Các vấn đề tim mạch ở phụ nữ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, bạn cần chú ý các dấu hiệu cảnh báo sau:

Ngứa ran xuống một hoặc cả hai cánh tay hoặc chân

Điều này thường xảy khi bạn có một dây thần kinh bị chèn ép hoặc bị viêm khớp ở cổ, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là đã loại trừ được các vấn đề từ tim mạch. Tiến sĩ Nieca Goldberg - Giám đốc Trung tâm y tế Tisch H.Joan cho Sức khỏe của phụ nữ tại đại học New York, khuyên bạn đi khám bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu ngứa ran nào ở tay/chân của bạn.

Buồn nôn/nôn

Nôn và buồn nôn cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm của một cơn nhồi máu cơ tim. Nó thường đi kèm với nhiều triệu chứng liên quan đến tim khác như khó thở, mồ hôi lạnh hoặc đau ngực.

Khó chịu hoặc nóng rát ở ngực 

đau-that-nguc

Phụ nữ nên chú ý để không bỏ lỡ các dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim

Nhiều phụ nữ thường mô tả một cơn đau tim như cảm giác thắt chặt, nặng nề, hoặc chèn ép ở ngực. Cơn đau có thể không nghiêm trọng hoặc đột ngột; nó có thể đến và đi trong nhiều tuần, vì vậy thường bị nhầm lẫn với chứng khó tiêu hoặc ợ nóng. Nếu nó xảy ra thường xuyên mà không phải ở ngay sau bữa ăn, bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra kịp thời.

Hàm đau 

Quai hàm của bạn có thể bị tổn thương nếu bạn đang có một cơn đau tim, bởi vì các dây thần kinh gắn liền với nó nằm gần với những mạch máu ra khỏi trái tim. Nếu cơn đau không đổi về mức độ, đó có thể là một vấn đề về nha khoa; nhưng nếu nó liên tục tăng dần thì nhiều khả năng là có liên quan đến trái tim của bạn.

Chóng mặt/choáng

Cảm giác chóng mặt, choáng không rõ nguyên nhân có thể do tim của bạn đang không có đủ máu đến nuôi dưỡng. Cần đặc biệt cẩn trọng hơn nếu bạn thấy xuất hiện thêm cả triệu chứng khó thở và mồ hôi lạnh.

Khó thở/thở gấp

Thực sự khó khăn để phân biệt giữa một cơn hồi hộp do cảm xúc và một cơn đau tim. Trong cơn hoảng loạn, do quá căng thẳng, bạn có thể cảm thấy khó thở, thở gấp, kèm theo các dấu hiệu khác như run rẩy, sợ hãi mãnh liệt. Tuy nhiên, cơn hoảng loạn thường xuất hiện đột ngột và bạn chỉ phải trải qua chúng trong vòng năm phút, trong khi các triệu chứng đau tim ở phụ nữ lại có xu hướng bắt đầu từ từ và nấn ná. Cách duy nhất để chắc chắn về những gì đang xảy ra nếu thấy nghi ngờ là đến phòng cấp cứu.

Kiệt sức, mệt mỏi

Nếu bạn không thể đi bộ một cách thoải mái, cảm thấy cần phải dừng lại nghỉ ngơi trong khi đi lại và thực hiện các hoạt động hàng ngày, thì đây rất có thể là một dấu hiệu cho thấy tim không được cung cấp đủ máu.

Tất cả các yếu tố như gia đình, huyết áp cao, cholesterol máu cao, béo phì, hút thuốc lá, căng thẳng, lối sống ít vận động… đều có thể dẫn đến việc phát triển một cơn đau tim ở phụ nữ. Vì vậy khi cảm thấy bất cứ dấu hiệu nào như trên, bạn cũng cần sớm có biện pháp theo dõi và thăm khám kịp thời, để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Trích nguồn: http://www.health.com

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận