Thuốc sủi bọt có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ, cao huyết áp…. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý khi dùng các thuốc ở dạng bào chế này!

Thuốc sủi bọt làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch

Thuốc sủi bọt làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Mới đây trên Tạp chí y khoa Anh - BMJ, các nhà khoa học tại hai trường đại học Dundee và College London (Anh) đã công bố nghiên cứu chỉ ra tác hại của các loại thuốc dạng sủi bọt (giảm đau, hạ sốt, bổ sung vitamin…) với người bệnh tim mạch. 

Nghiên cứu được tiến hành trên dữ liệu sức khỏe của 1,2 triệu bệnh nhân tim mạch tại Anh. Sau hơn 7 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc bệnh nhân sử dụng tối thiểu hai viên thuốc sủi bọt hằng ngày trong giai đoạn nghiên cứu sẽ tăng 16% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ hay tử vong so với những bệnh nhân sử dụng các loại thuốc cùng công dụng nhưng ở dạng bào chế khác.

Lý giải về kết quả này, các nhà khoa học cho biết: đa phần các thuốc dạng sủi đều chứa muối. Như vậy khi sử dụng vô hình chung sẽ làm tăng lượng muối được nạp vào cơ thể. Trong một số trường hợp, con số này sẽ vượt quá tiêu chuẩn lượng muối hằng ngày của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đưa ra. Việc dung nạp quá nhiều muối như vậy dẫn đến nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, đột quỵ hay bệnh thận. 

Vì vậy, bác sĩ George, trưởng nhóm nghiên cứu khuyến cáo những người bị đau tim hay những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch không nên lạm dụng các loại thuốc sủi bọt. Bản thân người bệnh cần ý thức rằng các thuốc không kê đơn dạng hòa tan sủi bọt có thể chứa muối và gây hại cho tim mạch nếu sử dụng bừa bãi.

Các bác sĩ cũng phải rất cân nhắc lợi hại của các loại thuốc sủi bọt, chỉ kê đơn cho bệnh nhân tim mạch khi thật sự cần thiết. Đồng thời, các công ty sản xuất thuốc cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin về lượng muối trên nhãn thuốc (giống như nhãn mác thực phẩm).

Nếu bạn đang sử dụng các thuốc trong điều trị bệnh tim mạch và có băn khoăn hay thắc mắc, đừng ngần ngại gọi cho chuyên gia theo số 0981.238.219 để được tư vấn cách dùng thuốc chi tiết nhất!

AnyConv.com__ĐT-219.webp

Trích nguồn: http://health.usnews.com

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận