Thành tim thiếu máu do xơ vữa mạch vành dễ gây ra các bệnh về tim mạch và suy tim...

Thành tim thiếu máu do xơ vữa mạch vành dễ gây ra các bệnh về tim mạch và suy tim...

Đúng là “địa phương” nằm gần mạch máu dễ thiếu máu, thậm chí hoại tử vì thiếu dưỡng khí, nếu mạch máu xơ vữa. Tình trạng này càng rõ nét ở người có lượng mỡ trong máu vượt chỉ tiêu dù gia chủ không hề yêu cầu. Tuy vậy, nếu trăm dâu đổ đầu chất béo thì oan cho cholesterol.

Bằng chứng là, theo kết quả thống kê trên nhiều ngàn bệnh nhân ở Hoa Kỳ, gần phân nửa phải vào phòng cấp cứu vì nhồi máu cơ tim là đối tượng trước đó chưa hề tăng mỡ máu! Đáng nói hơn nữa là không dưới 40% nạn nhân không có dấu hiệu báo động trước đó như cơn đau thắt ngực, đặc biệt ở phụ nữ khiến cho số trường hợp tử vong ở nữ giới cao hơn cánh đàn ông. Chính vì thế mà nạn nhân không gõ cửa thầy thuốc lúc chớm bệnh. Chính vì thế mà thầy thuốc trở tay không kịp trong phòng hồi sinh. Chính vì thế mà tỷ lệ tử vong vì nhồi máu cơ tim vẫn không giảm dù phương tiện chẩn đoán và điều trị đã được cải tiến thấy rõ! Nói cách khác, bên cạnh chuyện tăng mỡ máu, cao huyết áp là nguyên nhân dễ lý giải, phải có thêm bàn tay đánh lén bất ngờ nào đó khiến mạch máu trên thành tim bất ngờ tắc nghẽn.

Nhồi máu cơ tim - khi mạch máu trên thành tim bất ngờ tắc nghẽn

Nhồi máu cơ tim - khi mạch máu trên thành tim bất ngờ tắc nghẽn

Chuyện gì cũng có lý do. Kết quả của công trình nghiên cứu dài hạn được tiến hành cùng lúc ở hai đại học Mainz, CHLB Đức và London ở nước Anh cho thấy tình trạng tăng mỡ máu tuy là điều kiện ắt có nhưng vẫn chưa đủ để dẫn đến nhồi máu cơ tim. Đòn bẩy để từ thiếu máu cơ tim chuyển nhanh sang thuyên tắc mạch vành chính là sự hiện diện của những chất khiến mạch máu trên thành tim co thắt đột ngột.

Đứng đầu trong các chất có tác hại vừa kể là cặp bài trùng troponin và homocystein, hai độc chất tích lũy trong tình huống stress, nhất là ở người mượn rượu bia để quên đời đen bạc. Hai chất này một khi vượt quá định mức bình thường, đặc biệt ở người chưa quá tuổi 50, là nhân tố rủi ro cao độ vì là đòn bẩy của thiếu máu cơ tim và tai biến mạch máu não cho dù huyết áp của nạn nhân trong định mức bình thường. Chính vì tác động của hai chất này mà mạch máu co thắt hết mức cùng lúc với dòng máu trở nên đậm đặc. Vỏ não, thành tim, cầu thận… khi đó nếu không thiếu máu mới là chuyện lạ!

Nói cách khác, nếu có cách nào hạ triglyceride và homocystein bằng hoạt chất sinh học để ngăn ngừa xơ vữa mạch máu thì đó chắc chắn là biện pháp mang ý nghĩa phòng bệnh mạch vành. Mục tiêu này tất nhiên càng nên được khẩn trương lưu ý ở người đã là miếng mồi ngon của rối loạn biến dưỡng chất béo, như trong trường hợp của bệnh nhân tiểu đường, viêm gan, thận hư biến mỡ, rối loạn chức năng tuyến giáp…

Cũng vì mục tiêu nêu trên mà bài thuốc của y học cổ truyền để chống thiếu máu cơ tim bao giờ cũng có các thành phần với công năng “nhiều trong 1”, vừa trung hòa các loại nội tiết tố của tuyến thượng thận, tuyến giáp nảy sinh trong tình huống căng thẳng, vừa chống co thắt mạch máu, vừa giữ cho máu có độ loãng lý tưởng, vừa trợ lực cho cơ tim. Đó cũng là lý do khiến càng lúc càng có nhiều thầy thuốc ở phương Tây chọn phương pháp kết hợp dược thảo trong phác đồ điều trị bên cạnh thuốc đặc hiệu. Họ đã quyết định như thế vì kết quả của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nhờ đó mà hiệu quả của liệu pháp được cải thiện, nhờ đó mà giới hạn phụ của thuốc hóa chất tổng hợp do không phải dùng lượng quá cao trên cơ địa của nạn nhân đằng nào đã suy kiệt.

Đợi chi mất bò mới lo làm chuồng! Tầm soát bệnh mạch vành định kỳ và áp dụng hoạt chất sinh học bảo vệ mạch máu để chắc chắn an toàn khi dùng dài lâu, chính là giải pháp đơn giản cho người không muốn đợi nước đến chân rồi than thầm quá muộn!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Báo Doanh nhân Sài Gòn, số ra ngày 19/2/2014.

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận