BỆNH TIM DO TĂNG HUYẾT ÁP – MỘT HIỂM HỌA THẦM LẶNG

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Một trong những hậu quả của việc phát hiện muộn và kiểm soát tăng huyết áp không tốt là suy tim.

Theo một số khảo sát của các chuyên gia tim mạch tại Việt Nam, tỷ lệ người không biết mình mắc bệnh tăng huyết áp (THA) chiếm khoảng 2/3 trên tổng số bệnh nhân. Một số khác biết bệnh nhưng không điều trị hoặc điều trị không đúng cách, số tuân thủ tốt chế độ điều trị của bác sỹ chỉ chiếm 4%. Như vậy có thể thấy rõ thực trạng về THA và kiểm soát THA tại nước ta chưa được chú trọng bởi người bệnh thường chủ quan hay thiếu sự hiểu biết về bệnh.

Bệnh tim do tăng huyết áp

Bệnh tim do tăng huyết áp

Việc phát hiện muộn cũng như kiểm soát THA kém hiệu quả sẽ làm gia tăng các biến chứng và tỷ lệ tử vong trong tim mạch. Một trong những hậu quả của việc kiểm soát THA không tốt là suy tim - đây là biến chứng thường gặp của THA lâu dài. Vào thời điểm có suy tim thì rối loạn chức năng thất trái không có khả năng làm THA lên, như vậy huyết áp lại ở mức bình thường làm cho người bệnh dễ bỏ qua.

Đặc biệt trong THA có tới 33% số bệnh nhân bị rối loạn chức năng tâm trương (suy tim tâm trương) không có triệu chứng lâm sàng, không có dày thất trái. Tiếp theo giai đoạn rối loạn chức năng tâm trương là rối loạn chức năng tâm thu không triệu chứng. Ở giai đoạn này tim không đủ khả năng co bóp tống máu đi, huyết áp có xu hướng trở về mức bình thường, nhưng đây chính là lúc thất trái giãn dần ra. Khi bệnh nhân có các triệu chứng suy tim trên lâm sàng rõ rệt thì cũng là lúc thất trái đã giãn nhiều, khó hồi phục. Đây chính là sự thầm lặng chết người của THA đối với cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân.

Chính vì thế điều trị suy tim trong THA phải được tiến hành ngay từ giai đoạn chỉ có rối loạn chức năng tâm  trương, hay chức năng tâm thu đánh giá trên siêu âm tim, chứ không đợi đến khi có triệu chứng lâm sàng mới bắt đầu chữa trị để có thể giảm nguy cơ tử vong, tăng chất lượng sống.

Ngày nay các thuốc được sử dụng trong điều trị THA hầu hết đều khuyến cáo theo hướng tác động cả trên rối loạn chức năng tâm trương và tâm thu như: thuốc ức chế men chuyển hóa, ức chế bê-ta, ức chế kênh can-xi và một số giải pháp hỗ trợ khác từ thiên nhiên.

Quan điểm trong y học hiện đại: phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy chúng ta cần biết con số HA của mình từng năm một. Khi có THA cần đến các bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên đúng, điều trị sớm và đúng cách, tránh các hậu quả nặng nề do bệnh gây ra.

TS. Vũ Điện Biên

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT