Xem tivi, chơi game, ngồi quá nhiều sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, ung thư,…

Các nhà khoa học cảnh báo, những người xem tivi, dùng máy tính hay chơi game trong một thời gian dài sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao do bệnh tim, đột quỵ và ung thư, cho dù họ có luyện tập thể dục nhiều bao nhiêu đi nữa. Những người dành hơn 4 tiếng mỗi ngày ngồi dán mắt vào màn hình, sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh lý về tim và động mạch vành lên tới 80%.

Ngoi-nhieu-choi-game-xem-ti-vi-qua-nhieu-lam-tang-nguy-co-cac-benh-ve-tim-mach

Ngồi nhiều, chơi game, xem ti vi quá nhiều làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch

Tại Úc, các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 8.800 người lớn - 3.846 nam giới và 4.954 phụ nữ từ 25 tuổi trở lên, trong vòng 6 năm để xem những tác động của truyền hình trên sức khỏe lâu dài của họ. Kết quả cho thấy, cứ mỗi giờ xem tivi trong ngày làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân lên 11%, nguy cơ tử vong vì ung thư lên 9% và nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên đến 18%. Bất kỳ hành vi nào liên quan đến việc ít vận động kéo dài, chẳng hạn như ngồi lâu ở văn phòng hoặc ngồi trước máy tính, cũng dẫn đến những rủi ro tương tự. Tất nhiên những rủi ro này không chỉ tác động đến những người béo phì, mà ngay cả với những người có một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, ngồi quá nhiều cũng khiến lượng đường và lượng mỡ trong máu của họ có những biến động xấu.

Các nhà khoa học cho biết, tại Úc và Anh, thời gian xem truyền hình trung bình của mỗi người là 3 tiếng một ngày. Tại Mỹ, đất nước mà có tới 2/3 số người lớn bị thừa cân hoặc béo phì, có nhiều người đã sử dụng đến 8 tiếng để xem tivi mỗi ngày - tương đương với thời gian của một ngày làm việc.

Trong khi mối liên hệ giữa ung thư và xem tivi xem chưa thật sự rõ ràng, thì mối liên kết giữa nguy cơ tim mạch và xem tivi lại rất mạnh mẽ. Nguy cơ này không liên quan với các yếu tố như hút thuốc, tầng lớp xã hội và thậm chí cả luyện tập. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội và công nghệ, con người ngày càng trở nên ì ạch, ít vận động cơ bắp, ít cơ hội để tiêu hao năng lượng. Đối với nhiều người, sự vận động hàng ngày đơn giản chỉ là chuyển từ một chiếc ghế này sang một chiếc ghế khác, hoặc di chuyển từ văn phòng ra xe, khiến cuộc sống của họ ngày càng co lại. Đây là một vấn đề đáng báo động, cần phải được thức tỉnh cho sức khỏe của toàn thể cộng đồng.

Trích nguồn: http://www.theguardian.com

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận