Những người ngồi nhiều, ít tập thể dục có nguy cơ cao bị suy tim và các bệnh tim mạch khác.

Một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Health Day của các nhà khoa học tại Kaiser Permanente nam California cho hay, nam giới ngồi quá nhiều có khả năng phải đối mặt với nguy cơ cao bị suy tim.

Luyện tập giảm nguy cơ suy tim

Nghiên cứu tiến hành trên 82.000 nam giới trong độ tuổi từ 45-69. Cụ thể, tác giả nghiên cứu Deborah Rohm Young, một nhà khoa học cao cấp tại Kaiser Permanente nói: “Những người có hoạt động thể chất thấp (ngồi nhiều, ít tập thể dục) - có nhiều gấp đôi nguy cơ bị suy tim so với những người năng động”.

Người ngồi nhiều, ít tập thể dục có gấp đôi nguy cơ suy tim so với người năng động

Người ngồi nhiều, ít tập thể dục có gấp đôi nguy cơ suy tim so với người năng động

Young cho biết những người ngồi 5 giờ mỗi ngày có nhiều hơn 34% nguy cơ suy tim so với những người ngồi ít hơn 2 giờ một ngày. Các nhà khoa học sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu lớn có tên là Nghiên cứu sức khỏe nam giới California, điều đáng nói là thời điểm bắt đầu nghiên cứu, không ai trong số những người đàn ông tham gia nghiên cứu bị suy tim.

Suy tim là sự bất lực của cơ tim để đạt hiệu quả bơm máu theo nhu cầu cơ thể. Nó ảnh hưởng đến 5,7 triệu người Mỹ - chủ yếu là người lớn tuổi. Trong số những người bị suy tim, khoảng một nửa sẽ chết trong vòng 5 năm được chẩn đoán, Young lưu ý thêm rằng việc cấy ghép là rất hiếm và hầu hết phải điều trị thông qua sử dụng thuốc và suy tim gắn liền với sự suy giảm chất lượng cuộc sống.

Đánh giá cao nghiên cứu này, tiến sĩ Chip Lavie, giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng và phòng ngừa tim mạch Viện John Ochsner tại New Orleans chia sẻ: "Đây là một bài báo hay cho thấy tầm quan trọng của hoạt động thể chất để làm giảm nguy cơ suy tim".

"Nhiều nghiên cứu cho thấy ít vận động có lẽ là yếu tố nguy cơ tim mạch cao nhất. Tập thể dục đóng vai trò rất lớn để tăng cường sức khỏe tim mạch, tuy nhiên, vấn đề này một phần cũng do yếu tố di truyền”, Lavie nói. "Nếu hai người cùng có một chế độ sinh hoạt với những hoạt động thể chất tương đương nhau, nhưng một trong hai vẫn có thể có những kết quả tốt hơn đối với các vấn đề về tim mạch, điều này liên quan đến khả năng tự nhiên của mỗi người và các yếu tố di truyền". Có thể hiểu đơn giản là, bản thân thể chất và sức khỏe của họ đã tốt hơn người còn lại mặc dù cùng chế độ luyện tập như nhau.

Lavie lưu ý thêm: “Nghiên cứu này có thể mang đến một kết quả rõ ràng và chi tiết hơn nữa, nếu những người đàn ông tham gia sử dụng một thiết bị để theo dõi hoạt động thể chất của họ, ví dụ như thử nghiệm máy chạy bộ để kiểm tra tim và phổi”. Ông cho rằng, nếu tiến hành ở phụ nữ, nghiên cứu cũng sẽ cho các kết quả tương tự.

Và một thông điệp thật đơn giản được đưa ra đó là: “Hãy ngồi ít hơn và vận động nhiều hơn”, Young nói.

Nguồn: http://men.webmd.com

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận