Máy khử rung tim - Tin vui mới cho người bệnh suy tim!

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Theo một thông tin mới, máy khử rung tim cấy ghép có thể giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân suy tim.

Một báo cáo mới được công bố ngày 4/6 vừa qua trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho hay, những người bị suy tim trung bình có thể sống lâu hơn với sự trợ giúp của máy khử rung tim cấy ghép. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện tim mạch, phổi và huyết học quốc gia Mỹ.

Khả năng bơm máu của tim được gọi là phân suất tống máu, thông thường con số này ở mức 50-70%. Nếu phân suất tống máu dưới 50% có thể là dấu hiệu khởi đầu của suy tim. Việc cấy ghép máy khử rung tim ở những bệnh nhân có độ suy tim trung bình và phân suất tống máu dưới 30% sẽ giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong và kéo dài sự sống ở họ.

Máy khử rung tim cấy ghép có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân suy tim

Máy khử rung tim cấy ghép có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân suy tim

Tác giả nghiên cứu là GS. TS Al-Khatib, Đại học Duke ở Durham cho biết: "Bệnh nhân có phân suất tống máu từ 30% đến 35% phần trăm nếu được cấy ghép máy khử rung tim có thể kéo dài sự sống hơn so với bệnh nhân không được cấy ghép thiết bị này".

Máy khử rung tim cấy dưới da là các thiết bị nhỏ được đặt vào ngực để theo dõi nhịp tim, nhằm phát hiện ra nhịp đập bất thường và truyền sốc điện đến tim để giúp nó đập bình thường trở lại. Chúng có thể giảm nguy cơ đột tử cho bệnh nhân suy tim hoặc những người bị đau tim và có phân suất tống máu dưới 35%. Tuy nhiên, tác dụng của thiết bị này mới được chứng minh trong nhóm đối tượng có phân suất tống máu từ 30-35%, tỉ lệ tử vong trong vòng ba năm ở nhóm này là 8,9%. Với nhóm đối tượng dưới 30%, tỉ lệ tử vong trong vòng ba năm là 10,9%.

Cũng không thể bỏ qua rủi ro mà máy khử rung tim mang lại cho người bệnh, đó là những cơn đau tim hoặc người bệnh không đáp ứng với tiêu chí nhận máy. Tuy nhiên những lợi ích mà máy mang lại cho người bệnh lớn hơn những rủi ro này, và nó tương xứng với mức giá của thiết bị (khoảng 12.000 - 15.000 USD, tương đương 200 triệu đồng, chưa kể chi phí cấy ghép).

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cấy máy khử rung tim trên 3.120 bệnh nhân với phân suất tống máu 30-35 %, và so sánh số trường hợp tử vong trên những người đã được cấy máy khử rung tim với những người không được cấy ghép. Kết quả cho thấy, tỉ lệ tử vong giảm từ 55% xuống còn 51,4% ở nhóm đối tượng được cấy ghép máy khử rung tim.

Họ cũng tiến hành nghiên cứu với 4578 bệnh nhân có phân suất tống máu dưới 30%. Kết quả nhận được là tỷ lệ tử vong đã giảm từ gần 58% xuống còn 45% với việc sử dụng máy khử rung tim. Tuy nhiên, các bác sỹ khuyến cáo không sử dụng máy khử rung tim cho các bệnh nhân mới bị đau tim, phẫu thuật tim nhân tạo hoặc có những triệu chứng suy tim nặng.

Theo Tiến sĩ Todd Cohen, Giám đốc của trung tâm máy tạo nhịp tim loạn nhịp, Bệnh viện Đại học Mineola, Winthrop New York, cho biết: “Trước đây đã có một nghiên cứu cho thấy tác dụng kéo dài sự sống ở người bệnh suy tim nhẹ, có phân suất tống máu dưới 35%. Kết quả nghiên cứu mới này sẽ thúc đẩy ngành y tế cấp phát và sử dụng thêm máy khử rung tim trong cuộc chiến với căn bệnh suy tim”.

DS Đông Tây

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT