Một nghiên cứu mới đây cho biết, những người có bệnh tim mạch dù không có các mảng xơ vữa tích tụ trong lòng động mạch vành vẫn phải đối mặt với nguy cơ đáng kể của những cơn đau tim và đột quỵ.

nguy-co-dot-quy-o-benh-nhan-tim-mach

Thông thường người ta chỉ hiểu rằng, các mảng bám trên thành động mạch chính là nguyên nhân gây xơ vữa mạch máu, làm hình thành các cục máu đông hoặc khi chúng bị vỡ ra gây tắc mạch, dẫn đến đột quỵ do nhồi máu cơ tim hay nhồi máu não. 

Nhưng kết quả nghiên cứu này đã chứng minh ngay cả khi không có mảng xơ vữa thì người bị bệnh tim vẫn tích tụ rất nhiều rủi ro.

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ gần 41.000 cựu chiến binh Mỹ đã được chụp động mạch vành. Một thử nghiệm được tiến hành nhằm kiểm tra tắc nghẽn trong động mạch vào giữa năm 2007 và 2012. Họ được phân loại là có bệnh hoặc bình thường, không tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn động mạch vành.

Kết quả là, bệnh tim vẫn tiến triển, nguy cơ đau tim vẫn cao và vẫn có tử vong trong vòng một năm sau khi chụp động mạch ở cả nhóm người có và không có tắc nghẽn động mạch vành. Đặc biệt, trong nhóm người bị bệnh tim không tắc nghẽn mạch vành, có tới 28 – 44% xuất hiện các cơn đau tim hoặc tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ tại cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) ở Baltimore. Họ cho rằng, có thể chính các “tiền chất của mảng bám” (non obstructive) – mặc dù không gây tắc nghẽn trong lòng động mạch vành nhưng vẫn có thể vỡ và gây ra cơn đau tim. Nghiên cứu này cần được xem xét sơ bộ cho đến khi được công bố trên một tạp chí khoa học có phản biện.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Thomas Maddox, một chuyên gia tim mạch tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Đông Colorado cho biết, trong một thông cáo báo chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ: "Khác với tắc nghẽn động mạch vành, “tiền mảng bám” không làm chặn dòng chảy của máu, không làm lưu lượng máu giảm, và không xuất hiện trên các xét nghiệm chụp động mạch vành nhưng vẫn có nguy cơ dẫn đến đau tim và tử vong.”

"Không tắc nghẽn động mạch vành tưởng như vô hại nhưng lại có thể gây nguy hiểm. Phát hiện của chúng tôi cho thấy đó thực sự là một rủi ro, có thể dẫn đến các cơn đau tim giống như khi có tắc nghẽn. Chúng ta nên xem xét các liệu pháp để phòng bệnh cho những bệnh nhân này," Maddox cho biết thêm.

Như vậy, những người bị bệnh động mạch vành không có tắc nghẽn thực sự nên đến gặp bác để nhận được lời khuyên về biện pháp phòng ngừa rủi ro và hạn chế các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như giảm cân, bỏ hút thuốc lá, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và dùng thuốc như aspirinvà statin. Đây cũng chính là những khuyến cáo mà nhóm nghiên cứu đưa ra.

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận