Cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Có lẽ quan trọng nhất là axit omega 3, một loại chất đặc biệt tốt cho sức khỏe con người. Có tác dụng hạn chế việc tăng huyết áp và tránh được nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ Cách chế biến lý tưởng đó là cá hồi xốt, ăn gỏi hoặc nướng trên vỉ.
2. Hạt lanh mặt đất
Hạt lanh hơi lớn hơn hạt mè và có vỏ cứng trơn và sáng, màu sắc từ vàng sẫm đến nâu đỏ tùy thuộc cây lanh đó giống vàng hay nâu, có chứa các chất dinh dưỡng như: các axít béo Omega 3, chất xơ, Phytoestrogens.Đây được coi là nguồn cung cấp chất xơ có thể làm giảm cholesterol ở người bệnh xơ vữa động mạch.
3. Bột lúa mạch
Cũng giống như nhiều loại ngũ cốc nguyên chất, có chứa lignans thực vật ngoài ra bột lúa mạch còn có thêm, magiê, kali, folate, niacin, canxi, chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa bệnh suy tim.
4. Đậu đen hoặc đậu đỏ
Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như: vitamin nhóm B, niacin, folate, magiê, axit béo omega-3, canxi, chất xơ hòa tan. - Với đậu đen hoặc đậu đỏ thường có cách chế biến là nấu chè đặc, chè loãng với độ ngọt vừa phải. Như ở phương Tây, người ta hay nấu theo kiểu súp và trọn với rau xà lách ăn liền.
5. Hạnh nhân
Chứa hàm lượng vitamin E, ma-giê phong phú được coi là lọai thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể tốt nhất. Hạt hạnh nhân còn là món ăn vặt tốt cho tim, cung cấp đủ lượng vitamin E cần thiết, axit béo omega – 3, magiê, chất xơ, chất béo tim mono, polyunsaturated và phytosterols để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch.. Hạnh nhân có thể ăn liền, làm bánh, xay và rắc lên salát, làm nhân sôcôla, ăn với sữa tuơi, uống trà, cafe…
Nguồn: http://www.medicinenet.com
Bình luận