bản. Hãy nhớ, một trái tim khỏe mạnh sẽ góp phần quan trọng giúp đời sống tình dục của bạn viên mãn hơn.

Lan Anh

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận