Cao huyết áp ở trẻ em ngày càng tăng, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, gồm: Bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ

Hầu hết mọi người nghĩ rằng huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Điều này có thể đúng trong quá khứ, nhưng ngày nay, cao huyết áp ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi - bao gồm cả trẻ em.

Tại sao huyết áp cao ở trẻ em ngày càng tăng? Bạn có thể làm gì để bảo vệ con bạn khỏi mối đe dọa này? Dưới đây là một số hiểu biết cơ bản về bệnh cao huyết áp ở trẻ em, nguyên nhân, hậu quả và điều trị.

Cao huyết áp ở trẻ em là gì?

Huyết áp là áp lực máu chảy qua các mạch của cơ thể. Trong điều kiện bình thường, trái tim bơm máu qua tất cả các mạch trên khắp cơ thể. Tuy nhiên, ở người bị tăng huyết áp, việc đẩy máu trở nên khó khăn hơn, có thể gây thiệt hại cho các mạch máu, tim và các cơ quan khác.

Thật dễ dàng để chẩn đoán huyết áp cao ở người lớn bằng cách kiểm tra huyết áp và so sánh các con số trên một biểu đồ đơn giản. Trẻ em cũng có các bài kiểm tra tương tự, nhưng việc giải thích các con số này phức tạp hơn. Bác sĩ sẽ sử dụng bảng xếp hạng dựa trên giới tính, chiều cao, và số huyết áp của con bạn để xác định có hay không huyết áp cao.

Cao huyết áp ở trẻ em ngày càng tăng

Cao huyết áp ở trẻ em ngày càng tăng

Các yếu tố nguy cơ cao huyết áp ở trẻ em

Yếu tố nguy cơ cao huyết áp ở trẻ em bao gồm béo phì và tiền sử gia đình cao huyết áp. Yếu tố nguy cơ khác có thể bao gồm các vấn đề y tế như ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ khác.

Béo phì được coi là nguy cơ chính đối với bệnh cao huyết áp ở trẻ em. Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân cho một loạt các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và tiểu đường. Béo phì thường do sự kết hợp của hai yếu tố: ăn quá nhiều và hoạt động quá ít. Rất nhiều trẻ em hiện nay ăn một lượng thực phẩm lớn hơn so với nhu cầu của cơ thể, hoặc chế độ ăn nhiều đồ ăn nhẹ không lành mạnh và các loại đồ uống có đường. Vì lý do đó, cha mẹ phải chú ý tới chất lượng cũng như số lượng thực phẩm trẻ em tiêu thụ. Cùng với đó, nhiều trẻ em có quá ít hoạt động thể chất và dành nhiều giờ mỗi ngày ngồi một chỗ để xem truyền hình hoặc chơi điện tử.

Điều trị cao huyết áp ở trẻ em

Cũng giống như ở người lớn, cao huyết áp ở trẻ em có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, bao gồm: Bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để điều trị cao huyết áp ở trẻ em hiệu quả nhất. Nói chung, điều trị cao huyết áp ở trẻ em không khác so với ở người lớn. Cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để tìm được kế hoạch điều trị tốt nhất cho con của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn chung:

Thực hiện theo chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension): Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống này bao gồm ăn ít chất béo bão hòa và tăng cường trái cây tươi, rau quả, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế lượng muối ăn cũng có thể giúp giảm huyết áp ở trẻ em.

Hạn chế muối giúp giảm nguy cơ cao huyết áp

Hạn chế muối giúp giảm nguy cơ cao huyết áp

Theo dõi cân nặng của con mình: Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Áp dụng kế hoạch ăn uống DASH và tập thể dục thường xuyên có thể giúp trẻ giảm cân. Hãy hỏi bác sĩ của con bạn để giúp mục tiêu đề ra cho việc giảm cân được thực hiện tốt hơn.

Tránh khói thuốc lá: Khói thuốc lá có thể làm tăng huyết áp; nó cũng có thể gây tổn hại trực tiếp tim và mạch máu của trẻ. Bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc lá - thậm chí khói thuốc là điều cần thiết.

Dùng thuốc: Nếu cao huyết áp của trẻ nặng hoặc không đáp ứng với thay đổi lối sống, bác sĩ có thể kê toa thuốc. Có thể sẽ mất một thời gian để tìm được loại thuốc phù hợp nhất để kiểm soát huyết áp cao với tác dụng phụ ít nhất. Thuốc dùng để điều trị cao huyết áp bao gồm: Thuốc lợi tiểu để làm giảm lượng chất lỏng trong máu bằng cách giúp cơ thể loại bỏ lượng natri; Thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn alpha, và thuốc chẹn kênh canxi giúp giữ cho các mạch máu từ thắt chặt; Thuốc Beta-blockers ngăn chặn cơ thể tạo ra các hormone adrenaline - một hormone căng thẳng làm cho tim đập mạnh và nhanh hơn, làm co thắt mạch máu khiến huyết áp cao hơn.

Kiểm soát cao huyết áp ở trẻ em

Kiểm soát cao huyết áp ở trẻ em bằng cách tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ cẩn thận. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các bước: Hạn chế thời gian chơi điện tử và xem TV của con; thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện thể dục hàng ngày; và hãy chắc chắn rằng huyết áp của con bạn được kiểm tra thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ. Bằng cách tham khảo ý kiến từ các chuyên gia sức khỏe, bạn có thể giúp trẻ kiểm soát cao huyết áp và để chúng tận hưởng một cuộc sống lành mạnh!

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận