Trên thực tế - bệnh tim chính là kẻ giết người số 1 của phụ nữ, thậm chí cả ở những phụ nữ trẻ.

Trên thực tế - bệnh tim chính là kẻ giết người số 1 của phụ nữ, thậm chí cả ở những phụ nữ trẻ.

Tuy nhiên thông điệp này chưa được nhận thức đầy đủ. Sau đây là 7 điểm cần lưu ý về mối liên quan giữa bệnh tim mạch và phụ nữ để giúp bạn có thể nhận biết các triệu chứng, các yếu tố nguy cơ.

1.  Khi cholesterol và huyết áp bình thường, thì tôi không cần phải lo lắng về việc có một cơn đau tim - Đúng hay Sai?
Trả lời: Sai.

Cholesterol và huyết áp được coi là các yếu tố nguy cơ cao thúc đẩy quá trình phát triển bệnh tim, nhưng ngoài chúng ra còn có rất nhiều những yếu tố khác cũng đóng một vai trò quan trọng ví dụ như tiền sử gia đình, trọng lượng và lượng đường trong máu…

2.  Estrogen bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh tim, vì vậy phụ nữ quá trẻ không phải lo lắng. Đúng hay Sai?

Trả lời: Sai.

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất là phụ nữ trẻ không bị bệnh tim tấn công, hoặc là họ không phải lo lắng về các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim. Nhưng không gì là không thể. Phụ nữ trẻ vẫn có những cơn đau tim, chỉ có điều nó thường không gây tử vong.

phu-nu-va-benh-tim

Bệnh tim chính là kẻ giết người số 1 của phụ nữ

3 . Khi mang thai bị tiền sản giật hoặc tiểu đường thai kỳ - có thể là yếu tố nguy cơ bệnh tim sau này. Đúng hay Sai?
Trả lời: Đúng.

Tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, huyết áp cao khi mang thai thường sẽ biến mất sau khi sinh, tuy nhiên nó cũng để lại những ảnh hưởng kéo dài, làm gia tăng nguy cơ bệnh tim.
Tiền sản giật làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim ở tuổi trung niên. Tiểu đường thai kỳ thường mở đường cho rối loạn dung nạp glucose và các điều kiện tiền tiểu đường khác, góp phần phát triển bệnh béo phì và các yếu tố nguy cơ của bệnh tim sau này.

4 . Đau bụng, buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi hoặc mệt mỏi có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim ở phụ nữ. Đúng hay Sai?

Trả lời: Đúng.

Phụ nữ không nhất thiết phải có các triệu chứng "cổ điển" của nhồi máu cơ tim như đau thắt ngực. Triệu chứng đau tim ở phụ nữ còn có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi và mệt mỏi vô cớ, thậm chí cả khó chịu đường tiêu hóa, đau ở hàm, vai hoặc lưng…

benh-tim-va-phu-nu

Đánh trống ngực, hồi hộp,...chưa hẳn là dấu hiệu của bệnh tim

5 . Đánh trống ngực, hồi hộp, hoặc nhịp tim nhanh đôi khi có thể là không phải là dấu hiệu của bệnh tim. Đúng hay Sai?
Trả lời: Đúng.

Bất kỳ vấn đề gì liên quan đến nhịp tim có thể là một dấu hiệu của bệnh tim. Tuy nhiên đây cũng không phải là một quy tắc bất di bất dịch. Đôi khi, đó có thể là manh mối không liên quan đến sức khỏe tim mạch mà là một bệnh khác. Nó có thể liên quan đến việc tuyến giáp hoạt động quá mức, sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh hoặc căng thẳng quá mức.

6.  Một cơn bốc hỏa luôn là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh và không bao giờ là dấu hiệu của một vấn đề tim mạch. Đúng hay Sai?
Trả lời: Sai.

Những cơn nóng bừng thường liên quan đến thay đổi nội tiết tố của tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, nhưng cũng có thể là triệu chứng của một bệnh lý tim mạch nhất định.
Nguyên nhân của hiện tượng này phụ thuộc vào biểu hiện của cơn bốc hỏa đó như thế nào và khi nào thì chúng xảy ra. Nếu bạn có cơn bốc hỏa khi chỉ cần ngồi xem truyền hình hoặc nói chuyện điện thoại thì đó có thể là do nội tiết tố thay đổi. Còn nếu bạn cảm thấy nóng bừng sau khi đã cố gắng làm việc gì thì đó rất có thể là một triệu chứng của cơn đau thắt ngực.

7.  Để ngăn ngừa bệnh tim tất cả phụ nữ nên dùng Aspirin mỗi ngày. Đúng hay Sai?
Trả lời: Sai.

Không phải tất cả phụ nữ đều cần sử dụng Aspirin hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy tác dụng chống viêm, chống kết tập tiểu cầu của Aspirin có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim ở những người có tiền sử bệnh tim. Tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid - bao gồm cả Aspirin - đã được chứng minh là làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh loét đường tiêu hóa và chảy máu não. Đối với phụ nữ không có yếu tố nguy cơ bệnh tim, những rủi ro do Aspirin lớn hơn những lợi ích nó mang lại cho tim. Vì vậy nếu không có các yếu tố nguy cơ với bệnh tim, không có yếu tố có tiền sử gia đình thì hoàn toàn không nên sử dụng Aspirin mỗi ngày.

DS. Thu Thảo
Trích nguồn: http://www.webmd.com

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận