Đừng đem tim bỏ chợ!

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Cách bảo vệ tim tốt nhất là làm sao đừng để suy tim với chế độ sinh hoạt và dùng thảo dược tốt cho tim.

Không thể bỏ qua cơ tim nếu muốn bàn về khả năng chịu đựng của bắp thịt. Với kích thước không lớn hơn nắm tay, cơ tim phải làm việc ngày đêm không ngừng, kể cả trong giấc ngủ, cho đến giây cuối của cuộc đời gia chủ. Cơ tim tuy vậy nhưng không dễ suy yếu. Ngoại trừ trường hợp dị tật bẩm sinh, suy tim, ngay cả khi là hậu quả của bệnh mãn tính, hiếm khi là chuyện ngày một ngày hai. Suy tim xảy ra khi cơ tim không còn khả năng đảm bảo hiệu năng bơm máu đi xa và hút máu về tim. Cơ tim khi đó tuy tăng thể tích khiến trái tim có kích cỡ lớn bình thường nhưng lực co thắt lại suy giảm trầm trọng. Máu vì thế ứ đọng ở ngoại biên gây phù nề, trong hệ hô hấp gây khó thở, trên thành tim khiến thiếu máu cơ tim, trên vỏ não làm đột quỵĐiều trị suy tim là chuyện nhiêu khê vì cơ tim một khi đã suy không thể phục hồi. Cách điều trị suy tim tốt nhất là làm sao để đừng suy tim!

benh-tim-mach

Cách bảo vệ tim tốt nhất là làm sao đừng để suy tim

Muốn bảo vệ cơ tim, muốn phòng tránh suy tim cần lưu ý tối thiểu vài yếu tố. Nói đúng hơn, cần chủ động tạo một số điều kiện thuận lợi để tim đừng phải cố gắng quá nhiều, quá thường trong lúc vận hành. Đó là:

• Giảm cân nếu béo phì để tim đừng phải cung ứng một lượng máu với số cầu vượt quá định mức bình thường.

• Vận động thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày để qua đó gián tiếp tập dượt cho trái tim dẻo dai, bền bỉ.

• Tầm soát định kỳ bệnh tiểu đường để đừng bị đánh lén bởi căn bệnh mang tên “cơn đại dịch của thế kỷ”.

• Giữ tính đàn hồi cho mạch máu để giảm áp lực ngoại biên khi trái tim làm công việc đẩy máu. Tình trạng này càng nên được lưu ý ở người có huyết áp cao, ở đối tượng có huyết áp số dưới, còn gọi là huyết áp tâm trương, mấp mé chỉ số 100mmHg. Dược thảo có tác dụng kép vừa giãn mạch, vừa bảo vệ thành mạch như Đan sâm vì thế thường có mặt trong bài thuốc dành cho người biết thương trái tim của chính mình.

Chống cục máu đông trong mạch vì dòng máu quá đậm đặc, chẳng hạn vì tác hại của stress. Thầy thuốc ngành tim mạch trên quần đảo Phù Tang, nơi trong nhiều chục năm trước đây đứng đầu về tỷ lệ nhồi máu cơ tim, ắt hẳn có lý do chính đáng khi áp dụng nattokinase, men sinh học từ đậu tương, nhằm vừa ngăn ngừa cục máu đông trong lòng mạch, vừa cung cấp dưỡng khí cho tế bào thành tim. Bằng chứng là tỷ lệ thuyên tắc mạch vành ở người còn trẻ ở Nhật giảm thấy rõ trong nhiều thập niên vừa qua từ khi thầy thuốc kết hợp hoạt chất này trong phác đồ điều trị phòng ngừa.

• Cung cấp năng lượng cho cơ tim bằng cách sử dụng các loại chất đạm và khoáng tố cần thiết cho cấu trúc khỏe mạnh của cơ tim như L-Carnitine, Magie. Có thực mới vực được đạo. Muốn tim đua đường dài mà không cho tim ăn no thì đúng là ở ác với trái tim.

• Phân hủy mảng xơ vữa trên thành mạch để cầm chân đúng lúc tình trạng xơ vữa mạc máu, nguyên nhân làm tăng huyết áp và thiếu máu ở vùng mô lân cận. Không thiếu hoạt chất sinh học có công năng này. Berberin trong cây Vàng đằng là một dẫn chứng cụ thể.

Rối loạn chức năng của hệ tuần hoàn nếu không được điều trị trên tinh thần phòng cháy hơn chữa cháy là đòn bẩy dẫn đến suy tim. Chuyện khi đó chắc chắn nhiêu khê chẳng qua vì chuyện nhỏ lúc đầu xé ra to một cách oan uổng. Có khó lắm không để đối xử công bằng với trái tim?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.
Theo báo Doanh nhân Sài Gòn, số ra ngày 12/3/2014.

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT